HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh mắt

  Một số bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi

  Không chỉ có người trẻ tuổi bị các bệnh về mắt do ngồi nhiều trước máy tính, hoặc do áp lực học tập mà người già cũng có rất nhiều nguy cơ bị các bệnh lý về mắt. Việc hiểu đúng một số diễn biến cũng như các bệnh lý về mắt thường gặp ở người cao tuổi giúp phòng tránh tốt hơn căn bệnh này khi về già.

  Cùng với sự lão hóa của cơ thể, đôi mắt cũng in đậm dấu vết của thời gian. Tùy sức khỏe và điều kiện sống, dấu hiệu lão hóa mắt sẽ đến sớm hay muộn, nhanh hay chậm với những biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Khi nào ta biết mình đã “chân chậm mắt mờ”?

  Người già do cơ thể suy yếu nên cũng rất dễ mắc các bệnh về mắt

  Người già do cơ thể suy yếu nên cũng rất dễ mắc các bệnh về mắt

  Với mi mắt

  Do tiêu mất nhiều sợi chun và sợi hồ nên mi trên sa xuống và mi dưới cũng trễ xuống. Mi trên sa xuống, đây không phải là bệnh sụp mi do thần kinh. Nó làm cho mắt nhắm, mở kém linh hoạt nhưng không bao giờ che lấp, cản trở thị lực. Mi dưới trễ xuống, làm lỗ lệ không khớp vào diện nhãn cầu góc dưới trong. Do đó, nước mắt thoát không tốt, dễ tràn ra gò má.

  Về tuyến lệ

  Các tuyến lệ phụ, nằm rải rác ở kết mạc mi, nay bị teo mất nhiều. Mà các tuyến lệ này có chức năng tiết nước mắt thường xuyên, thường trực. Do đó, người cao tuổi rất ít nước mắt. Còn việc người cao tuổi đôi lúc có trào ồ ạt nước mắt (quen gọi là chảy nước mắt sống) thì lại là vấn đề khác. Đó là do tuyến lệ chính (nằm ở phía sau ngoài mi trên) phải tiết bù cho tuyến lệ thường trực để tránh khô mắt. Tuyến lệ chính chỉ làm việc khi có gió bụi hoặc khói kích thích. Hiện tượng đó dễ làm người cao tuổi tưởng lầm là mình nhiều nước mắt.

  Về kết mạc và giác mạc

  Kết mạc (niêm mạc phủ sau hai mi và trước lòng trắng) thì mỏng ra. Khi làm phẫu thuật kết mạc hoặc tiêm dưới kết mạc, người ta phải để ý tránh rách, bục kết mạc do nó đã yếu, mỏng. Giác mạc (ta quen gọi là lòng đen mắt) thì người cao tuổi hay có các cung đục màu trắng hoặc vòng đục trắng vòng theo phần rìa. Hiện tượng đó gọi là dấu hiệu mắt thiên nga (mắt ngỗng trời). Tuy nhiên, nó không bao giờ lấn vào phần trung tâm. Do đó, không cản trở thị lực.

  Về thể thủy tinh

  Thể thủy tinh người già thường bị xơ cứng. Nó không phồng lên được để tăng công suất qui tụ khi nhìn gần mà chuyên môn gọi là điều tiết. Do đó, người cao tuổi thường phải đeo kính lão (kính hội tụ mang dấu dương) khi nhìn gần. Thực ra, dấu hiệu này xảy ra rất sớm ở nam giới tuổi 45 trở ra, tuổi nữ giới 40 – 43 trở ra.

  Thể thủy tinh người già thường hay bị đục. Từ tuổi 70, thể thủy tinh của ai cũng bắt đầu đục. Đục nhiều đến mức làm mắt kém, cản trở sinh hoạt thì mới phải mổ. Thể thủy tinh trước khi đục hẳn thì nó đặc, tăng công suất thay cho kính lão. Nhiều người đang dùng kính thấy bỏ kính ra đọc, viết lại rõ hơn là đeo kính. Chớ vội mừng, đó là dấu hiệu ban đầu của đục thể thủy tinh.

  Phẫu thuật thay thủy tinh thể

  Phẫu thuật thay thủy tinh thể

  Dịch kính mắt

  Dịch kính là một tổ chức chiếm 3/4 dung tích nhãn cầu. Nó ở phần sau thể thủy tinh. Bình thường, nó nhầy, keo như lòng trắng trứng sống. Dịch kính của người già bị lỏng ra, nhất là ở phần trung tâm, nó vừa lỏng, vừa dễ bị các đốm đục, gây cảm giác ruồi bay trước mắt. Nhiều khi dịch kính người già có các nang rỗng nhỏ, thưa thớt.

  Võng mạc

  Võng mạc người cao tuổi cũng mỏng đi, cũng xơ, co. Do đó, rất có thể bị các mảng khuyết ở một vài chỗ. Ổ khuyết ở trung tâm được gọi là nang hoàng điểm.

  Về kích thước nhãn cầu

  Nhãn cầu người cao tuổi thường co nhỏ lại. Do đó, trục trước sau nhãn cầu cũng ngắn bớt đi khoảng nửa ly, làm cho mắt bị viễn thị trục. Cho nên, nếu vừa phải đeo kính đọc sách, vừa phải đeo kính hội tụ số nhẹ để nhìn xa, thì cũng không lấy gì làm lạ. Tức là mắt đó vừa bị lão thị, vừa bị viễn thị trục, do nhãn cầu co ngắn lại.

  Bệnh lý về mắt ở người cao tuổi cần lưu ý

  Bệnh đục thể thủy tinh: Đây là bệnh của con dao mổ. Không có thuốc tra, rỏ hay uống để làm tiêu thể thủy tinh đục hoặc chặn lại diễn biến của đục. Cũng không có mức độ chuẩn thị lực còn mấy phần 10 thì phải mổ. Người cao tuổi nên theo lời khuyên của chuyên khoa mắt. Ngày nay, phẫu thuật nhanh, gọn và hậu phẫu ngắn đi nhiều. Khi các cụ thấy giảm thị lực đến mức ảnh hưởng đến công việc hoặc sinh hoạt thì nên đi mổ. Trước kia thì khuyên mổ lúc thị lực 1/20. Nay thì mổ cả mắt thị lực từ 4/10 trở xuống.

  Bệnh cườm nước: Ở người cao tuổi, thủy tinh thể to, vùng bè bị suy thoái gây tắc nghẽn, thủy dịch khó hoặc không thoát ra được làm cho áp suất trong mắt tăng cao gây nên bệnh cườm nước. Biểu hiện là: nhức mắt, nhức đầu, làm chết tế bào thần kinh thị giác dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy để phòng tránh bệnh này, những người trên 40 tuổi nên đi khám để đo nhãn áp 6 tháng hay một năm một lần nhằm phát hiện sớm bệnh cườm nước và điều trị kịp thời tránh biến chứng mù lòa.

  Bệnh cườm nước

  Bệnh cườm nước nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn dến mù lòa

  Bệnh glôcôm hay còn gọi là bệnh cao nhãn áp nguyên phát, phải được phát hiện sớm và điều trị hợp lý bằng thuốc hay phẫu thuật (tùy theo giai đoạn của bệnh). Không phải ai cao tuổi cũng bị glôcôm, nhưng người già dễ xảy ra glôcôm nếu đã có các yếu tố bẩm sinh, di truyền, góc tiền phòng không đủ độ rộng nay thêm việc co hẹp góc tiền phòng hoặc xơ hóa hệ thống bè dẫn lưu thủy dịch (do tuổi cao) thì bệnh bùng phát ra.

  Ở tuổi 40, 45 trở ra, cần theo dõi nhãn áp. Mắt không đau nhức nhưng cứ mờ đi, không bị bệnh về giác mạc hoặc về thể thủy tinh thì nên đi đo nhãn áp. Có nhiều người không đau nhức, khi đo nhãn áp mới biết bị glôcôm. Có người gai thị đã lõm, đã teo trắng, cứ được chẩn đoán là teo gai. Trường hợp đó là do glôcôm góc mở, glôcôm đơn thuần, nó không gây đau nhức dù nhãn áp đã rất cao.

  Tóm lại, những diễn biến không mong muốn ở mắt người cao tuổi nói chung là do quy luật, nhưng người cao tuổi cần lưu ý về hai bệnh tuổi già là đục thể thủy tinh và glôcôm. Còn những diễn biến như sa mi, trễ mi, chảy nước mắt sống, cảm giác ruồi bay, mắt thiên nga… thì không đáng lo lắm. Đó là diễn biến thông thường không lúc về già. Tuy nhiên, để hạn chế sự lão hóa mắt, người cao tuổi nên ăn thay đổi nhiều loại thực phẩm, rau quả khác nhau, khi cần có thể dùng thêm thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ.

  Dược sĩ Hưng


  Euro-Pein-oxihoa-loa-hoa-mat

   EURO PEIN – SÁNG TRONG ĐÔI MẮT

   

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang