HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Trẻ chậm biết đi sẽ thiếu thông minh?

  Các mẹ không nên lo lắng khi trẻ chậm biết đi, theo các nhà nghiên cứu cho biết độ tuổi mà trẻ bước những bước đi đầu tiên không ảnh hưởng đến tương lai sau này của bé. Cụ thể, trẻ lẫm chẫm đi được từ lúc 9 tháng tuổi thì về sau cũng không phát triển vượt bậc hơn các bé chậm biết đi hơn. Nhưng tại sao cùng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ lại chậm biết đi hơn bạn bè cùng trang lứa.
   
  Quá trình vận động của trẻ từ 1 tháng đến 36 tháng tuổi
   
  Thông thường 1 tháng tuổi là trẻ đã biết xoay đầu, lớn hơn chút là ngóc được đầu lên và khi ngủ hai chân có thể duỗi được thoải mái. Những bé 3 tháng tuổi khi nằm sống chống được tay và có thể lật được, tay cầm nắm được đồ vật và bắt đầu đưa lên miệng
   
  Những trẻ 4-5 tháng biết trường về phía trước. Bé 6 tháng có thể ngồi dựa, khi nằm sấp có thể trườn lật xoay người được. Bé 7 – 9 tháng ngồi được, trườn bò nhanh, Có thể vịn vào giuờng, bàn, ghế tự đứng và lần đi. 
  Bé 10 – 12 tháng lẫm chẫm đi bước một, đi lần theo ghế.Bé 12 – 18 tháng biết đi, vịn và bò để lên leo cầu thang, trèo lên ghế. Bé 24 tháng tự lên xuống cầu thang, nhảy được trên 1 chân và đá bóng được. Bé 3 tuổi biết chạy…
   
  trẻ chậm biết đi
   
  Vì sao trẻ chậm biết đi?
   
  Bé chậm phát triển về vận động như: bé không biết lật lúc 3 tháng, không ngồi được khi 7 tháng, 18 tháng chưa biết đi có thể do bé bị: dị tật di chứng não, ngạt khi sinh, hạ đường huyết, vàng da nhân, sang chấn sản khoa, viêm màng não sau sinh. Giảm trương lực cơ do còi xương suy dinh dưỡng, sanh non nhẹ ký.Trẻ mắc bệnh Langdon Down bị thiểu năng trí tuệ, vận động: 1 tuổi mới biết ngồi, 3 tuổi thì biết đi. Cũng có 1 số bé chậm biết đi do nhút nhát sợ té ngã…
   
  Điều kiện để bé biết đi bao gồm: bộ xương đủ cứng cáp, các cơ bắp, hệ thống thần kinh và nhất là bộ não đã phát triển được bình thường. Trẻ bắt đầu tập đi ở độ tuổi từ 12 tới 14 tháng. Nhưng cũng tùy vào thể trạng từng cháu mà thời gian này có thể xê dịch từ tháng thứ 10 tới tháng thứ 18. Nếu sau 20 tới 22 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa biết đi mới là việc cần lo lắng. Việc chậm biết đi của trẻ có thể do các cháu đã trải qua một thời gian bị ốm, dù chỉ là những căn bệnh ngắn ngày và không trầm trọng như viêm xoang, họng, đau tai… 
   
  Những đứa trẻ quá béo thường biết đi chậm hơn các cháu khác một vài tuần hoặc một vài tháng. Với những đứa trẻ chưa biết đi sau tháng thứ 18 cần nghĩ đến dị tật ở đoạn xương chân nào đó, nhất là đoạn khớp với xương hông; bị chứng teo cơ bắp chân hoặc một số bệnh về cơ bắp khác. 
   
  trẻ chậm biết đi
   
  Ngoài ra, các bệnh về hệ thống thần kinh và cột sống mắc phải sau khi sinh, hoặc do bẩm sinh đều có ảnh hưởng tới khả năng giữ người được cân bằng hoặc làm chân bị liệt khiến đứa trẻ không đi được bình thường. Nếu trí khôn bé phát triển bình thường mà lại chậm biết đi thì bé có thể bị thương tổn ở não, ảnh hưởng tới việc điều khiển vận động của cơ thể. 
   
  Nếu những nguyên nhân trên đều không có mà bé lại chậm biết đi thì nên nghĩ tới vấn đề thiếu vitamin D trong các chất dinh dưỡng hoặc không được chăm sóc đầy đủ và chú ý khuyến khích cháu tập đi khi đã tới độ tuổi.
   
  Làm gì để bé nhanh biết đi hơn?
   
  Đối với chị em phụ nữ: cần có cân nặng chuẩn khi dự định có thai và có thai. Thực hiện tôt chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú đề ngừa suy dinh dưỡng bào thai.
   
  Cần phát hiện bệnh sớm và trị bệnh kịp thời cho bé tại các cơ sở y tế
   
  Chăm sóc sức khỏe tốt giúp giảm thiểu bệnh tật. Bé cần được phơi nắng sớm mỗi ngày từ 10 -20 – 30 phút hay thể dục từ 30 – 60 phút tùy theo tuổi, và sức khỏe của bé. Ánh nắng sớm giúp cơ thể tổng hợp vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tối đa và giúp cho hệ xương của bé cứng cáp.
   
  Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý theo tuổi. Mỗi ngày, bé cần được ăn đủ nhu cầu, uống đủ sữa tùy theo tuổi, giúp bé cứng cáp, nhanh biết đi.
   
  Theo dõi sức khỏe thường xuyên mỗi tháng cho trẻ dưới 2 tuổi và mỗi 3 tháng cho trẻ trên 2 tuổi. Sử dụng và thực hiện chấm biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao cho trẻ nhỏ mỗi tháng.  
   
  Bạn nên cho bé tập đi khi bé được 11 – 12 tháng.Không nên cho bé tập đi sớm vì xương của bé còn mềm nên chân dễ bị cong. Đối với bé nhút nhát, bạn khuyến khích bé tập đi bằng cách trưng bày đồ chơi bé thích phía trước mặt cách xa bé vài mét.
   
  Cách khắc phục khi bé chậm biết đi 
   
  Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng học đi và cách hỗ trợ của cha mẹ, từ 
   
   Bước đi đầu tiên  
   
  Phần lớn các bé có bước đi đầu tiên xung quanh ngày sinh nhật một tuổi của mình, thường là 9-18 tháng tuổi. Bạn đừng quá lo nếu bé có trục trặc trong quá trình biết đi. Một số bé không biết bò mà nhảy luôn qua giai đoạn đứng thẳng rồi biết đi. Điều quan trọng ở giai đoạn này là bé vẫn biết phối hợp chân, tay linh hoạt.Nếu bé có dấu hiệu sau thì chứng tỏ, bé sắp biết đi:  
   
  – Lăn xung quanh.  
   
  trẻ chậm biết đi
   
  – Dùng tay leo cầu thang.  
   
  Ngoài ra, bạn cần xem xét sự tiến bộ của bé. Những kỹ năng nào bé làm được nhiều hơn tháng trước? Nếu đến một tuổi, các kỹ năng vận động ở bé còn nghèo nàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.  
   
  Khuyến khích bé tập đi  
   
  Từ khi sinh ra
   
  Các yêu cầu quan trọng để học đi là: cơ lưng phải khỏe, bé biết nâng đầu khi được đặt nằm sấp. Vì vậy, hãy cho bé nhiều cơ hội được nằm úp bụng xuống sàn khi bé thức. Đặt đồ chơi thú vị để bé phải chuyển động với tới chúng.  
   
  Khi bé biết ngồi
   
  Giúp bé cân bằng và chuyển động bằng cách lăn một quả bóng qua – lại với bé. Hoặc giơ một món đồ chơi ở trước mặt bé rồi di chuyển nó sang hai bên, để khuyến khích bé xoay người với lấy. Khi nhoài về phía trước hoặc biết bò, bé sẽ khỏe mạnh cơ cổ, lưng, chân và cánh tay;điềuđócũng như giúp săn chắc phần hông của mình – cho phép bé học đứng.  

  Khi bé biết đứng
   
  Hãy cho bé đi bộ ở phía trước của bạn trong khi bạn nắm tay bé. Nếu bé đi tốt hơn, bạn chỉ cần nắm một tay con. Hoặc bạn đứng ngay cạnh bé và cổ vũ nếu bé tự đứng được.  
   
  Khi bé đứng tốt hơn
   
  Nếu đứng tốt hơn, bé có thể tự vịn tay lên đồ đạc trong nhà như một chiếc ghế hay một chiếc bàn thấp. Vì thế, cha mẹ cần bố trí đồ đạc an toàn và chắc chắn. Khi đứng lên, bé chưa tự mình ngồi xuống đươc. Do đó, bạn nên đặt bàn tay mình đỡ mông và giúp bé từ từ ngồi xuống.
   
  Bé mới biết đi có thể di chuyển nhanh và nhiều hơn bạn tưởng. Vì thế, cần luôn đảm bảo an toàn cho bé:  
   
  – Loại bỏ những chiếc bàn thấp có góc sắc để tránh chấn thương cho bé.  
   
  – Không để những đồ có thể lật đổ dễ ở cạnh bé.  
   
  – Buộc gọn những sợi dây có thể quàng vào người bé.
   
  – Đặt cổng và hàng rào chặn ở cầu thang và những lối ra vào sát cầu thang.  
   
  Lưu ý khi con tập đi
   
  Thống kê mỗi năm cho thấy, có hàng nghìn bé phải nhập viện do thương tích từ việc sử dụng xe tập đi, như lật đổ xuống cầu thang hoặc sờ vào lò nóng. Ngoài ra, thiết bị này còn khiến bé chậm biết đi nếu được dùng quá thường xuyên.
   
  Cho bé đi giày  
   
  Khi ở trong nhà, tốt nhất là để cho bé đi bộ bằng chân trần. Chân của bé sẽ cảm nhận được các bề mặt trơn trượt như gỗ và sàn nhà tốt hơn. Nhưng khi ở bên ngoài, bé cần một đôi giày phù hợp. Khi chọn mua giày, dép cho con cần chú ý:  
   
  trẻ chậm biết đi
   
  – Chọn mua giày vào buổi sáng có thể khiến giày bị chật. Bàn chân có xu hướng to hơn vào buổi chiều.  
   
  – Nên cho bé đứng khi kiểm tra giày. Bạn có thể dùng ngón tay cái so sánh độ rộng của mũi giày với bề ngang các mũi bàn chân của bé. Cho bé đi lại trong cửa hàng khoảng 5 phút rồi tiếp tục kiểm tra độ vừa vặn của giày. Nếu thấy chân bé bị kích thích, hãy chọn mua đôi khác. 
   
  – Nên kiểm tra giày cho bé hàng tháng vì bàn chân của bé phát triển khá nhanh trong giai đoạn này.
   

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội