Tiêu chảy là chỉ số lần đại tiện tăng, thường mỗi ngày trên 3 lần, phân loãng hoặc như nước, có khi còn lẫn những chất không bình thường như thức ăn chưa tiêu hóa, niêm dịch, máu mủ. Dưới đây là những nhóm thực phẩm bạn nên tránh để không xảy ra tình trạng trên.
Hải sản với nho
Khi ăn hải sản mà ăn các loại hoa quả như nho, táo mèo, lựu, hồng… sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi vì trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.
Sau khi ăn nho nhất định phải súc miệng, bởi vì trong nho có chứa nhiều chất đường nho lên men, có tính ăn mòn mạnh cho răng, dễ dẫn tới sâu răng.
Mật ong với đậu hũ
Trong mật ong có chứa nhiều enzym, còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không nên cùng ăn một lúc.
Sữa và cam, quýt
Vừa mới uống sữa xong liền ăn quýt, sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ, hơn nữa còn gây ra chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Đó là do protein trong sữa gặp Alpha Hydroxy Acid (AHA) có trong cam, quýt, sẽ xảy ra đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của sữa.
Ngoài ra, ngoài cam, quýt ra, trong vòng khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa, không nên lập tức ăn những thức ăn có tính axít, ví dụ như các loại trái cây có chứa nhiều acid như: quả hạnh, quả lưu chua…
Sữa và socola
Sữa giàu protein và canxi , còn socola lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, canxi từ sữa và axit oxalic có thể kết hợp và tạo thành canxi olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy.
Sữa chua và nho
Nho và sữa chua không thể ăn cùng với nhau, bởi vì trong nho có chứa nhiều axit sẽ làm ngưng đọng protein trong sữa chua. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng tới sự hấp thụ, nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…. Do đó, 1 tiếng sau khi ăn sữa chua mới được ăn nho.
Cà chua và khoai lang, khoai tây
Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Dưa chuột với đậu phụ
Dưa chuột vị ngọt, tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới tiêu chảy, do đó không nên ăn cùng. Đối những người có chức năng dạ dày tốt có thể không sao, nhưng với những người có dạ dày hoạt động không tốt thì không nên ăn hai thứ cùng nhau.
Trứng gà với thịt thỏ
Trứng gà không thể ăn cùng với thịt thỏ. Nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ có tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Đường trắng
Có những người lúc ăn, thích chấm với một ít đường trắng, kỳ thực cách ăn này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì đường trắng trong quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, dự trữ, rất dễ dàng bị các vi sinh vật gây bệnh nhiễm bẩn, đặc biệt là cất giữ một năm trở lên, đường trắng đã ngả vàng, sẽ gây ra những triệu chứng như dạ dày khó chịu, tiêu chảy. Lúc ăn đường trắng chỉ cần cho vào nước nóng khoảng 70oC trong khoảng 3 phút là được.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Các phương pháp điều trị cho những người bị viêm…
- Các cách điều trị viêm đại tràng tự nhiên
- Các loại thực phẩm giảm đau cho khớp
- Các nguy cơ gây bệnh vàng da
- Đảo ngược hiện tượng bất lực với chế độ ăn…
- Các động tác giúp giảm chứng cứng khớp mỗi sáng