HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Sức khỏe sinh sản

    Sảy thai

    1. Nguyên nhân và triệu chứng sảy thai
     
    Trong những trường hợp sảy thai tự nhiên, hơn 60% là hậu quả của sai lạc nhiễm sắc thể (do những tác nhân như tia X, nhiễm siêu vi, nhiễm độc hóa học,…). Khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, đái tháo đường, nhược năng tuyến giáp hay bất thường giải phẫu cơ quan sinh dục ở người mẹ (cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to)…
     
    Sảy thai thường xuất hiện trong 3 tháng đầu mang thai. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình báo hiệu tình trạng có thể sảy thai
     
    Ra máu là dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai. Mức độ ra máu có thể khác nhau, từ lốm đốm rải rác tới chảy máu nặng. Màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín. Thời gian ra máu của sảy thai có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tuần.
     
    Đau và co bóp: Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp của sảy thai. Những cơn đau có cảm giác như co thắt thời kinh nguyệt. Nếu đau kèm chảy máu thì bạn cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ. Độ nặng của cơn co bóp tuỳ mỗi người, cũng như ngưỡng chịu đau của mỗi cá nhân là khác nhau.
     
    Trong thời gian mang thai, nếu có triệu chứng đau bụng hoặc ra huyết cần phải đi khám ngay tại các cơ sở có chuyên khoa sản và siêu âm để xác định tình trạng thai. Nếu có dấu hiệu dọa sảy thai, cần nghỉ ngơi tại giường, phải kiêng lao động, kiêng giao hợp, nên ăn uống thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh táo bón và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu vẫn ra huyết nhiều hoặc đau bụng nhiều hơn thì phải đi bệnh viện khám để xác định thai, tình trạng thai và từ đó bác sĩ có quyết định tiếp tục điều trị giữ hay bỏ thai.
     
    Có nhiều hình thức sảy thai khác nhau như sảy thai chậm, lúc này người mẹ chỉ biết đã mất thai qua siêu âm vì không có triệu chứng sảy thai.
     
    Dọa sảy: Doạ sảy có thể gây chảy máu nhưng không gây đau bụng. Thai kỳ có thể vẫn tiếp tục như bình thường vì dọa sảy không gây hại cho em bé.
     
    – Sảy thai muộn: Sau tuần 13-14, tuy nhiên điều này ít phổ biến.
     
    – Mất phôi sớm: Các dấu hiệu của thai kỳ vẫn phát triển, ngoài phôi thai.
     
    Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, không phải mọi trường hợp ra máu đều gây sảy thai.
     
    Cơn đau bụng dưới còn có thể do thai ngoài tử cung (nếu là giai đoạn đầu mang thai). Đôi khi, triệu chứng thai ngoài tử cung lại bị chẩn đoán nhầm là hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc thậm chí là viêm ruột thừa, do một số triệu chứng tương tự.
     
    Với thai ngoài tử cung, thai phụ có thể bị một cơn đau cấp tính, thậm chí cả cơn đau ở vai mà nhiều người không nhận ra. Triệu chứng khác là đau khi đi vệ sinh.
     
    2. Phòng ngừa sảy thai
     
    Để phòng ngừa sảy thai, các chị em cần lưu ý khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, uống bổ sung viên sắt và axit folic để tránh thiếu máu và thiếu axit folic vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sảy thai.
     
    Nên đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Trường hợp có thai mà đau bụng lâm râm hoặc ra huyết dù là chút ít cũng cần đến khám tại các cơ sở y tế ngay. Nên giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp vì tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung cũng là nguyên nhân gây sảy thai. Tránh lao động nặng, không ngâm mình dưới nước ao tù.
     
    Không tự ý dùng thuốc, cho dù là thuốc cảm thông thường hoặc thuốc bổ. Khi dùng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh cảm cúm hoặc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Tránh căng thẳng, lo âu, buồn phiền.
    Đối với người sảy thai tái phát (từ 3 lần trở lên), hai vợ chồng cần được khám toàn diện và làm các xét nghiệm đầy đủ cũng như được tư vấn cẩn thận trước khi mang thai lần sau. 
     
    3. Những thực phẩm cần tránh vì làm tăng nguy cơ sảy thai
     
    Với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng theo thai kỳ thì việc thai phụ tăng cường bổ sung thực phẩm là điều cần thiết.
    Tuy nhiên, có những thực phẩm mà thai phụ nên tránh vì có thể gây nguy cơ sảy thai.
     
    Mai rùa
     
    Mặc dù rất hiệu quả trong việc dưỡng âm và thận nhưng mai rùa lại có nhược điểm là gây sẩy thai.
     
    Cua
     
    Chất delicious trong cua bất lợi cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là càng cua, rất dễ gây sẩy thai.
     
    Sảy thai
     
    Chất delicious trong cua bất lợi cho phụ nữ mang thai.
    Nha đam
     
    Phụ nữ mang thai uống nước ép nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.
     
    Lúa mạch
     
    Là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc đẩy cơn co tử cung và do đó có khả năng gây sẩy thai.
     
    Sảy thai
     
    Lúa mạch kích thích cơ trơn tử cung gây sẩy thai.
     Gia vị
     
    Các gia vị thường gặp có tiểu hồi hương, bát giác, hạt tiêu, ngũ vị hương… Thai phụ nếu ăn nhiều loại gia vị này dễ tiêu hao lượng nước trong đường ruột, làm cho đường ruột giảm bài tiết, gây ra khô đường ruột và táo bón. 
     
    Ngoài ra thai phụ còn nên tránh ăn nhiều mỳ chính. Thành phần chủ yếu của mỳ chính là sodium glutamate, chất kẽm trong máu sau khi kết hợp với chất này thì sẽ đẩy ra ngoài qua đường tiểu tiện. Nếu ăn quá nhiều mỳ chính sẽ làm tiêu hao đại lượng kẽm, gây ra thiếu kẽm trong cơ thể thai phụ. Kẽm là một “vật phẩm” cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn mỳ chính.
     
    Cây sơn tra
     
    Sơn tra có vị chua ngọt vừa miệng, ăn vào giúp tiêu hóa, là một loại thực phẩm rất được các chị em ưa chuộng, đặc biệt là trong thời gian bầu bí thì lại càng thích ăn.Chuyên gia y học chỉ ra rằng, mặc dù sơn tra rất tốt nhưng phụ nữ có thai không nên ăn nhiều vì trong sơn tra có chứa một số thành phần có thể kích thích cơ tử cung co bóp, dễ gây ra sẩy thai. Đặc biệt là những người trước đây đã có tiền lệ bị sẩy thai, trong thời gian này cũng không nên ăn sơn tra để đề phòng bất trắc.
     
    Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
     
    Điều quan trọng là để tránh vitamin A trong thời kỳ mang thai bởi vì nó có thể gây thiệt hại cho phôi thai. Thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin A (như gan…) thai phụ nên hạn chế ăn.
     
    Ngoài ra patê cũng không nên ăn nhiều vì nguy cơ có thể lây truyền các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn Listeria.
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang