HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Bệnh gan mật

    Gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

    Từ độ tuổi 60 trở đi, cơ thể con người bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa theo quy luật của tự nhiên. Lúc này, các chức năng trong cơ thể của con người bắt đầu suy giảm, đặc biệt là gan. Một trong những loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi đó chính là gan nhiễm mỡ. Bệnh không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

    Phát hiện gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

    Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh có thể gây chết người ngay tức thì nhưng cần thiết phải điều trị để tránh sự suy giảm các chức năng khác của cơ thể. Giống như các cơ quan khác, gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thải độc, tổng hợp Albumin, yếu tố đông máu… Cơ thể con người được hấp thụ, chuyển hóa, thải độc các chất thông qua 3 con đường: Gan, thận và tại các “khối nạc”. Ở người cao tuổi, các khối nạc đã bị teo dần thì “gánh nặng” đó lại được chuyển sang cho gan và thận. Trong khi đó, bản thân gan và thận cũng trong quá trình suy giảm chức năng.

    Gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

    Ở gan, số lượng tế bào giảm, khả năng tái tạo tế bào cũng kém, hệ thống liên võng nội mô và tổ chức liên kết giảm sự tái sinh. Khi bị suy giảm chức năng gan thì dẫn tới nhiều vấn đề khác như: Khả năng thải độc kém, sức đề kháng của cơ thể kém, bản thân tế bào gan bị thoái hóa mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Tức là gan đã chứa các chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan và các tế bào gan chứa các hạt mỡ.

     Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trung Anh – Trưởng khoa khám bệnh Viện Lão khoa Quốc gia cho biết: “Gan nhiễm mỡ là bệnh được chẩn đoán xác định dựa vào sinh thiết gan. Nhưng thông thường, người bệnh chỉ phát hiện được một cách ngẫu nhiên vì bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Qua siêu âm người ta có thể phát hiện được ra bệnh, nhưng đây không phải là cách chính xác nhất. Vì vậy, muốn chẩn đoán chính xác thì nhất định phải tiến hành sinh thiết gan, tức là lấy mô ở gan để xét nghiệm”.

     Gan nhiễm mỡ có thể là kết quả của rất nhiều bệnh như: Nghiện rượu, các bệnh về chuyển hóa, các rối loạn dinh dưỡng…. Nhiều người tuy gầy nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh do uống nhiều rượu. Vì thế, người khỏe mạnh cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình.

     Tình trạng rối loạn dinh dưỡng cũng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

    Các bệnh như suy tim lâu ngày, các bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa như: Dạ dày, đại tràng…. cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

     Điều trị gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

     Người cao tuổi nên có chế độ ăn uống hợp lý (bỏ rượu, hạn chế ăn thức ăn có dầu, mỡ, nên sử dụng chế độ ăn đồ luộc, hấp).

    Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin nhóm B, C… Tăng cường vận động, thể dục thể thao để tránh béo phì.

     Nhất thiết phải điều trị dứt điểm các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tim mạch…

     Ngoài ra, các người cao tuổi có thể dùng các thuốc bổ gan có chức năng bảo vệ tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào gan, tăng cường các chức năng khử độc của gan…để giúp cho lá gan khỏe mạnh hơn.

    Điều trị gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý

    Món ăn thường ngày điều trị gan nhiễm mỡ

     Phổ tai xào nấm mèo

     – Nguyên liệu: phổ tai 250 g, nấm mèo đen 40 g, rau cần 100 g, giấm 10 ml, muối 4 g, bột nêm 3 g, đường trắng 8 g, đầu hành 10 g, gừng lát 3 g, rượu 20 ml, dầu ăn 20 ml.

     – Chế biến: phổ tai rửa sạch, xắt cọng dài 1 cm, trụng qua nước sôi, đầu hành cắt khúc, rau cần rửa sạch cắt khúc, nấm mèo đen ngâm nước, loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi thơm đầu hành, gừng lát, thêm vào phổ tai, nấm mèo đen, nêm đường, giấm, muối, rượu và nước dùng nấu nửa giờ, thêm rau cần, bột nêm, múc lên đĩa thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, chủ trị gan nhiễm mỡ, cao mỡ máu, tăng huyết áp, chứng béo phì.

     Canh nấm hương giảm mỡ

     Nấm hương (đông cô) 100 g bỏ cuống, rửa sạch, xắt sợi, cho vào chảo thêm dầu xào với hành, gừng, thêm nước ninh canh, nêm muối vừa đủ, sau khi sôi, nêm gia vị. Dùng canh ăn nấm, ngày 1 lần, dùng liền 1 – 2 tháng là một liệu trình, giúp giảm mỡ máu, chữa trị gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

    Canh đậu phụ – nấm hương

     – Nguyên liệu: đậu phụ 400 g, nấm hương ngâm nước 25 g, sữa bò 100 ml, nấm rơm tươi 25 g, măng non 50 g, muối ăn vừa đủ, bột tiêu một ít, đường trắng vừa đủ, nước bột năng 20 ml.

     – Chế biến: đậu phụ dùng muỗng khuấy nhuyễn, chứa trong chén, thêm sữa bò, muối ăn, nước bột năng trộn đều. Cho vào lò hấp, chuyển lửa nhỏ hấp 10 phút, chờ cô bắc khỏi lò, dùng dao nạo ra nguyên chén, đặt trong đĩa. Nấm hương, nấm rơm, măng non lần lượt rửa sạch, nấm hương xắt lát mỏng, măng non xắt lát xiên, sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, thêm nước dùng, thêm nấm hương, nấm rơm, măng non, sau khi nấu chín vớt ra đặt xung quanh chén đậu phụ đã chế biến.

    Trong nước dùng thêm muối, bột tiêu, đường trắng, bột nêm, dùng nước bột năng làm xốt, chế biến xong rưới lên đậu phụ thì hoàn tất.

     Dùng ăn riêng hoặc làm món phụ, ích khí dưỡng can, giảm mỡ, giảm huyết áp.

     Pó xôi xào ba màu

     – Nguyên liệu: pó xôi 200g, cà rốt 50g, măng 15g, nấm hương 15g, dầu ăn, gừng, muối, bột nêm với mỗi thứ một ít.

     – Chế biến: pó xôi cắt khúc, cà rốt, măng, nấm hương xắt sợi, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm với gừng băm, thêm măng sợi, nấm hương sợi, cà rốt sợi xào qua vài lần, thêm muối, bột nêm, xào đến khi pó xôi mềm, múc ra đĩa thì hoàn tất. Dùng cho gan nhiễm mỡ, cao mỡ máu, tăng huyết áp.

     Canh bí đao giảm mỡ

     – Nguyên  liệu: nấm hương 15g, cà chua 25g, măng 10g, bí đao 100g, ngò rí 10g, muối, bột nêm mỗi thứ một ít.

     – Chế biến: nấm hương, măng xắt lát, cà chua xắt lát, ngò rí xắt cọng, bí đao xắt lát. Đổ nước dùng vào nồi, thêm nấm hương, măng, bí đao, ngò rí, cà chua tươi, muối, bột nêm, đun sôi, múc vào chén thì hoàn tất.

    – Nấm hương phòng chống lão hóa, giảm mỡ; cà chua dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều acid malic có tác dụng giảm cholesterol, điều chỉnh mỡ máu. Bí đao thanh nhiệt lợi thủy, giải độc, tiêu viêm, cũng như có tác dụng ngăn ngừa cơ thể phát phì. Món canh này kiên trì dùng lâu dài, rất có ích đối với sức khỏe trường thọ.

    Xóa tan nỗi lo gan nhiễm mỡ để có một cuộc sống nhiều niềm vui hơn

     Nấm hương nấu bông cải

     Bông cải rửa sạch, xé lát nhỏ, trụng qua nước sôi, nấm hương rửa sạch, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm hành, gừng, thêm muối, bột nêm, canh gà, đun sôi thì loại bỏ hành, gừng, lần lượt thêm vào nấm hương, bông cải, dùng lửa nhỏ nấu hơi thấm vị, rưới thêm bột năng, dầu ăn đảo đều thì hoàn tất.Thích hợp dùng cho người bệnh gan mạn tính dự phòng tích tụ mỡ trong gan do bệnh lâu ngày, cũng thích hợp dùng cho chứng cao mỡ máu, tăng huyết áp, động mạch xơ cứng và bệnh tiểu đường.

    Giá – cần xào giấm

     Giá đậu xanh rửa sạch để ráo, rau cần bỏ lá, cọng rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm, trụng qua nước sôi. Đổ dầu vào chảo cho nóng, cho vào rau cần, xào trong 2 phút, thêm giá đậu xanh xào thêm 2 phút, nêm muối, bột nêm, thêm giấm, đảo đều múc ra đĩa. Dùng phòng trị gan nhiễm mỡ, chứng béo phì.

    Đậu phụ hoa sen

    Đậu phụ khuấy nhuyễn, thêm nhân thịt, muối, nước tương, bột tiêu, hành lá, gừng băm, bột nêm vò thành nhân.

     Dùng lá cải bắp non cuốn nhân (lớn cỡ ngón tay cái) đặt trong tô, cho vào lò hấp chín. Dùng một giá canh, ít muối, nước bột năng làm xốt, rưới lên món ăn đã hấp chín. Dùng ăn riêng hay làm món phụ, trị chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

    Tim cải xào tàu hũ ky

    Tim cải rửa sạch, xắt khúc, trụng qua nước sôi. Nấm mèo đen ngâm nước rửa sạch. Tàu hũ ky ngâm nước, rửa sạch, xắt lát xiên. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm vào tàu hũ ky, tim cải, măng lát, nấm mèo đen xào sơ, nêm nước tương, đường trắng, bột nêm, thêm vào nước dùng đun sôi, dùng bột năng làm xốt, múc lên đĩa thì hoàn tất. Thích hợp dùng cho chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.

     Dược sĩ Hưng

    giải độc gan

    GIẢI ĐỘC GAN AN BÌNH
    GAN TỐT – SỨC KHỎE TỐT
     

    Xem chi tiết sản phẩm tại đây 

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang