HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tư vấn sức khỏe

  Mẹ bị viêm gan B làm thế nào để không lây sang con?

  Hỏi: Hiện em 25 tuổi, em bị viêm gan B từ năm 9 tuổi, sau nhiều năm dùng thuốc, và uống nước sắc chó đẻ, cách đây 1 năm em có đi xét nghiệm lại thì bác sĩ cho biết bệnh không còn phát triển. Tuy nhiên vẫn có dấu hiệu đã từng bị bệnh, và khuyên em nên làm thêm xét nghiệm để xem bệnh có chuyển thành mạn tính chưa, và kết quả là không mạn tính.

  Hiện em đang muốn sinh em bé, em phải làm những xét nghiệm và tiêm phòng gì? Bệnh có lây sang em em sau này không? Em hiện tại vẫn uống cây chó đẻ thì phải dừng bao lâu rồi mới có em bé được, mong bác sĩ giúp em ( Meo luoi)

  Trả lời:

  Chào bạn!

  Nếu bạn cung cấp thông tin chi tiết về lần xét nghiệm máu sau cùng thì sẽ tốt hơn cho quá trình chuẩn đoán. Tuy nhiê, với những thông tin mà bạn đưa ra, tôi nghĩ tại thời điểm đó bạn được chẩn đoán nhiễm siêu vi gan B mạn là tình trạng siêu vi gan B vẫn còn trong máu (HBsAg (+)) nhưng siêu vi gan B “đang ngủ”, không hoạt động và gần như không hại gì.

  Bệnh chưa cần dùng thuốc, chỉ cần xét nghiệm máu mỗi 3 – 6 tháng để theo dõi. Nếu phát hiện bệnh chuyển sang giai đoạn hoạt động, khi ấy chẩn đoán là viêm gan B mạn. Ở giai đoạn này, nếu không điều trị sẽ gây tổn thương gan, lâu dài có thể gây xơ gan, ung thư gan. Vì vậy người bệnh phải được điều trị bằng thuốc để đưa siêu vi gan B về lại giai đoạn không hoạt động.

  Siêu vi gan B lây lan qua 3 đường: máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con chủ yếu lúc sinh. Tùy theo tình trạng hoạt động của siêu vi gan B ở người mẹ lúc mang thai là nặng hay nhẹ mà tỉ lệ lây sang con từ 10% – 90%. Nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách dùng thuốc cho người mẹ khi có chỉ định và chủng ngừa cho con sau khi sinh.

  Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện và khám chuyên khoa gan để  kiểm tra viêm gan siêu vi trước và khi mang thai để bác sĩ cho chỉ định làm các xét nghiệm như HBeAg, ALT, DNA HBV…, Bác sĩ sẽ  tham vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh (nếu cần), đặc biệt được hướng dẫn cách chủng ngừa cho trẻ mới sinh (tiêm vaccin, hay vừa tiêm vaccin kết hợp tiêm kháng thể). Nếu chủng ngừa đúng và sớm (trong vòng 12 giờ sau khi sinh), tỉ lệ trẻ không nhiễm siêu vi gan B trên 95%.

  Theo y học hiện đại, cây chó đẻ không nằm trong danh sách các thuốc dùng để điều trị viêm gan siêu vi B. Nhưng một thuốc nếu có hại cho thai nhi, nếu được ngưng sử dụng thuốc trước khi mang thai 6 tháng là an toàn nhất.

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp Khoa Tiêu Hóa – Gan Mật tại các bệnh viện để BS tư vấn hướng dẫn chi tiết cách phòng ngừa lây nhiễm siêu vi viêm gan B cho con của bạn, khi đi nhớ mang tất cả kết quả xét nghiệm cũ.

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang