HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh tiêu hóa

  Bệnh viêm dạ dày là gì?

  Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các điều kiện với một điểm chung: viêm niêm mạc dạ dày. Các viêm nhiễm của viêm dạ dày thường là kết quả của nhiễm trùng với cùng một vi khuẩn gây loét dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố khác chẳng hạn như chấn thương, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau nào đó hoặc uống quá nhiều rượu cũng có thể đóng góp cho viêm dạ dày.


  Bệnh được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính.

  Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng :  – Viêm dạ dày cấp tính chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có thể kèm xuất huyết niêm mạc và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày.  – Viêm dạ dày mạn tính được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày, hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài.  Trong thực tế khám và chữa bệnh hằng ngày, các thầy thuốc gặp chủ yếu là viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng bệnh lý này tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40-70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày, bao gồm:
  dau da day,benh dau da day
  – Đau gặm nhấm hoặc nóng hoặc đau (chứng khó tiêu) tại vùng bụng trên có thể trở thành hoặc tồi tệ hơn hoặc tốt hơn với ăn uống.
  – Buồn nôn.
  – Ói mửa.
  – Chán ăn.
  – Ợ hơi hoặc đầy hơi.
  – Một cảm giác đầy ở vùng bụng trên sau khi ăn.
  – Trọng lượng mất mát.
  Viêm dạ dày cấp tính xảy ra đột ngột và có nhiều khả năng gây ra đau buồn nôn và đốt hoặc khó chịu ở bụng trên. Viêm dạ dày mãn tính phát triển dần dần và có nhiều khả năng gây ra một cơn đau âm ỉ và cảm giác no hoặc chán ăn sau một vài vết của thực phẩm. Đối với nhiều người, tuy nhiên, viêm dạ dày mãn tính không có dấu hiệu hay triệu chứng nào cả.
  Đôi khi, viêm dạ dày có thể gây chảy máu dạ dày, mặc dù nó hiếm khi nặng. Nhưng lưu ý rằng chảy máu trong dạ dày khiến nôn ra máu hoặc đi ngoài màu đen đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.
  Làm sao hết hẳn bệnh viêm dạ dày?
  Bệnh viêm dạ dày trở thành nhiêu khê bởi các lý do sau:

  – Đa số bệnh nhân vì gặp thầy thuốc thuộc trường phái “im lặng là vàng” nên không được thông tin đúng mức về những yếu tố trì trệ tiến trình hồi phục của niêm mạc dạ dày. Hậu quả là người bệnh chỉ thụ động uống thuốc.- Không ít bệnh nhân tuy biết rõ bao tử đang trong cảnh “cá nằm trên thớt” vẫn tiếp tục ăn uống thất thường, lại thêm bia rượu ra vào khiến niêm mạc dạ dày là miếng mồi ngon cho nước chua trong bao tử!- Bệnh mới thuyên giảm thì tái phát ngay sáng hôm sau vì chất chua tăng suốt đêm do gia chủ vì lý do nào đó nhất định đóng vai chính trong phim “nửa đêm chờ sáng”! Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục vì nhiều bệnh nhân không được cho thuốc kháng toan trước khi ngủ.

  – Rất nhiều người bệnh đinh ninh hễ hết đau là lành bệnh. Khổ một nỗi là triệu chứng đau lại không đồng bộ với tiến độ lành vết loét. Trên thực tế phải nhiều tuần sau khi hết đau thì ổ loét trên niêm mạc dạ dày mới thật sự lành. Nhiều người bệnh vì thế ngưng thuốc quá sớm.

  Giải pháp không chỉ là viên thuốc!

  Muốn bít kín vết loét cơ thể phải đủ dưỡng chất để tái tạo niêm mạc. Chữa bệnh dạ dày mà thiếu chất kiến tạo thì vết loét dạ dày thường khó lành! Một phác đồ điều trị viêm loét dạ dày thiếu hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng dồi dào chất đạm, đặc biệt là chất đạm gốc thực vật như đậu nành, rong biển, bắp cải… trên thực tế chỉ là toa thuốc chắc chắn phải dùng nhiều lần vì người bệnh sớm muộn cũng phải trở lại tìm thầy. Bằng chứng là rất đông bệnh nhân tuy uống đủ thuốc, đúng thuốc, thậm chí nhiều tháng trời, nhưng vết loét vẫn không lành.

  Thêm vào đó, nhiều người bệnh có khuynh hướng uống sữa nhiều lần trong ngày vì uống vào cảm thấy bớt đau. Đúng là sữa giảm cơn đau dạ dày nhưng chỉ trong giai đoạn đầu. Về lâu dài, sữa – do ảnh hưởng trên pH máu và chất điện giải, lại là lý do gây co thắt đường tiêu hóa khiến người bệnh đau nhiều hơn, đau thường hơn.

  Bệnh không lành vì quên người bệnh!

  Nói tóm lược, liệu pháp nào trong bệnh viêm loét dạ dày nếu muốn có tác dụng toàn diện phải tối thiểu hội đủ bốn yếu tố:

  – Kháng viêm loét để giảm đau cấp kỳ, nhằm trả lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

  – Bảo vệ niêm mạc dạ dày để gia tốc tiến trình hồi phục, thu ngắn liệu trình sao cho bệnh nhân sớm trở lại với sinh hoạt thường ngày.

  – Ức chế vi khuẩn helicobacter để giảm thiểu xác suất tái phát, đồng thời ngăn ngừa hậu quả biến thể ác tính.

  – Thư giãn thần kinh để ổn định tình trạng quân bình trong hệ thần kinh thực vật.

  Cho dù có đúng thầy đúng thuốc, niêm mạc dạ dày khó có thể hồi phục nếu thiếu nhân tố quyết định: ý thức của người bệnh! Ngày nào người bệnh chưa nhận thức được mối nguy của căn bệnh, ngày nào thầy thuốc chỉ tập trung vào vết loét mà quên người bệnh như một tổng thể cá biệt, ngày đó nhà điều trị – cho dù có sẵn trong tay cả lố thuốc đời mới vẫn khó lòng trị dứt căn bệnh.

   Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương