HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Các bệnh khác

    Bệnh điếc

    1. Nguyên nhân và các thể bệnh điếc


    Theo cấu tạo giải phẫu và chức năng tai, người ta chia bệnh điếc thành các thể như sau:



    Thể điếc dẫn truyền: Do hệ thống dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào gồm vành tai, ống tai, màng nhĩ và các xương con bị tổn thương nên không làm được chức năng dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào trong tai. Bên cạnh đó các dị vật nằm ở tai ngoài và tai giữa như nút ráy tai, hoặc chứng viêm tai giữa cũng có thể gây nên điếc do âm thanh không đến được tai trong. Thể điếc này mức độ điếc ở mức nhẹ hoặc vừa, hoặc chỉ bị điếc tạm thời.



    Thể điếc tiếp nhận:
    Ở thể điếc này, các bộ phận dẫn truyền hoạt động bình thường, nhưng tai trong bị tổn thương, khiến các âm thanh truyền đến tai không được tiếp nhận và truyền tín hiệu lên não. Thể điếc tiếp nhận thường gặp ở những người cao tuổi, những người phải làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn trong thời gian dài khiến các tế bào của ốc tai bị tổn thương. Ngoài ra điếc tiếp nhận còn có thể do các loại vi khuẩn hoặc virus trong các bệnh như viêm màng não, quai bị… gây nên. Ở thể điếc tiếp nhận, người bệnh có thể bị điếc ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến điếc nặng hoặc điếc sâu, thậm chí có thể bị điếc hoàn toàn.



    Thể điếc hỗn hợp: Loại điếc này có đặc điểm của cả hai thể điếc ở trên, tức là có tổn thương ở cả tai ngoài và tai giữa hoặc cả tai ngoài, tai giữa và tai trong.

    2. Triệu chứng

    Các bệnh nhân điếc tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau.

    Điếc nhẹ: có thể nghe và nhắc lại giọng ở mức âm bình thường từ khoảng cách 1 mét.

    Điếc trung bình: nghe và nhắc lại giọng nói với mức âm lớn từ khoảng cách 1 mét.

    Điếc nặng: Chỉ nghe được một số từ được hét lớn vào tai.

    Điếc sâu: Không thể nghe tiếng hét to vào tai.

    Đối với những trẻ chưa biết nói, nếu bị điếc, trẻ sẽ không có phản ứng trước các tiếng động âm thanh to hay nhỏ tùy vào mức độ điếc của trẻ.

    3. Cách chẩn đoán bệnh điếc

    Chẩn đoán điếc không khó nhưng muốn xác định điếc loại gì và điếc ở mức độ nào thì cần phải thử. Có thể thử bằng các cách sau:

    + Thử bằng lời nói: Tai bình thường nghe rõ tiếng nói thì thầm ở xa 5 mét.

    + Thử bằng âm thanh: Dùng bộ âm thoa với các tần số khác nhau, gõ cho rung lên, phát thành âm, rồi đo thời gian nghe được của người bệnh theo cả đường không khí và đường dẫn truyền.

    + Thử bằng máy đo thính lực: Đây là phương pháp đo hiện đại và tương đối chính xác nhất để biết người bệnh điếc loại gì, nghe kém ở tần số nào, nặng đến đâu, chữa được cách nào…

    4. Điều trị

    Tùy theo nguyên nhân và mức độ điếc để có phương pháp điều trị khác nhau.

    Điếc dẫn truyền: có thể dùng thuốc hoặc máy trợ thính.

    Điếc tiếp nhận: Trong trường hợp này phẫu thuật thường không có kết quả, mà phải dùng thuốc. Đối với các trường hợp điếc nhẹ và điếc trung bình có thể dùng máy trợ thính, còn đối với trường hợp bị điếc nặng hoặc điếc sâu sẽ phải điều trị bằng cách cấy điện ốc tai.

    Điếc hỗn hợp: Được điều trị tương tự như hai thể điếc trên, tùy vào mức độ và bộ phận bị tổn thương của tai.
    Phòng bệnh

    Để phòng ngừa bệnh điếc, cần phải làm tốt các việc như: cho trẻ tiêm chủng, cẩn thận khi dùng thuốc, tránh tối đa các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến tau, phát hiện sớm và điều trị triệt để khi bị nhiễm khuẩn tai. Bảo vệ tai, dùng dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường tiếng ồn.

    5. Cách ăn uống để phòng bệnh điếc

    – Ăn thức ăn chứa nhiều chất sắt

    Các thầy thuốc Anh phát hiện thấy ở người chuyển sang tuổi già, hàm lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, các vi huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng cầu dần dần trở nên cứng hơn.

    Tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm tắc các vi huyết quản, gây khó khăn cho tuần hoàn máu trong tai, cộng thêm sự thiếu chất sắt trong cơ thể, năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút, làm cho tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng, qua đó sinh bệnh điếc.

    Nếu bổ sung thêm chất sắt thì có thể làm giãn mạch máu, làm mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ máu, qua đó ngăn chặn tình trạng giảm thính lực ở người cao tuổi. Các thầy thuốc đề nghị, ngay từ tuổi trung niên trở đi, nên ăn thêm các thức ăn giàu chất sắt như: mộc nhĩ đen, gan động vật, thịt nạc, rau cần, rau chân vịt…

    – Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm

    Nguyên tố kẽm (Zn) có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể; nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm đi rõ rệt, gây trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu nành, rau cải, cà-rốt, các loại hải sản, là thực phẩm chứa nhiều kẽm.

    – Bổ sung vitamin D

    Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực của người cao tuổi. Các chuyên gia Hoa Kỳ theo dõi 56 người mắc bệnh điếc tuổi già, phát hiện thấy hàm lượng canxi trong máu của họ thấp hơn hẳn mức bình thường, mà nguyên nhân căn bản là do cơ thể thiếu vitamin D.

    Khi dùng vitamin D điều trị cho các bệnh nhân này trong thời gian 6-10 tháng, thính lực của họ khá lên rõ rệt. Trong vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3. Các loại nấm và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) đều chứa vitamin D2. Gan cá biển có hàm lượng vitamin D3 cao nhất; gan gia cầm, gia súc và trứng cũng chứa vitamin D3. Trong các mô da và mỡ người có chứa một chất dehydrocholesterol, sau khi được chiếu bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời nó có thể hình thành vitamin D3. Bởi vậy, người cao tuổi cần thường xuyên ra nắng.

    – Bớt ăn uống

    Hợp lý hạn chế khẩu phần ăn không những có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng rõ rệt ngăn ngừa chứng điếc ở người cao tuổi. Đó là do sau khi bớt khẩu phần ăn, cơ thể cố hết sức thải các chất độc ra ngoài.

    – Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu

    Một nhóm chuyên gia quan sát 341 người cao tuổi, kết quả thấy ở người có mỡ máu cao thì tỷ lệ mắc chứng điếc do tuổi già cao hơn rõ rệt so với người có mỡ máu bình thường. Vì vậy, cần thay đổi các thói quen không tốt về ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho việc dự phòng chứng điếc ở người cao tuổi.

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương