HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    Đậu và vấn đề tiêu hóa

    Đậu, thường được gọi đùa là “quả âm nhạc”, có thể gây ra một loạt các vấn đề tiêu hóa. Khí dư, đầy hơi, đau bụng và táo bón có thể xảy ra khi ăn đậu. Tuy nhiên, đậu cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp protein thực vật sạch  và chất xơ. Việc ăn một chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp cải thiện được quá trình tiêu hóa, hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng và giảm hàm lượng cholesterol. Cũng có vài cách bạn có thể làm khi chế biến đậu để cải thiện được khả năng tiêu hóa chúng.

    sinh_1_500

    Theo một báo cáo được viết bởi Tiến sĩ Fernando Azpiroz và được công bố trên Tổ chức Rối loạn Chức năng Tiêu hóa Quốc tế,  đậu chứa carbohydrate, chất mà cơ thể không thể tiêu hóa và cũng chứa enzyme chặn sự tiêu hóa của các loại tinh bột khác. Dẫn đến kết quả là những carbohydrate này đi qua ruột già hoàn toàn nguyên vẹn.  Những lợi khuẩn cư ngụ trong ruột già dùng những carbohydrate này để làm năng lượng sản sinh ra khí hydro và CO2. Những vi khuẩn khác trong ruột già dùng khí này và sản sinh lại khí metan hay khí có chứa sulfur, tạo ra mùi hôi hay đầy hơi. Càng nhiều carbohydrate bạn ăn vào khi ăn đậu, thì các vi khuẩn càng có cơ hội để sản sinh ra khí dư bên trong đường ruột.

    Đầy hơi và đau bụng

    Khi khí dư trong đường ruột được tích tụ do ăn đậu, có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau dạ dày và đau bụng co thắt. Cuối cùng tất cả những khí dư này sẽ thoát ra khỏi cơ thể bằng cách khiến bạn phải xả hơi. Theo Tiến sĩ Azpiroz, một ngày  bình thường một người có thể xả hơi khoảng 20 lần. Một lượng khí dư trong ruột có thể ngấm vào dòng chảy của máu và đi đến phổi nơi nó được thoát ra. Vì vậy, hơi thở có mùi có thể là do tiêu hóa có vấn đề. Nếu bạn không thể  thoát được cảm giác khoc chịu và đau đớn do khí dư, lúc này nên đến gặp bác sĩ để xin giúp đỡ.

    Táo bón

    Chất xơ từ thực phẩm có chứa như đậu có thể hút nước trong đường tiêu hóa. Nó phồng lên và giúp hình thành một lớp nhầy trong đường ruột. Điều này giúp cho thức ăn di chuyển dễ dàng và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một chế độ ăn quá nhiều chất xơ và không uống đủ lượng nước cần, thì chất cơ có thể trở nên khô và cứng trong đường ruột, và từ đó dẫn đến táo bón. Nếu bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần hoặc khó khăn, đau đớn khi đi đại tiện, thì bạn đã và đang bị táo bón rồi. Nếu bạn bị táo bón, khí dư từ việc ăn đậu sẽ càng khó khăn để thoát ra ngoài, dẫn đến đầy hơi.

    Lời khuyên giúp giảm vấn đề khí dư

    Nếu khí dư là vấn dề thường xuyên xảy ra với bạn khi ăn đậu, hay thử chế biến chúng theo một vài cách khác để cải thiện khả năng tiêu hóa. Trường Đại học Y của Michigan lưu ý rằng, việc thêm một lượng nho baking soda hay giấm vào nước khi ngâm đậu khô có thể giúp làm tan ra và giảm bớt chất khó tiêu hóa. Không được nấu đậu bằng nước đã ngâm chúng, và rửa chúng thật kỹ trước khi nấu.  Lúc ăn nhai đậu một cách từ từ cũng có thể giúp giảm các hợp chất tạo ra khí dư. Bạn có thể mua viên hỗ trợ hệ tiêu hóa không theo toa để hỗ trợ trong việc phá vỡ tinh bột và giảm khí dư trong đường ruột.

    Dược sĩ Hưng


    bioking-men-tieu-hoa-song

    BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA

    Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần