[23-01-2013]
1. Tầm quan trọng của suy dinh dưỡng: Biểu hiện của suy dinh dưỡng là trẻ chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém khi trưởng thành. Năm 2000 ở nước ta có 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, chủ yếu là suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa. Tuy vậy, các thể suy dinh dưỡng này ...
[23-01-2013]
1. Hâm đi hâm lại Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị. Nên hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén, sau đó múc ra một chén cháo để nấu riêng với ...
[23-01-2013]
Để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, một số bài thuốc hay dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh vơi bớt nỗi lo: 1. Cháo chim cút Nguyên liệu: Chim cút 1 con (250 - 300g), gạo nếp 30g, gạo tẻ 50g, vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ. Chế biến: Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phổi, phần đầu từ mắt trở lên, chân), ướp mắm muối trong 20 phút. Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim ...
[18-01-2013]
Không những vậy, chúng còn là loài nổi tiếng và quan trọng nhất trong chi Lactobacilli. Vậy điều gì khiến cho chúng chiếm vị trí hàng đầu về tầm quan trọng cũng như sự phổ biến trong lựa chọn các chế phẩm probiotic hiện nay? Trong quá trình giải đáp câu hỏi đó, không chỉ chúng ta mà ngay cả bản thân các nhà khoa học cũng bị thuyết phục trước loài vi khuẩn này. Muốn tồn tại và phát ...
[18-01-2013]
Lịch sử ra đời của những vại bia Bia đã được các công dân thành Babylone sáng chế ra từ 8.000 năm trước công nguyên. Khoảng 2.000 năm sau, người Ai Cập cũng biết cách lên men bia và chứa trong những bình lớn. Nhà bác học Antonius Van Leeuvenkoek (thế kỷ 17) là người đầu tiên quan sát các yếu tố cấu tạo nên bia. Nhà bác học Louis Pasteur (1822-1895) đã thành công trong việc chứng minh sự lên ...
[18-01-2013]
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân chủ yếu phải kể tới: nuôi dưỡng kém, mẹ không có sữa hoặc thiếu sữa phải nuôi nhân tạo, cho trẻ ăn rặm quá sớm (dưới 4 tháng) và cho ăn không đủ chất dinh dưỡng, cai sữa cho trẻ quá sớm (dưới 1 năm), v.v…, sức đề kháng của cơ thể giảm sút gây ra các ...
[18-01-2013]
Lysine là một axit amin thiết yếu trong cơ thể con người, nhưng cơ thể không thể sản xuất nó mà nó sẽ được cung cấp trong quá trình ăn uống. Lysine là một acid amin thiết yếu. Điều đó có nghĩa là nó là cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể không thể sản xuất nó. Bạn có để có được lysine từ ...
[17-01-2013]
1. Ngũ cốc: Yến mạch Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không bằng canxi trong sữa, nhưng vẫn giúp ích trong việc phòng chống bệnh thiếu canxi. Nếu nấu cháo yến mạch với mè đen, hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn. 2. Các loại đậu: Đậu tây Mỗi 100gram đậu tây có vỏ chứa tới 349mg ...
[17-01-2013]
Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là những di chứng của còi xương nặng. Ở trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ ...
[17-01-2013]
1. Thực phẩm giàu natri Bạn càng ăn nhiều đồ mặn như thức ăn đã qua chế biến và đồ gia vị, bạn càng mất đi nhiều canxi. Felicia Cosman thuộc Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Mỹ giải thích: "Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận". Để xương luôn chắc khoẻ, TS Cosman khuyến cáo nên hạn chế lượng muối hấp thụ và tiêu thụ ít nhất 1.200mg canxi hằng ngày. Trong khi đó, ...