[20-02-2013]
Sâu đá Còn gọi là cổn sơn trùng, tên khoa học là Glomeis nipponica, vị cay mặn, tính hơi ấm, có công dụng thư cân hoạt huyết, tiếp cốt chỉ thống, tiêu thũng tán ứ, được dùng để chữa sang thũng, phong thấp, tổn thương do trật đả, gãy xương, sa tử cung, sa đì… Một số đồng bào dân tộc còn ...
[20-02-2013]
Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm). Xin giới thiệu một số phương thuốc có thể chọn lựa áp dụng khi cần thiết. Cải cúc có công dụng chữa ho lâu ngày, tán phong nhiệt. - Chữa ho ở trẻ em : Rau cải cúc 6g (thái nhỏ), cho vào một ...
[29-01-2013]
Củ tỏi Trị ho kéo dài từng cơn: Lấy 16g củ tỏi bóc vỏ, giã nát, pha 60g đường trắng vào 200ml nước sôi rồi cho tỏi vào ngâm. Sau 24 tiếng lọc bỏ bã, lấy nước. Ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 10ml. Cây sống đời (cây lá bỏng) Trị viêm họng: Ăn ngày 10 lá sống đời (sáng 4 lá, chiều 4 lá, ...
[29-01-2013]
Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do tăng huyết áp và xơ vữa động mạch hoặc có thể kết hợp cả hai, còn có thể gặp ở bệnh nhân mắc các bệnh van tim như hẹp hở hai lá, bệnh nhân đái tháo đường, thiểu năng tuần ...
[29-01-2013]
Mướp đắng chế biến làm thuốc bằng cách thái lát, phơi khô, sao vàng rồi bảo quản để dùng dần. Lá mướp đắng có thể dùng tươi, giã đắp, nấu nước tắm hoặc sắc uống. Mướp đắng được dùng làm thuốc trong các trường hợp sau: Mùa hè bị cảm thử: ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, thở nông ...
[29-01-2013]
Không phải ngẫu nhiên, New York – thành phố giàu đẹp bậc nhất thế giới được người ta đặt cho biệt danh The Big Apple (quả táo lớn). Và liệu có phải chỉ do sở thích ăn táo mà “người hùng công nghệ” Steve Jobs đặt tên cho một công ty có số vốn hóa lớn nhất mọi thời đại trên thị trường chứng ...
[26-01-2013]
Những công dụng này có thể giúp chữa những bệnh dạ dày, buồn nôn, đau tim, khó tiêu, viêm, các vấn đề về hô hấp, rối loạn kinh nguyệt v.v. Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong chế biến những món ăn như thịt, gia cầm vì gừng giúp làm mềm thịt và thêm hương vị vào món ăn. Ngoài ra, gừng cũng thường được sử dụng làm chất bảo quản. Gừng và tinh dầu chiết ...
[22-01-2013]
1. Sắc mặt vàng, da thô ráp Lấy 500g hạt bí đao, 1 lít rượu trắng. Dùng túi vải thưa 2 lớp đựng hạt bí đao, buộc chặt miệng, nhúng vào nồi nước sôi, lấy ra phơi khô. Làm như vậy 3 lần. Sau đó lấy hạt bí đao đã phơi ngâm vào rượu trắng 2 ngày 2 đêm, vớt ra phơi khô rồi nghiền thành ...
[21-01-2013]
Y học cổ truyền Trung Quốc cũng sử dụng hạt tật lê (Bạch tật lê) và toàn cây tật lê (Đồng tật lê) để trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm. Hàng năm nước ta vẫn nhập bạch tật lê của Trung Quốc để sử dụng trong y học cổ truyền. Các nhà khoa học Bungari là những người đầu tiên công bố về hoạt tính androgen của ...
[21-01-2013]
Giống cây này sinh trưởng và phát triển tự nhiên ở Malaysia. Là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng thưa vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, bá bệnh có mặt trong vườn quốc gia Bái Tử Long, một số rừng ở Tây nguyên. Bá bệnh đã được các nhà khoa học Đại học Dược Hà Nội tìm thấy tại Việt Nam từ năm 2006. Bộ phận dùng là rễ, vỏ thân và quả được dùng để làm thuốc. Cây bá ...