HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Thuốc quý quanh ta

    Một số bài thuốc từ cây rau ngót

    Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

    Trong rau ngót đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, giàu đạm. Nó chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Những tác dụng của rau ngót được dùng nhiều trong dân gian, đến nay rau ngót đa phần được sử dụng trong Đông y để điều trị một số loại bệnh.
     
    Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót.
     
    Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau ngót được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường huyết cao.
     
     
    Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu đạm
     
    Các thành phần hóa học của cây
     
    Hoạt chất làm thuốc vẫn còn đang được nguyên cứu, tuy nhiên cây rau ngót rất nhiều chất bổ dưỡng.
     
    Trong rau ngót có 5,3%protit; 3,4 %gluxit;  2,4 % tro chủ yếu là canxi (169 mg%), photpho (64,5 mg%), Vitamin C (185 mg%). Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Nguồn Vitamin C trong rau ngót cũng rất dồi dào được biết đến như một thực phẩm bổ sung vitamin C (còn nhiều hơn so với cam).
     
    Rau ngót rất nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể: Trong 100 g rau ngót có 0,16g lysine; 0,13g metionin; 0,05g trythophan; 0,25g pheny-alanin; 0,34 treonin; 0,17g valin; 0,24g leucin và 0,17g izoleuxin. Do nhiều chất bổ trên, hiện nay, lá rau ngót đã được đưa vào thành phần dược liệu để tạo nguồn sữa cho người mẹ mới sinh.
     
    Trong thực tế, lá rau ngót chiết xuất đã được sử dụng như là một thành phần củng cố trong các thực phẩm chức năng dành cho bà mẹ cho con bú.
     
    Bài thuốc trị bệnh từ rau ngót
     
    Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em
     
    Lấy 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ lười ăn, biếng ăn.
     
    Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.
     
     
    Canh rau ngót vừa bổ dưỡng lại vừa có tác dụng chữa bệnh
     
    Chữa tưa lưỡi
     
    Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
     
    Đái dầm ở trẻ em
     
    40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
     
    Trẻ bị sốt nóng thân nhiệt tăng
     
    Dân gian vẫn thường dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.
     
     
    Nước rau ngót trị sốt nóng thân nhiệt tăng cho trẻ em vô cùng hiệu quả
     
    Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu
     
    Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
     
    Chữa sót rau thai
     
    Lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước, chia hai lần uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 20 phút rau sẽ ra.
     
    Trị nám da
     
    Cách 1: Bạn lấy rau ngót từ vườn nhà (hoặc bạn có thể mua ngoài chợ), sau đó rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, hoặc giã chắt lấy nước cốt. Sau khi có nước cốt bạn nên uống ngay và không nên để lâu mới uống như vậy tác dụng sẽ giảm đi rất nhiều.
     
    Lưu ý: Bạn nên uống nước cốt rau ngót nguyên chất và không nên có thêm đường để tránh mất tác dụng.
     
    Cách 2: Bạn giã rau ngót với một chút gừng, vắt lấy nước và thoa đều hỗn hợp lên những vùng bị nám trên da. Chỉ để 15 phút sau đó rửa sạch với nước. Bạn nên thực hiện tuần 3 lần để có hiệu quả tốt.
     
    Bên cạnh đó, bạn bổ sung rau ngót trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Vừa rất bổ dưỡng, giàu vitamin A, C lại đồng thời có tác dụng trị nám da từ bên trong.
     
     
    Rau ngót còn có tác dụng trị nám da rất tốt
     
    Một số tác dụng của rau ngót
     
    – Thanh nhiệt: Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.
     
    – Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
     
    – Giảm thân trọng: Rau này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
     
    – Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
     
    – Trị táo bón: Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
     
    – Chảy máu cam: Giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.
     
    Tác động tiêu cực của rau ngót
     
    Đằng sau những đặc điểm ưu việt, lá rau ngót cũng có một số nhược điểm. Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, cả canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.
     
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội