Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột 25%, ung thư mật 45%, sơ phổi 80% và bệnh Darkison 50-80%. Những lợi ích khác như: giảm bớt các cơn phát bệnh suyễn và nguy cơ tự tử ở các y tá nữ.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn cho thấy rằng cà phê chứa gấp 04 lần lượng anti oxidant chống lại bệnh ung thư giống như trà xanh vậy.
Cà phê tốt đối với hệ tim mạch
Là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên, cà phê có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Cà phê chứa các hợp chất phenol với tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một số lợi ích cho sức khỏe có thể vươn xa đến ngừa tai biến mạch máu não.
Cà phê giúp giảm béo
Theo các nhà khoa học, Caffeine làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nó cũng có thể tăng hiệu quả của các hoạt động thể chất trung bình lên tới 11-12%. Đây là một lý do tuyệt vời để bạn tìm tới cà phê như một cách để đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể bởi cà phê không đắt hơn bất kỳ loại thuốc giảm cân nào có bán trên thị trường.
Cà phê tốt cho gan của bạn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan tới 80%, hiệu quả mạnh nhất đối với những người uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày. Ngoài ra, cà phê cũng có thể giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%.
Cà phê giúp lợi tiểu
Cà phê không chỉ được xem là thức uống lợi tiểu mà còn có tác dụng sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cà phê.
Giảm rủi do của bệnh tiểu đường tuýp 2
Sử dụng cà phê điều độ sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh tiểu đường túyp 2. Dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng nhiều giả thuyết đưa ra là tác dụng nằm ở chất chống oxy hóa trong cà phê.
Tháng 11/2011, một nghiên cứu trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry đã xác định hai thành phần trong cà phê là axit caffeic và axit chlorogenic ức chế sự hình thành của hIAPP (hợp chất có liên quan tới sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2).
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Chất cafein trong cà phê dường như cản trở quá trình hình thành những protein bất thường trong não, vốn đi kèm với bệnh Alzheimer. Trong các nghiên cứu trên động vật, cafein chứng tỏ khả năng làm đảo ngược quá trình suy giảm nhận thức.
Một bài nghiên cứu trên tạp chí Alzheimer’s Disease của Phần Lan chỉ ra, người ở tuổi trung niên uống từ 3 đến 5 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 65% nguy cơ mất trí hoặc bệnh Alzheimer về sau.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh Parkinson
Phát hiện từ các nghiên cứu khác nhau đều nhất trí rằng uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Tăng cường khả năng chơi thể thao
Sử dụng một lượng vừa phải cà phê trước khi tập thể dục đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất và sức bền. Nói cách khác, nó cho phép bạn chơi thể thao mạnh mẽ hơn, lâu hơn.
Tăng cường hoạt động não bộ
Cà phê giúp bạn tỉnh táo và hăng hái khi bạn bị thiếu ngủ. Một tách cà phê trước buổi kiểm tra cũng sẽ giúp trí nhớ nhạy hơn và giúp bạn trở nên lanh lợi hơn.
Nhưng nếu cà phê làm bạn cảm thấy quá bị kích thích, thì hãy sử dụng thử các loại cà phê với hàm lượng cafein ít hơn (decaf coffee), hoặc là có thể uống cùng hoặc sau bữa sáng. Và hãy tránh sử dụng cà phê ít nhất là 4 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ để có thể đảm bảo rằng bạn khỏi bị thức suốt đêm.
Cà phê sẽ giúp bạn giữ được dáng vẻ thon thả
Cafein trong cà phê có thể tăng tốc độ sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, và béo phì. Và cà phê đen là một trong những đồ uống có hàm lượng calo thấp nhất.
Cà phê chứa nhiều chất chống ôxy hóa
Hạt cà phê chứa một số chất khoáng như Mg, Ca, K và hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hoá hữu ích. Chất chống oxy hoá giúp trung hoà những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hoá, khiến lâu già.
Cà phê giúp thông minh hơn
Caffeine có trong cà phê có tác dụng ngăn chặn chất gây ức chế thần kinh có tên là Adenosine. Bằng cách đó, cafein có tác dụng tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh cũng như giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy, cafein có tác dụng cải thiện tâm trạng, trí nhớ, và các chức năng nhận thức nói chung. Điều đó chứng tỏ uống cà phê sẽ giúp bạn thông minh hơn.
Theo các chuyên gia y tế, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của cà phê, không nên cho đường hoặc bất cứ chất phụ gia nào khác vào tách cà phê của bạn.
Bạn nên uống cafe vào những thời gian sau để cafe có hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe
Uống cafe sau khi tập thể dục
Uống một tách cà phê 30 phút trước khi tập thể dục có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn, và làm cho hiệu quả tập luyện các môn thể thao có ý nghĩa hơn. Nếu bạn là một vận động viên bạn sẽ nhận thấy thời gian uống này tốt như thế nào.
Khi mệt mỏi
Cà phê giúp bạn tỉnh táo, điều này là hiển nhiên. Một tách cà phê khi mệt mỏi có thể giúp bạn duy trì 4 giờ tỉnh táo. Tuy nhiên, với người uống cà phê lâu dài thì hiệu quả này không lớn.
Cà phê vào buổi sáng
Cà phê có thể cải thiện táo bón. Để công năng này hiệu quả thì một ly cà phê vào buổi sáng là tốt nhất. Thời gian uống còn lại trong ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn.
Uống cà phê 30 phút sau khi ăn
Cà phê có thể thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê và tận hưởng lợi ích này. Tuy nhiên, vì cà phê ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể nên những người thiếu máu cần tránh thức uống này.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza