[11-12-2014]
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và thải độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi lượng chất béo lưu lại trong gan có trọng lượng 5 đến 10% so với gan thì gan đã bị nhiễm mỡ. Một số các yếu tố như lạm dụng rượu, tiểu đường, béo phì và lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Dùng toa thuốc của bác sĩ, kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh ...
[10-11-2014]
Nghệ có nguồn gốc từ phía đông nam Ấn Độ, là một loài cây thuộc họ gừng. Nghệ là một nguyên liệu nấu ăn nổi tiếng vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có 6 lý do tại sao bạn nên thêm nghệ vào trong túi gia vị của mình. Chặn đứng nguy cơ đau tim Như đã đề cập ở trên, cucumin là một hợp chất có tính năng thần kỳ, giúp giải quyết các vấn đề về đau tim. Các nhà nghiên cứu ...
[25-10-2014]
Đối với bệnh viêm gan virút nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả. Đây không phải là những bài thuốc đặc trị mà chính là tăng cường chức năng gan, giúp chức năng gan trở lại trạng thái bình thường Đông y không phân thành bệnh viêm gan mà gọi chung là hoàng đản (chứng vàng da). Theo Y văn, hoàng đản nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt uất ...
[08-10-2014]
Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Đông y gọi đậu đen là ô đậu hay hắc đại đậu... những vị thuốc chế với đậu đen có tác dụng bổ thận thủy. Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, ...
[28-08-2014]
Táo bón là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người trên 65 tuổi. Theo số liệu thống kê, có khoảng 1/3 người cao tuổi tự nhận mình bị táo bón. Và có ít nhất 25% người cao tuổi là nam và 34% người cao tuổi là nữ mắc căn bệnh “quái ác” này. Táo bón được định nghĩa chính là tình trạng bệnh nhân đi đại tiện khoảng trên 3 – 4 ngày 1 lần hoặc ít hơn 2 lần trong 1 tuần ...
[19-08-2014]
Rau dền gai là một loại rau phổ biến trong các bữa ăn ngày hè của các gia đình Việt Nam. Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu... Dền gai là loại rau quen thuộc dùng trong nhân dân. Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi, hầu như vườn nhà nào cũng có. Dền gai là cây thân cành nhiều, không lông. Lá mọc so le, hình thuôn dài, cuống dài ...
[16-08-2014]
Cây xấu hổ là một loại cây đã quá quen thuộc với đời sống thường ngày của người dân Việt Nam. Cây xấu hổ còn có tên gọi khác là cây mắc cỡ, cây tu thảo hay cây trinh nữ. Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se và tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích và lợi tiểu. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, cây xấu ...
[14-08-2014]
Thài lài trắng còn có tên gọi khác là cỏ lài trắng, rau trai trắng, cỏ chân vịt...rất gần gũi với đời sống thường ngày của người dân Việt Nam. Ở một số nơi, người ta sử dụng thài lài trắng như một loại rau ăn hàng ngày. Cây thài lài trắng còn có tên là cỏ lài trắng, rau trai trắng, cỏ chân vịt. Ở một số nơi, người ta hái ngọn non để luộc hoặc nấu canh. Đây là một loài cỏ ...
[13-08-2014]
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một chứng bệnh thường gặp khiến trẻ gầy còm, ốm yếu, ăn không ngon, hay quấy khóc... Nguyên nhân gây bệnh có thể do ăn uống hoặc nhiễm khuẩn. Tiêu chảy ở trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính. Nguyên nhân có thể do ăn uống, bị nhiễm khuẩn hay có trùng tích làm ảnh ...
[12-08-2014]
Ngoài tác dụng làm thực phẩm hàng ngày thì mướp đắng còn được biết đến như là một vị thuốc “tiên” chữa được rất nhiều bệnh. Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, đặc biệt nếu được dùng thường xuyên thì sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da và làm cho da dẻ mịn màng. Còn theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các ...