Chất lượng - Sáng tạo - Khác biệt là chuẩn mực cho các sản phẩm của Dược An Bình (Công ty Dược Phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam). Tồn tại và phát triển vì sức khỏe người dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước là tâm thức của toàn thể cán bộ nhân viên công ty !
Bệnh chuyên khoa  »  Các bệnh khác

Chứng run tay chân

facebook zing go.vn banbe yume linkhay google

1. Nguyên nhân gây run

Run chân tay có nhiều dạng khác nhau như run khi nghỉ, khi làm một công việc gì như cầm bút viết, cầm đũa ăn cơm; với một vị thế nào đó của cơ thể như là hai cẳng chân run run khi đứng lâu hoặc đầu run giật lên xuống ngang dọc như gật đầu có có, lắc đầu không…
 
Có nhiều nguyên nhân gây chứng run chân tay như run sinh học khi tinh thần căng thẳng, nóng sốt, đường huyết thấp; run trong thương tích, rối loạn chức năng tế bào thần kinh kiểm soát sự vận động của cơ bắp như trong bệnh liệt rung Parkinson; tổn thương tiểu não sau tai biến động mạch não, u bướu tiểu não; tác dụng ngoại ý của một số dược phẩm như thuốc trị tâm bệnh, thuốc nhóm corticosteroid; tác dụng của rượu khi quá chén hoặc khi thèm nhớ rượu mà không có rượu; trong 
các bệnh như cường tuyến giáp, suy gan…
 
2. Phân loại chứng run chân tay
 
Run vô căn (run lành tính hoặc run có yếu tố gia đình): 
 
Là một rối loạn vận động hay gặp nhất trong các chứng run. Run vô căn thường khởi phát chậm, bắt đầu từ tuổi trung niên, nhưng trong một số ít trường hợp nó xảy ra ở tuổi vị thành niên, sau đó thuyên giảm để rồi xuất hiện trở lại khi về già. Run thường xuất hiện ở một hay hai bàn tay hoặc có thể ở đầu và thanh quản (nói run run), ít khi gặp ở chân. Run xuất hiện khi bệnh nhân làm một động tác nào đó hoặc phải duy trì ở một tư thế nhất định kéo dài và ít xẩy ra lúc nghỉ ngơi.
 
Một số đặc điểm của run vô căn:
 
- Run ở tay có thể thấy rõ khi bệnh nhân duỗi thẳng hai tay về phía trước với tư thế ngửa bàn tay, nếu đặt lên bàn tay một tờ giấy biên độ run sẽ rõ rệt hơn. Run xẩy ra khi viết và làm động tác tinh vi nhưng không thấy dạng chữ viết nhỏ dần đi như trong bệnh Parkinson.
 
- Run ở đầu cũng có thể là run dọc (kiểu gật đầu) hoặc run ngang (kiểu lắc đầu).
 
- Run ở thanh quản khiến giọng nói trở nên nhỏ và run run, run khi nói thường gặp nhiều ở phụ nữ.
 
- Riêng ở chân, bệnh nhân hiếm thấy run khi đứng dậy hoặc bắt đầu bước đi, nếu có thì thường là run ở tư thế đứng.
 
Điểm nổi bật của run vô căn là khám thần kinh không thấy bất thường và tình trạng run thuyên giảm sau khi bệnh nhân uống rượu.
 
Run Parkinson
 
Là run do tổn thương một nhóm tế bào nhân xám ở vùng đáy não. Đặc điểm run trong bệnh Parkinson là run khi nghỉ ngơi, cùng với chứng run là tình trạng cứng đờ và chậm chạp.
Các dấu hiệu để nhận biết run trong bệnh Parkinson: run rẩy các ngón tay theo một nhịp đều đặn, run rõ hơn nếu người bệnh đặt bàn tay trên đùi, hay để yên tay trên mặt bàn. Nhưng khi họ đưa tay ra để cầm nắm hay làm một việc gì đó, thì run lại giảm đi, thậm chí không còn run. Lúc mới mắc bệnh thường chỉ run một tay, sau vài tháng, vài năm, sẽ bị run ở cả hai tay, đôi khi các động tác run trông giống như động tác đang vê thuốc lào. Ngoài ra cũng có thể bắt gặp tình trạng run ở môi, cằm ở những bệnh nhân này.
 
Run tiểu não
 
Nguyên nhân là do khối u, đột quỵ, hoặc các bệnh như bệnh đa xơ cứng, một số rối loạn di truyền thoái hóa, hoặc có thể là hậu quả của nghiện rượu mạn tính hoặc lạm dụng một số thuốc từ đó làm tổn thương tiểu não gây ra run. Thông thường bệnh có thể được phát hiện bằng các nghiệm pháp sau đây:
 
- Ngón tay chỉ mũi: người bệnh nằm ngửa, hai tay và hai chân duỗi thẵng. Bảo người bệnh lấy ngón tay trỏ chỉ vào mũi.
 
- Gót chân đầu gối: người bệnh nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân và lấy gót chân bên này chỉ đúng lên đầu gối bên kia.
 
Nếu người bệnh không thực hiện được chính xác các động tác trên thì có thể xác định nguyên nhân run là do tiểu não. Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác ở chứng run này là nói run, rung giật nhãn cầu, dáng đi chậm chạp, đi theo hình zíc zắc như người say rượu và run tư thế của thân và cổ.
 
Run do rối loạn trương lực cơ
 
Bệnh rối loạn trương lực cơ có biểu hiện khu trú (từng phần, nửa người) hoặc toàn thể, làm cho bệnh nhân bị một trong các chứng: vẹo cổ, mắt nhắm chặt, co giật mí mắt, co quắp ngón tay, chân đi xoắn lệch một bên, người cong vẹo, không nói được... Cả nam lẫn nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này. Nếu xuất hiện trong thời thơ ấu, đặc biệt là nếu bắt đầu ở chân, bệnh có thể lan sang các phần khác hoặc toàn thân.
 
Run sinh lý
 
Xảy ra ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi khi thay đổi cảm xúc đột ngột (như lo lắng, sợ hãi, hồi hộp), hoặc khi cơ thể kiệt sức, hạ đường huyết, sử dụng các chất kích thích (rượu, cà phê) hoặc sốt. Run thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, không theo chu kì và mất đi khi điều tiết lại cảm xúc.
 
3. Biểu hiện của chứng run
 
Biểu hiện run rất đa dạng và phong phú, có thể bao gồm: lắc theo nhịp bàn tay, cánh tay, đầu, chân, thân, hoặc giọng nói run run,... Ngoài ra ai cũng có thể gặp triệu chứng run khi mệt, stress, lo âu, căng thẳng, hồi hộp hoặc khi giận dữ. Tuy nhiên, khi run xảy ra không kèm với những thay đổi về trạng thái cảm xúc và xảy ra thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý.
 
Run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở những người trung niên, người già. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau. Đặc điểm run ở mỗi người có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh, có thể chia thành các nhóm như sau:
 
- Run khi nghỉ ngơi hay còn gọi là run "tĩnh": xảy ra khi cơ bắp thư giãn, chẳng hạn như khi bàn tay đặt trên đùi hoặc duỗi thẳng khi đứng hoặc đi bộ, run xuất hiện ở tay, chân, thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh Parkinson.
 
- Run "động": xảy ra khi bệnh nhân hoạt động có chủ ý, run tăng khi cử động, khi tập trung chú ý, giảm lúc nghỉ ngơi, thư giãn. Run "động" thường gặp ở người già và các trường hợp run vô căn.
 
- Run tư thế: xảy ra khi bệnh nhân giữ tay hoặc một phần cơ thể ở một tư thế đặc biệt trong một thời gian nhất định nào đó. Ví dụ: run tư thế xảy ra khi cơ thể chống lại trọng lực, chẳng hạn như khi giữ cánh tay dang ra.
 
4. Chẩn đoán và điều trị
 
Chẩn đoán 
 
- Khám thực thể để đánh giá chức năng thần kinh. Các bài kiểm tra được sử dụng để xác định những hạn chế chức năng vận động như: khó khăn khi viết, vẽ, cầm nắm. Người bệnh có thể được yêu cầu đặt một ngón tay vào mũi, vẽ một hình xoắn ốc... Bác sĩ sẽ đặt một điện cơ để chẩn đoán các vấn đề về cơ bắp hoặc thần kinh, kĩ thuật này giúp đo lường mức độ hoạt động cơ không ý thức và khả năng đáp ứng của cơ với các kích thích thần kinh. Các yếu tố về gia đình cũng có thể được đưa ra để xem xét.
 
- Xét nghiệm máu, nước tiểu cũng cần được tiến hành để phát hiện hoặc loại trừ các nguyên nhân gây ra run như: vấn đề về tuyến giáp, rối loạn chuyển hóa, xác định mức độ bất thường của một số hóa chất, sự tương tác thuốc, tình trạng nghiện rượu mạn tính.
 
- Chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để giúp xác định xem run có phải là hậu quả của một khiếm khuyết cấu trúc hoặc thoái hóa của não.
 
Điều trị
 
Hiện nay, việc điều trị chứng bệnh này rất khó khăn vì không có thuốc trị dứt mà chỉ giảm dấu hiệu, giúp khả năng cơ thể ổn định hơn.
 
Điều trị căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn trong liệt rung Parkinson thì dùng hoá chất bổ sung thiếu chất này ở não bộ hoặc do stress thì dùng các thuốc an thần, thuốc chống co giật cơ.
 
Phẫu thuật đôi khi cũng được áp dụng khi bệnh quá trầm trọng, gây khó khăn cho sự sống của người bệnh. Ngoài ra còn điều trị với gắn các thiết bị kích thích tế bào thần kinh vào não bộ.
 
Vì vậy, khi có các biểu hiện của bệnh, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh nội, ngoại theo dõi và đưa ra các phương án điều trị thích hợp.
 
Vật lý trị liệu cũng giúp bệnh nhân rất nhiều. Chuyên gia sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách kiềm chế kiểm soát sự run của cơ; hướng dẫn duy trì sự cân bằng của cơ thể. Chẳng hạn, để tránh run giật ở cánh tay, có thể giữ tay sát vào thân mình, đeo vật nặng ở cổ tay hoặc mang thanh nẹp gỗ hoặc kim loại.
 
Người thân trong gia đình cần thường xuyên hỗ trợ người bệnh cả về tinh thần cũng như thể chất, giúp họ thích nghi với khó khăn, đặc biệt là các hoạt động thường nhật như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cơ thể. Luôn luôn khích lệ và chỉ dẫn họ cách thức kiềm chế sự run.
 
Ngày đăng : 15/4/2013
Tags : chứng run chân tay, rối loạn thần kinh, tuổi trung niên, cao niên, bàn tay, tinh thần căng thẳng, nóng sốt, đường huyết thấp, run vô căn, run Parkinson, chung run chan tay, roi loan than kinh, tuoi trung nien, cao nien, ban tay, tinh than cang thang, nong sot, duong huyet thap, run vo can, run Parkinson,


  Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ v...
  “Bệnh mất mạch“ Takayasu
  Điều trị viêm tai với hướng dẫn mới...
  Những dấu hiệu nhận biết trẻ đang m...
  Phát hiện sớm bệnh Tiểu đường
  Cách xử lý khi trẻ bị ho có đờm
  Cách phòng và chữa bệnh da gây ngứa...
  Bệnh hiểm do nhiễm trùng lông
  Hội chứng Down
  Bướu sợi tuyến vú - Nguyên nhân và ...
  Viêm loét cổ tử cung
  Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh s...
  Bệnh dại
  Những bài thuốc nam trị bệnh hen su...
Bạn đọc quan tâm
Santafe - Hỗ trợ chữa trị táo bón Santafe - Hỗ trợ chữa trị táo bón
Santafe là sản phẩm chuyên trị bệnh táo bón, trướng bụng, đầy hơi, dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.Giúp cân bằng hệ khuẩn ruột để tránh sự tăng sinh
V-Sorento - Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng V-Sorento - Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng
V-Sorento là sản phẩm của dược An Bình giúp điều trị các chứng bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng cấp tính, viêm đại tràng mãn tính,... hiệu quả nhất
X9 - Hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam X9 - Hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam
X9, sản phẩm chiết xuất từ thảo dược , sử dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh lý cho đàn ông. Dùng cho nam giới mắc bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm,
Saramonte - Hỗ trợ chữa trị bệnh gan Saramonte - Hỗ trợ chữa trị bệnh gan
SaraMONTE là sản phẩm được bào chế bằng công nghệ hiện đại( công nghệ HDC. Giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh về gan, viêm xơ gan, giải độc gan...
Trà tăng huyết áp An Bình
Điều trị bệnh thoái hóa khớp
Chữa trị yếu sinh lý nam giới
Điều trị bệnh táo bón
Men tiêu hóa sống Bio-king
Tăng trưởng chiều cao cho bé
Điều trị bệnh viêm loét dạ dày
Điều trị bệnh gan
Hot line : 0903 235 129
Hỗ trợ trực tuyến
hỗ trợ trực tuyến Kinh doanh
Mr.Lượng: 0904 115 189
hỗ trợ trực tuyến Ms.Tuyết
Tin nổi bật
Xuất tinh sớm Xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm là một vấn đề khá tế nhị ở nam giới, tuy không nguy hiểm tới con người nhưng lại g...
Gan nhiễm mỡ : Nguyên nhân và phương pháp điều trị Gan nhiễm mỡ : Nguyên nhân và phương pháp điều trị
Gan nhiễm mỡ (GNM) là khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ ...
Trẻ bị táo bón Trẻ bị táo bón
Táo bón là một bệnh lý rối loạn tiêu hóa khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng lại dễ bị bỏ qua và mức độ ng...
Đầy bụng - Trướng hơi : Nguyên nhân và cách khắc phục Đầy bụng - Trướng hơi : Nguyên nhân và cách khắc phục
Đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu là nhóm triệu chứng thuộc về đường tiêu hóa, thường xuất hiện sau khi...
Cường dương và rối loạn cường dương Cường dương và rối loạn cường dương
Quan hệ tình dục trong đời sống vợ chồng là một thứ keo kết dính tình cảm, để xây nên hạnh phúc gia ...
Các thuốc chữa vô sinh nam Các thuốc chữa vô sinh nam
Các dược phẩm đang được dùng để điều trị hiếm muộn cho nam giới hiện tại chỉ có hiệu quả trong những...
Xử lý khi bé bị tiêu chảy Xử lý khi bé bị tiêu chảy
Hầu như trẻ em nào cũng có thể bị tiêu chảy (đi ngoài). Đây là bệnh dễ gặp và đa phần được điều trị ...
Tinh trùng Tinh trùng
Chất lượng của tinh trùng chính là một trong những vấn đề nổi bật liên quan chặt chẽ tới quá trình t...
Mãn dục nam Mãn dục nam
Có khoảng 50% đàn ông ở lứa tuổi 50 bắt đầu có dấu hiệu "rõ ràng" về suy giảm tình dục (mãn dục hay ...
Trẻ lười ăn, biếng ăn Trẻ lười ăn, biếng ăn
Biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, với các biểu hiện trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ...
Bệnh rụng tóc (Hói đầu) Bệnh rụng tóc (Hói đầu)
Rụng tóc (hói đầu) tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng lại gây cho nam giới nhiều phiền toái, lo lắn...
Bổ sung canxi cho bà bầu thế nào là đúng? Bổ sung canxi cho bà bầu thế nào là đúng?
Bổ sung canxi cho bà bầu hết sức quan trọng, bởi lượng canxi không chỉ đủ cho mẹ mà đòi hỏi phải đáp...
Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ và cách điều trị Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ và cách điều trị
Trẻ em rất dễ mắc các bệnh về mắt, trẻ chưa có ý thức bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân của môi trườn...
Tinh trùng yếu Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu ở nam giới đang là vấn đề lo ngại hàng đầu của các bạn nam giới , nó làm ảnh hưởng đế...
Tin mới nhất
3 điều cần "thuộc lòng" để phòng và trị bệnh sởi! 3 điều cần "thuộc lòng" để phòng và trị bệnh sởi!
Sởi là bệnh nguy hiểm, rất dễ lây. Dưới đây là những thông tin cơ bản từ WHO và các chuyên gia quốc ...
Tại sao bị chuột rút? Tại sao bị chuột rút?
Chuột rút là một tình trạng khá phổ biến, có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Nguyên nhân là do sự co...
Chảy máu trực tràng - nguyên nhân và triệu chứng Chảy máu trực tràng - nguyên nhân và triệu chứng
Chảy máu trực tràng không phải là một căn bệnh hiếm gặp và thường dễ gây lầm với nhiều bệnh khác của...
Hơn 100 ca tử vong do sởi! Hơn 100 ca tử vong do sởi!
BV Nhi TƯ cho biết con số tử vong liên quan đến sởi tại BV lên đến 103 trường hợp, trong khi trước đ...
Thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân loét đại tràng Thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân loét đại tràng
Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD), là nguyên nhân gây viêm và loét trong niêm mạc...
Nguyên nhân gây đau lưng và biện pháp phòng tránh Nguyên nhân gây đau lưng và biện pháp phòng tránh
Theo báo cáo gần đây nhất của các nhà khoa học tại Mỹ, có đến 8/10 người bị đủ thứ bệnh đau lưng, từ...
"Tuyệt chiêu" của các mẹ có con "dính" sởi "Tuyệt chiêu" của các mẹ có con "dính" sởi
Dịch sởi đang hoành hành cũng là lúc các bà mẹ tìm ra những "tuyệt chiêu" nhằm đẩy lùi căn bệnh nguy...

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm An Bình

Số 11A, ngõ 34, phố Tương Mai, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT: 04 35772507 - Fax: 04 35772422

duoc pham

Add by Google, be bi tao bon , tao bon

yếu sinh lý , còi xương,viêm đại tràng, đau dạ dày, mỏi mắt, bệnh mắt,

bệnh gan, suy dinh dưỡng,bệnh gan , viêm gan, xơ gan, tăng chiều cao , tiêu chảysuc khoe

bé tiêu chảy, xuất tinh sớm