Náo loạn vì hơn 600 công nhân ngộ độc thực phẩm
Chiều 9/10, bác sĩ Trần Thanh Thảo, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang công bố nguyên nhân khiến hàng trăm người làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, bị ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn Salmonella. Loại trực khuẩn gram (-) này được tìm thấy trong 2 mẫu thịt viên kho trứng cút lưu tại bếp ăn của doanh nghiệp.
Theo Sở Y tế, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Wondo Vina là Công ty TNHH Thương mại Hoa Lan ở quận Tân Phú, TP HCM. Trước khi đến tay công nhân, thức ăn được nấu tại bếp của Wondo Vina. Sau bữa ăn trưa 3/10, hàng trăm công nhân tại doanh nghiệp có vốn 100% của Hàn Quốc này (chuyên sản xuất, gia công quần, áo khoác) bị tiêu chảy, sốt, chóng mặt, đau đầu… Tối cùng ngày kéo dài đến trưa 4/10 có gần 1.000 lượt bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám, điều trị.
Sở Y tế tỉnh đã huy động hàng chục xe cứu thương chuyển công nhân đến 5 bệnh viện trong tỉnh. Nhiều người bị ngộ độc nhẹ, được bác sĩ cho về đã quay lại bệnh viện khám tiếp vì không an tâm khiến cơ sở y tế quá tải, gây cảnh náo loạn.
Nhà chức trách xác định có 779 công nhân ngộ độc. Hiện còn hơn 60 người điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang và Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo do sức khỏe yếu.
Vi khuẩn Salmonella là tác nhân gây bệnh thương hàn, lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Người nhiễm Salmonella khi đi vệ sinh có thể làm vi khuẩn bám vào tay, đặc biệt là móng, rồi gây nhiễm khi chế biến thực phẩm (không mang găng tay).
Khi xuyên qua hàng rào acid dạ dày, Salmonella di động về phía ruột non rồi sinh sản, tiếp tục chui qua màng nhày, vào thành ruột và đi vào máu. Vi khuẩn sẽ được chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu ở gan, lách, tủy xương và sinh sôi nảy nở trong tế bào của những cơ quan này để quay lại máu. Không chỉ vậy, Salmonella còn xâm nhập túi mật, hệ thống ống mật, mô lympho trong ruột để sinh sản với số lượng lớn.
Theo bác sĩ Trần Thanh Thảo, người nhiễm Salmonella thường có triệu chứng nóng sốt, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… Cũng có trường hợp không xuất hiện biểu hiện điển hình như trên mà chỉ sốt đi sốt lại cho đến khi xét nghiệm mới phát hiện nhiễm vi khuẩn thương hàn.
"Trước mắt ngành y tế với doanh nghiệp tập trung điều trị cho công nhân. Tiếp theo là công tác tiêu độc sát trùng nhằm vệ sinh môi trường, tiêu diệt mầm bệnh và giao thanh tra Sở Y tế xem xét xử phạt trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm", Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết thêm.
Theo Vnexpress.net
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza