HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh mắt

  Bệnh tắc tuyến lệ

  Tắc tuyến lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị chặn do tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước, bắt đầu ở góc trong của mắt, thông thường mang những giọt nước mắt đi từ bề mặt của mắt vào mũi, nơi chúng được hấp thụ lại hoặc bay hơi. Khi một ống dẫn bị rách, nước mắt không thể thoát nước bình thường, để lại một con mắt bị kích thích chảy nước.

  1. Các triệu chứng

  Các triệu chứng chính của rách ống hoặc chảy nước mắt có quá nhiều. Bởi vì bị rách ống dẫn thường gây ra nhiễm trùng mắt, các triệu chứng khác có thể bao gồm :

  – Tái phát viêm mắt.

  – Tái phát nhiễm trùng mắt.

  – Sưng đau góc bên trong của mắt.

  – Nhử mắt.

  Mờ mắt.

  – Nước mắt có máu.

  Nếu mắt đã bị chảy nước và bị rò rỉ hoặc là liên tục bị kích thích hoặc bị nhiễm bệnh, gặp bác sĩ. Một số tắc tuyến lệ gây ra bởi khối u chèn ép vào hệ thống thoát nước mắt, xác định nhanh chóng của khối u sẽ cho lựa chọn điều trị tốt hơn.

  2. Nguyên nhân

  tắc tuyến lệ

  Hầu hết nước mắt bắt nguồn từ các tuyến lacrimal, nằm trên mỗi mắt. Nước mắt xuống bề mặt của mắt để bôi trơn và bảo vệ nó, và sau đó chảy vào các lỗ nhỏ ở các góc của mí mắt trên và dưới. Nước mắt sau đó đi thông qua các kênh nhỏ ở canaliculi đến nơi gắn vào bên mũi, sau đó xuống các ống nasolacrimal trước khi đổ vào mũi, nơi nó bị bốc hơi hoặc được hấp thụ lại. Một tắc nghẽn có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống thoát nước mắt, từ puncta đến mũi. Khi điều đó xảy ra, nước mắt không thoát đúng, mắt chảy nước và tăng nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng mắt và viêm.

  Ống dẫn nước mắt bị chặn có thể bẩm sinh hoặc có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi khác. Nguyên nhân bao gồm:

  – Bẩm sinh bị tắc nghẽn: Có đến 20 phần trăm của tất cả các trẻ sơ sinh bị rách ống dẫn. Trong trường hợp này, các hệ thống thoát nước mắt có thể không phát triển đầy đủ hoặc có thể có một ống bất thường. Một màng mỏng mô ống dẫn đổ vào mũi bị rách. Điều này thường mở ra một cách tự phát trong tháng đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc sống.

  – Phát triển bất thường của hộp sọ và khuôn mặt (craniofacial bất thường): Sự hiện diện của bất thường craniofacial, bao gồm các rối loạn nào đó như hội chứng Down, làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống dẫn nước mắt.

  – Liên quan đến tuổi: Người lớn hơn có thể gặp và những thay đổi có thể gây rách ống dẫn.

  – Mắt bị nhiễm trùng hoặc viêm: Nhiễm trùng mãn tính và viêm mắt, hệ thống thoát nước mắt hay mũi có thể bị chặn.

  – Chấn thương: Chấn thương mặt có thể gây ra thiệt hại xương gần hệ thống thoát nước mắt và phá hỏng các ống dẫn.

  – Khối u: Mũi, xoang hoặc các khối u túi lacrimal có thể xảy ra dọc theo hệ thống ống.

  – U nang hoặc sỏi: Đôi khi, u nang và hình thành sỏi trong hệ thống ống nước mắt, tạo ra tắc nghẽn.

  tac-tuyen-le

  – Thuốc: Hiếm khi, sử dụng dài hạn một số thuốc, chẳng hạn như những người điều trị bệnh tăng nhãn áp, có thể gây ra ống dẫn nước mắt bị chặn.

  – Các thuốc khác: Rách ống dẫn là một tác dụng phụ có thể có của docetaxel (Taxotere), một thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng cho vú hoặc ung thư phổi.

  3. Các yếu tố nguy cơ của tắc tuyến lệ

  – Tuổi tác và giới tính: Phụ nữ lớn tuổi nguy cơ cao nhất phát triển rách ống nước mắt do sự thay đổi liên quan đến tuổi.

  – Viêm mắt mãn tính: Nếu mắt liên tục bị kích thích, đỏ và viêm (viêm kết mạc), đang có nguy cơ cao phát triển ống dẫn nước mắt bị chặn.

  – Phẫu thuật: Phẫu thuật vùng trước mắt, mí mắt, mũi hoặc xoang có thể đã gây ra một số vết sẹo của hệ thống ống dẫn, sau đó kết quả là bị rách ống dẫn.

  – Bệnh tăng nhãn áp: Phòng, chống bệnh tăng nhãn áp thường được sử dụng thuốc khu trú. Nếu đã sử dụng hoặc các thuốc bôi mắt khác, đang có nguy cơ cao phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn.

  – Điều trị ung thư: Nếu đã có bức xạ hay hóa trị liệu để điều trị ung thư, đặc biệt nếu bức xạ đã được tập trung vào mặt hoặc đầu, đang có nguy cơ cao phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn.

  4. Điều trị và phòng bệnh

  Điều trị

  Nguyên nhân của rách ống gây tắc tuyến lệ sẽ xác định điều trị phù hợp. Đôi khi, nhiều hơn một lần điều trị hay thủ tục cần thiết trước khi tình trạng nước mắt bị chặn ống được hoàn toàn sửa chữa.

  Nếu một khối u gây ra chặn, rách ống, điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân gây ra khối u. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u, hoặc bác sĩ có thể khuyên sử dụng phương pháp điều trị khác để thu nhỏ nó.

  Điều trị tùy chọn cho khối u không gây rách ống dẫn thay đổi từ quan sát đơn giản đến phẫu thuật.

  tac-tuyen-le

  Các phòng tránh

  Không có cách nào để ngăn chặn bẩm sinh bị rách ống dẫn. Để giảm nguy cơ phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn, hãy chắc chắn có được điều trị kịp thời viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Để tránh nhiễm trùng mắt:

  – Tránh tiếp xúc với trẻ em và người lớn viêm kết mạc.

  – Rửa tay kỹ và thường xuyên.

  – Cố gắng không chà mắt.

  – Thay thế bút kẻ mắt và thuốc bôi mi thường xuyên, và không bao giờ chia sẻ những mỹ phẩm với người khác.

  – Nếu đeo kính áp tròng, giữ ống kính sạch sẽ theo các khuyến nghị được cung cấp bởi các nhà sản xuất và chuyên gia chăm sóc mắt.

  Dược sĩ Hưng


  Euro-Pein-oxihoa-loa-hoa-mat

  EURO PEIN – SÁNG TRONG ĐÔI MẮT

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội