HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Các triệu chứng viêm đại tràng ở trẻ

  Viêm đại tràng là tình trạng viêm của ruột già, hoặc đại tràng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng, nhưng các triệu chứng của bệnh thì có thể giống nhau. Triệu chứng chính của viêm đại tràng là tiêu chảy. Đây là kết quả của tình trạng viêm niêm mạc ruột, khiên các tế bào bong ra và tạo các chất nhầy. Những chất này sau đó đẩy ra khỏi cơ thể dưới dạng tiêu chảy ra máu.

  viem-dai-trang

  Các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

  Nhiễm khuẩn là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm đại tràng, đặc biệt là những loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ em bị nhiễm các vi khuẩn này khi ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm có sẵn kém chất lượng, uống nước bị ô nhiễm, hoặc chơi với các loại động vật mang vi khuẩn, như rùa và thằn lằn. Viêm đường ruột là một nguyên nhân khác của viêm đại tràng. Có hai loại viêm đường ruột: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Theo Bệnh viện Nhi Boston, các nguyên nhân gây viêm đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mắt, khớp và da.

  Các triệu chứng của viêm đại tràng

  Các triệu chứng của viêm đại tràng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng ở trẻ em nói chung khi bị viêm đại tràng sẽ bị đau bụng, đầy hơi và xuất hiện máu trong phân. Các triệu chứng khác của viêm đại tràng bao gồm sốt, nôn mửa, sụt cân, chán ăn, và phải liên tục đi đại tiện. Ói mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và điện giải mất cân bằng, như hàm lượng natri thấp hoặc cao. Trong trường hợp nặng hơn, chảy máu trực tràng có thể dẫn đến thiếu máu.

  Điều quan trọng

  Trẻ em bị bệnh viêm ruột thường bị viêm ruột mãn tính.  Điều này đặt trẻ vào nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và phát triển kém. Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng và đột ngột giảm cân. Một trong những khác biệt giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là viêm Crohn có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, trong khi viêm loét đại tràng được giới hạn trong ruột già. Bởi vì điều này, trẻ em bị bệnh Crohn có thể có các triệu chứng khác, như rò (một kết nối bất thường giữa các cơ quan hoặc mô), loét miệng và nướu bị sưng. Các triệu chứng khác của bệnh Crohn bao gồm viêm gan, đau khớp, viêm mắt, và phát ban.

  tầm quan trọng của bữa sáng với trẻ nhỏ

  Cần chú ý

  Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở những trẻ được uống thuốc kháng sinh, nhưng nó cũng có thể là kết quả của viêm đại tràng giả mạc. Khi một đứa trẻ uống loại kháng sinh thông thường, thuốc sẽ quét tất cả các vi khuẩn đường ruột, ngoại trừ một loại siêu vi khuẩn gọi là C. difficile. Khi điều này xảy ra, C. difficile tiết ra một chất độc gây ra tình trạng viêm của ruột được gọi là viêm đại tràng giả mạc, biểu hiện bằng dấu hiệu tiêu chảy nặng.

  Việc chẩn đoán viêm đại tràng dựa vào các triệu chứng và một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Phân của trẻ rất quan trọng để xác định vi khuẩn gây ra viêm đại tràng. Nếu chẩn đoán trẻ bị bệnh viêm ruột, thì các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi lấy mẫu của các mô sinh thiết nếu thấy cần thiết.

  Các biện pháp trị liệu

  Việc điều trị bệnh viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ bị viêm đại tràng lây nhiễm thường được chăm sóc bổ sung nước qua đường miệng hoặc truyền dịch tĩnh mạch. Thuốc giảm đau là cần thiết cho trẻ bị viêm đại tràng.

  Kết luận:

  Điều trị bệnh viêm đường ruột là một nỗ lực đa ngành, trong đó các bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và các chuyên gia sức khỏe tinh thần cố gắng làm giảm viêm ở ruột, trong khi vẫn duy trì một chế độ ăn uống và dinh dưỡng thích hợp để cho trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường.

  Dược sĩ Hưng


  3D V- serento_H+L (1)

  V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương