HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Các bệnh khác

    Bệnh viêm thực quản

    1. Nguyên nhân của bệnh viêm thực quản
     
    Có nhiều yếu tố gây ra bệnh viêm thực quản.
     
    Viêm thực quản trào ngược
     
    Một cấu trúc van được gọi là cơ vòng thực quản dưới, thường giữ tránh tính axit của dạ dày lên thực quản. Nếu van này mở ra khi nó không hoặc không đóng đúng cách, thành phần của dạ dày có thể sao lưu vào (trào ngược dạ dày thực quản) thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD) là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của axit là một vấn đề thường xuyên hoặc liên tục. Một biến chứng tiếp theo của GERD là tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.
     
    Bệnh viêm thực quản
     
    Viêm thực quản
     
    Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản – do đó những yếu tố trong viêm thực quản trào ngược bao gồm: Bệnh béo phì, hút thuốc, mang thai, thoát vị – một điều kiện trong đó dạ dày đẩy thông qua cơ hoành nơi thực quản nối với dạ dày.
     
    Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược: Cà chua, trái cây có múi, Caffeine, rượu, gia vị thực phẩm, tỏi và hành tây, sôcôla.
     
    Eosinophilic viêm thực quản
     
    Bạch cầu ái toan là những tế bào máu trắng điều tiết chứng viêm và đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Eosinophilic viêm thực quản xảy ra với nồng độ cao của các tế bào máu trắng trong thực quản, nhiều khả năng để đáp ứng với một tác nhân gây dị ứng (dị ứng).
     
    Trong nhiều trường hợp, những người có loại thực quản bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Chất gây dị ứng thực phẩm có thể gây viêm thực quản eosinophilic bao gồm sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò. Những người bị viêm thực quản eosinophilic có thể bị dị ứng không phải thực phẩm. Ví dụ, chất gây dị ứng hít vào, chẳng hạn như phấn hoa, có thể là nguyên nhân trong một số trường hợp.
     
    Yếu tố nguy cơ viêm thực quản eosinophilic, hoặc viêm thực quản có liên quan đến dị ứng, có thể bao gồm:
     
    Một sử gia đình rối loạn, cho thấy một gen hoặc những gen có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản eosinophilic.
     
    Một sử gia đình bị dị ứng.
     
    Viêm thực quản do thuốc
     
    Một số thuốc uống có thể gây tổn thương mô nếu vẫn tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài. Ví dụ, nếu nuốt một viên thuốc với nước ít hoặc không có, các viên thuốc tự mình hoặc dư lượng từ viên thuốc này có thể vẫn còn lại trong thực quản. Các loại thuốc có liên quan đến viêm thực quản, bao gồm:
     
    Aspirin và các thuốc không steroid khác chống viêm (NSAID) như ibuprofen và naproxen. Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline và doxycycline. Kali clorua, được sử dụng để điều trị thiếu kali. Các thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate,điều trị cho xương yếu và dễ gãy (loãng xương).
     
    Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản do thuốc thường liên quan đến vấn đề ngăn chặn nhanh chóng thông và hoàn toàn của một viên thuốc vào dạ dày. Những yếu tố này bao gồm:Nuốt một viên thuốc với ít hoặc không có nước, uống thuốc trong khi nằm. Lấy thuốc ngay trước khi ngủ, có lẽ một phần do sản xuất ít hơn và nuốt nước bọt ít trong khi ngủ.
     
    Viêm thực quản truyền nhiễm
     
    Viêm thực quản cũng có thể được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Truyền nhiễm viêm thực quản là tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.
     
    Một loại nấm thường hiện diện trong miệng được gọi là Candida albicans là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm. Nhiễm trùng này thường kết hợp với chức năng hệ thống miễn dịch kém, tiểu đường và sử dụng kháng sinh.
     
    Các yếu tố nguy cơ chính đối với viêm thực quản truyền nhiễm là người nghèo chức năng hệ thống miễn dịch do điều kiện như HIV / AIDS, một số bệnh ung thư, điều trị ung thư nhất định, các loại thuốc ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch đến các bộ phận cấy ghép (ức chế miễn dịch) và rối loạn hệ miễn dịch khác nhau.
     
    2. Triệu chứng của bệnh
     
    Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của viêm thực quản, bao gồm:
     
    Khó nuốt (chứng khó nuốt), đau nuốt (odynophagia), nôn ra máu, có khi viêm nặng gây rối loạn tim mạch, loạn nhịp tim, loạn nhịp thở, suy kiệt cơthể. Đau ngực, đặc biệt phía sau xương ức xảy ra với ăn uống. Nuốt thức ăn trở nên khó khăn trong (impaction thực phẩm) thực quản. Buồn nôn, ói mửa. Đau dạ dày, trào ngược nước bọt. Giảm sự thèm ăn.
     
    Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những người quá trẻ, để giải thích khó chịu hay đau đớn, dấu hiệu của viêm thực quản có thể bao gồm:
     
    Cho ăn khó khăn.
     
    Không phát triển mạnh.
     
    Biến chứng của bệnh
     
    Biến chứng thường gặp của viêm thực quản là thủng thực quản với biểu hiện đau dữ dội vùng cổ (thủng đoạn thực quản cổ), đau khu trú vùng lưng, sau xương ức, thượng vị (thủng đoạn thực quản ngực), mạch nhanh, khó thở, sốt 38-39oC. Ngoài ra, còn có thể gặp một số biến chứng khác như viêm màng phổi, viêm màng tim, viêm thanh thực quản, hẹp thực quản. Để điều trị bệnh lý này, người bệnh sẽ được áp dụng nhiều biện pháp khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp của bạn đã nội soi, kết quả có viêm thì trước hết cần dùng kháng sinh, giảm đau và thực hiện chế độ ăn mềm, lỏng dễ nuốt. Nếu không khỏi cần khám lại để được tư vấn cách điều trị cụ thể.
     
    3. Điều trị bệnh viêm thực quản
     
    Viêm thực quản trào ngược
     
    Điều trị viêm thực quản trào ngược cho có thể bao gồm những điều sau đây:
     
    Thuốc ức chế bơm proton sản xuất axit trong dạ dày và cho phép thời gian cho các mô bị thực quản hư hỏng để chữa bệnh. Các loại thuốc có sẵn của đơn thuốc bao gồm omeprazole. esomeprazole và lansoprazole. Phương pháp điều trị khác đối với bệnh trào ngược dạ dày có thể làm giảm triệu chứng GERD, nhưng nói chung có ít ảnh hưởng lên thực quản.
     
    Fundoplication, tiến hành phẫu thuật có thể được dùng để điều trị GERD và cải thiện các điều kiện của thực quản nếu can thiệp khác không làm việc. Trong thủ tục này, một phần của dạ dày được gói xung quanh van tách thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Điều này củng cố các cơ vòng và ngăn ngừa acid từ việc sao lưu vào thực quản. Fundoplication cũng có thể sửa các vấn đề liên quan đến thoát vị.
     
    Điều trị viêm thực quản eosinophilic
     
    Chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc.
     
    Uống steroid. Corticosteroid có thể làm giảm viêm kết hợp với các phản ứng dị ứng và cho phép thực quản chữa bệnh. Các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng lâu dài của các steroid đường uống, tuy nhiên, có thể nặng. Các hiệu ứng này bao gồm mất mật độ xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và rối loạn tâm trạng.
     
    Hít steroid. Steroid hít được sử dụng để quản lý bệnh suyễn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc này có thể giúp điều trị viêm thực quản eosinophilic. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị nuốt steroid, hơn là hít nó, để nó có áo khoác thực quản. Hệ thống này cung cấp cho steroid ít khi gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
     
    Hạn chế chế độ ăn uống. Nếu xét nghiệm cho thấy bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống có vấn đề hoàn toàn. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, có thể giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt nếu bị dị ứng thực phẩm đáng kể giới hạn sự lựa chọn.
     
    Viêm thực quản do thuốc
     
    Điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, chủ yếu là tránh các loại thuốc vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:
     
    Uống thuốc thay thế mà không có khả năng gây viêm thực quản do thuốc.
     
    Tham gia một phiên bản chất lỏng của thuốc nếu có thể.
     
    Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.
     
    Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống một viên thuốc.
     
    Viêm thực quản truyền nhiễm
     
    Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.
     
    4. Cách ăn uống cho người bị viêm thực quản
     
    Nguyên tắc ăn uống
     
    Nên ăn những thức ăn nhỏ mềm, không nên thô cứng. Thức ăn thô cứng thường có thể tăng nặng tổn thương bề mặt của chứng bệnh viêm bất lợi cho viêm thực quản khỏi hoàn toàn. Chủ yếu là cháo loãng, cơm mềm, hoặc tăng cường nhai, đồng thời ít ă các thức ăn rán mỡ, nướng, quay.
     
    Ăn uống nên ấm, không nên quá nóng. Canh sôi, trà nóng vừa có thể tăng nặng chứng bệnh viêm thực quản đã có, lại có thể sản sinh ra tổn thương thực quản mới.
     
    Nghiện rượu và thích ăn cay sẽ nguy hại lớn. Rượu và gia vị cay có tính kích thích mạnh, lâu ngày có thể khiến co viêm thực quản kéo dài, tăng nặng, đồng thời cuối cùng dẫn hẹp sẹo không thể đảo được.
     
    Chất béo thức ăn ngọt và một số thực phẩm dạng chua, như loại thịt, lòng đỏ trứng, cá chép… có thể tăng thêm phần tiết của acid dạ dày, không ngừng xâm nhập ăn mòn, do vậy cần hạn chế dùng.
     
    Một số món ăn – bài thuốc
     
    Sữa bò 200ml, sớm và tối uống 1 lần, sau khi đun sôi, uống đói. Dùng cho người viêm thực quản ợ chua nóng và người nuốt có dạng gián đoạn hoặc người nước bọt suy yếu khô.
     
    Đậu tương tươi một bát, thêm 8 bát nước ngâm một đêm. Xay đậu vắt thành sữa đậu, nấu sôi uống nóng, sớm và tối uống. Dùng cho người viêm thực quản ợ chua, người nuốt khó gián đoạn hoặc thuộc loại nước bọt suy huyết khô.
     
    Hoa hồng 6g, thêm nước vừa đủ, trước hết lửa to đun sôi dùng lửa nhỏ đun ½ giờ nửa, thêm vào chút đường phèn, dùng cho người viêm thực quản, khí uất, đờm ngăn.
     
    Ngân nhĩ 20g, ngâm nở, trừ bỏ tạp chất, rửa sạch hấp 1 giờ, sau cho vào 3g đinh hương, nấu chút nữa là được, thêm chút đường phèn, chia bữa ăn, dùng cho người viêm thực quản nuốt khó dạng gián đoạn hoặc nôn mửa.
     
    Nho 5 quả (không dùng loại chua) sau bữa ăn nhai uống nước từ từ nuốt, ngày 3 lần, dùng co người viêm thực quản giai đoạn đầu.
     
    Trám xanh 500g, sau khi đập đập, cho nước vào nồi đất, đun sôi 15 phút, lấy ra bỏ hạt giã nát. Lại thêm nước nấu tới cực nát, bỏ bã, thêm 100g dầu vừng, thu cao. Mỗi buổi sớm uống 1 thìa khi đói bụng, uống thường xuyên, dùng cho người bệnh viêm thực quản khí uất đờm ngăn.
     
    Giun sống (địa long) 1 con rửa sạch, thấm rượu khử tanh, nghiền nát, hòa với lòng trắng trứng và chút dầu vứng nuốt uống ngày 1 lần, dùng cho người viêm thực quản chủ yếu là nuốt khó.
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương