Trong khi đó các chuyên gia đã đưa ra ý tưởng hay giúp loại bỏ chứng khó chịu này bằng chế độ ăn uống đơn giản nhất. Nếu bạn thường xuyên thấy mình bị đau kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa thì hãy xem xét những loại thực phẩm sau nhé!.
Chuối
Có một lý do để chuối có trong danh sách này đó là chuối thường được sử dụng cho các vận động viên marathon vì chúng dễ tiêu hóa và không gây khó chịu dạ dày. Ngoài ra, chất pectin có trong chuối còn có tác dụng giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định hơn.
Đu đủ
Từ lâu nay đu đủ vẫn luôn được xem là loại thực phẩm “vàng” và “thân thiện” với dạ dày. Ăn đu đủ sẽ kích thích tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và táo bón. Sự kỳ diệu là trong đu đủ có các enzym papain và chymopapain, giúp phá vỡ các protein và làm dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy một môi trường có tính axit mạnh.
Theo Đông Y, đu đủ còn được bào chế thành một vị thuốc rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Theo đó, lấy 3-4 quả, ép lấy nước cốt, chia làm 3 lần uống hoặc sử dụng đu đủ, táo tây, lấy mỗi thứ 30g đem sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ hỗ trợ giúp giảm đau dạ dày chứ không có tác dụng chữa trị bệnh, vì thế không nên ăn đu đủ quá nhiều.
Cơm trắng
Nếu dạ dày của bạn cảm thấy cồn cào và đảo lộn thì các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình này. Ngoài việc không làm căng thẳng thêm hệ thống tiêu hóa đang nhạy cảm thì các thực phẩm “vàng” này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
Gừng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra gừng là một biện pháp hữu hiệu giúp khắc phục antinausea và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa tổng thể. Nếu bạn yêu thích hương vị và khả năng chữa bệnh của chúng, cũng nên lưu ý chỉ sử dụng 4 gram gừng/ ngày, sử dụng gừng dạng bột hoặc các sản phẩm tinh chế khác cách nhau bốn giờ đồng hồ. Có khá nhiều cách để sử dụng gừng, chẳng hạn như dùng trực tiếp bằng miếng gừng tươi, ăn kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương đương.
Soup hoặc hỗn hợp táo
Tương tự như chuối, táo cũng là một nguồn tốt của pectin, giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Theo các chuyên gia, nếu bạn đang bị rối loạn dạ dày, táo nấu hoặc chế biến trong các hỗn hợp sẽ dễ dàng cho hệ thống tiêu hóa của bạn hơn.
Trà
Trà bạc hà và trà hoa cúc được xem là “thần dược” cho bệnh nhân đau dạ dày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bạc hà kích hoạt kênh sản xuất antipain ở đại tràng có tác dụng chống buồn nôn và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa. Ngoài giảm bớt triệu chứng liên quan với IBS, bạc hà cũng được chứng minh là giúp với buồn nôn. Nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy hoa cúc để giảm đau bụng và đau bụng.
Sữa chua
Hầu hết sữa có thể gây phương hại đến dạ dày, khiến bộ phận này khó chịu, nhưng một khẩu phần sữa chua có thể có khá tác dụng ngược lại. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm sữa chua thích hơp vì trong thành phần sữa chua giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi