HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Sự khác biệt giữa bệnh viêm đường ruột và hội chứng kích thích đường ruột

   Liệu bệnh viêm đường ruột (IBD) có giống với Hội chứng kích thích đường ruột (IBS)?  Hai nhóm bệnh này có các triệu chứng khá tương đồng như:đau bụng,nôn, thay đổi số lần đi đại tiện nên rất dễ nhầm lẫn trong lâm sàng cũng như trong điều trị.

  Bệnh viêm đường ruột là gì?

  Bệnh viêm đường ruột (IBD) là tình trạng hệ thống ống tiêu hóa bị viêm nhiễm mãn tính với 2 bệnh chính: bệnh viêm ruột ( Crohn) và bệnh viêm đại tràng mãn tính.

  Bệnh Crohn là bệnh mãn tính ở ruột gây viêm và loét, thường bắt đầu từ hồi tràng, tức phần cuối ruột non. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ chiều dày của ống tiêu hóa, nên người bệnh bị thủng đường ống tiêu hóa hoặc bị áp xe là điều dễ hiểu.

  Biến chứng của viêm đại tràng mãn tính_copy

  Triệu chứng của bệnh Crohn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí bị viêm của với các biểu hiện chung: tiêu chảy mãn tính, đau bụng âm ỉ, gầy sút cân, sốt, có thể sờ thấy u cục( thường u cục nằm phía bên phải ổ bụng).

  Viêm loét đại tràng mạn là bệnh liên quan đến đại tràng, khi lớp niêm mạc trong đại tràng bị tổn thương với các triệu chứng chính là: tiêu chảy rồi đi ngoài lẫn máu. Trường hợp nặng, bệnh nhân lên cơn sốt, đau bụng và đi ngoài ra nhiều máu.

  Hội chứng kích thích đường ruột là gì?

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) còn được biết dưới các tên như viêm đại tràng co thắt, rối loạn tiêu hóa chức năng, bệnh tiêu chảy….

  Không giống như IBD, IBS không gây viêm, loét hoặc tổn hại khác về đường ruột. Thay vào đó, IBS gây nên một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khác là rối loạn chức năng tiêu hóa. Nguyên nhân là do tâm sinh lý, chế độ ăn uống và uống thuốc của người bệnh.

  GMO_ibs_colon@NFM

  Bên ngoài, hệ thống tiêu hóa vẫn có vẻ hoạt động bình thường nhưng thực tế thì không phải như vậy. Các triệu chứng của IBS có thể bao đau bụng (thường là đau nửa dưới của bụng), đầy hơi, khí, chất nhầy trong phân, tiêu chảy và táo bón. Tuy nhiên người mắc bệnh IBS không bao giờ đi ngoài phân đen và đi ngoài ra máu.

  Kết luận:

  Như vậy để phân biệt và xác định IBD và IBS, trước hết người bệnh và bác sĩ phải quan tâm đến tiền sử liên quan đến rối loạn tiêu hóa cùng các triệu chứng của nạn nhân: đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen, đau bụng, sốt…vv sau đó đưa ra biện pháp điều trị, sử dụng thuốc một cách đúng đắn.

  Dược sĩ Hưng


  3D V- serento_H+L (1)

  V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG

  Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần