Hỏi: Tôi đang bị ung thư giai đoạn đầu, năm nay tôi 53 tuổi, như bác sĩ cũng biết có bệnh thì vái tứ phương, nhiều người mách tôi dùng trái khổ qua có thể chữa được ung thư, đặc biệt là những người bị ung thư mà đang tia xạ. Tôi xin hoàn là điều này có đúng không?
Trả lời:
Chào bác!
Như đã biết, khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Y học hiện đại bây giờ đã tìm ra tác dụng diệt vi khuẩn và virus từ loài cây này, giúp chống lại các tế bào ung thư và có lợi rất nhiều cho bệnh nhân ung thư. Đối với y học cổ truyền, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không có độc tố, dùng thường xuyên sẽ giảm được các bệnh ngoài da, thanh nhiệt, giải độc, thoái ba, trừ phiền, bài nùng, trừ đờm, cắt cơn ho trong bệnh phổi.
Khổ qua rừng chữa được ung thư?
Trong thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư… đó chỉ là một trong rất nhiều tác dụng của khổ qua.
Tác dụng của khổ qua rừng
– Chống các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, tiểu đường…
– Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
– Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá và rôm sảy
Giảm viêm tấy
Khổ qua tăng khả năng tránh nhiễm khuẩn, giảm viêm sưng nhẹ và phần bã đắp lên vết thương sẽ rất công hiệu. Chữa sốt, say nắng: nấu khổ qua bỏ ruột cùng lá khổ qua để lấy nước uống giúp chữa say nắng.
Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt
Khổ qua giúp kích thích chứng năng tiêu hóa alkaloid trong khổ qua có công hiệu lợi niệu hoạt huyết, chống viêm, hạ sốt, mát tim sáng mắt. Bạn có thể dùng khổ qua như một thức uống bổ tỳ vị hằng ngày rất tốt.
Lưu ý:
Trong khổ qua có chất axit ôxalic ảnh hưởng đến việc hấp thu chất canxi có trong thức ăn, vì thế khi xào khổ qua không trụng qua nước sôi là vô tình bạn để cho axít ôxalic làm ảnh hưởng đến những thực phẩm chứa canxi như thịt, cá.
Chúc bác thành công!
Bài viết liên quan
- Lý do bạn nên cân nhắc khi định rửa ruột
- Tại sao nên sớm điều trị chứng táo bón ở…
- Phụ nữ mang thai uống canxi kéo dài có sao…
- Viêm ngứa âm đạo cần phải làm gì?
- Có nên dùng men tiêu hóa chữa biếng ăn?
- Lý do quan hệ 2 tiếng mới xuất tinh
- Mãn dục sớm ở đàn ông
- Dịch sởi biến chứng nguy hiểm thế nào?
- Viêm khớp cùng chậu ở nữ giới
- Thiếu tự tin vì “cậu nhỏ” không cứng bằng bạn…