HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức giới tính

  Những thay đổi của phụ nữ trước, trong và sau kỳ kinh

  Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường diễn ra theo một quy trình cố định. Trong quy trình đó có những thay đổi dễ dàng nhận thấy, nhưng cũng có những thay đổi bên trong cơ thể mà bạn không thể nhận thấy được ở trước, trong và sau chu kỳ kinh. Vậy những thay đổi ấy là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng từ thời kỳ dậy thì đến khi mãn kinh.

  2 tuần trước kì kinh nguyệt

  Tuyến yên của não bộ tạo ra 2 loại hormone là hormone kích thích nang noãn (FSH) và hormone tạo hoàng thể. Cả hai loại hormone này được truyền vào máu và gửi tín hiệu đến buồng trứng, kích thích trứng phóng noãn.

  Hormone kích thích nang noãn ở buồng trứng sẽ phát triển lớn dần lên thành nang noãn trưởng thành. Khi đó, hormone tạo hoàng thể tăng cao cũng sẽ cùng hormone kích thích nang trứng làm cho nang noãn chín và phóng noãn.

  Khi nang noãn phát triển, hiện tượng phóng noãn xảy ra, hoàng thể được hình thành tại nơi nang noãn vỡ trên bề mặt của buồng trứng và sản xuất progesterone, estrogen. Estrogen tác động lên nội mạc tử cung làm cho nội mạc tử cung tăng sinh các ống tuyến và trở nên dày hơn. Còn progesterone có tác dụng tiết ra chất nhầy.

  Ruột của bạn có thể bị tác động, dẫn đến tình trạng đầy hơi, đầy bụng, thậm chí cả đau bụng.

  Nếu hiện tượng thụ thai không diễn ra, estrogen và progesterone giảm đột ngột, dẫn đến bong niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho đợt kinh nguyệt tiếp theo.

  Trước kì kinh nguyệt một tuần, rất nhiều chị em trải qua tình trạng mất ngủ hoặc ngủ kém, ngủ không ngon giấc. Triệu chứng này có thể là do cơ thể bạn đang thiếu trytophan. Vì vậy, bổ sung tryptophan có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thực phẩm chứa nhiều tryptophan  bao gồm thịt bò, thịt gà tây, quả hồ đào…

  Trong thời gian này, các mô ở tử cung được cung cấp nhiều máu hơn, nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng lên một vài độ cho dù có thể bạn không nhận thấy.

  Progesteron cũng góp phần làm mở rộng các tuyến sữa trong vú của bạn, vì vậy, trước kì kinh nguyệt, có thể bạn cảm thấy ngực mình bị đau nhức và sưng lên (tình trạng này có thể kéo dài cho tới ngày đầu bạn có kinh nguyệt).

  Progesterone cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định tới não, làm thay đổi tâm trạng của bạn. Nội tiết tố serotonin được tiết ra nhiều hơn và có thể kích thích các hạch hạnh nhân – một cấu trúc trong não gắn liền với cảm xúc của con người. Kết quả là nhiều chị em rơi vào tình trạng khó chịu, lo lắng trước kì kinh nguyệt.

  Trong khi đó, estrogen và progesterone cũng làm nhiệm vụ chuẩn bị chỗ cho tử cung phòng trường hợp bạn thụ thai. Vì vậy, ruột của bạn có thể bị tác động, dẫn đến tình trạng đầy hơi, đầy bụng, thậm chí đau bụng.

  Cơ thể bạn cũng có những thay đổi với sự hấp thụ insulin, kết quả là bạn có thể cảm thấy thèm ăn hơn.

  Tất cả những thay đổi này ở cơ thể trước kì kinh nguyệt được gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt.

  Đến ngày có kinh nguyệt

  Nếu không thụ thai, lượng estrogen và progesterone của bạn giảm mạnh, hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện.

  Các tế bào ở tử cung bắt đầu sản xuất ra hóa chất được gọi là prostaglandin có thể trợ giúp bong các niêm mạc và mô trong tử cung ra cùng với máu kinh. Điều này khiến cho tử cung của bạn phải chịu những cơn co thắt, trong trường hợp nặng sẽ dẫn tới đau bụng hoặc chuột rút.

  Nhiều chị em rơi vào tình trạng khó chịu, lo lắng trước kì kinh nguyệt. 

  Lượng prostaglandin được tiết ra cũng có thể gây buồn nôn. Để tránh tình trạng này, bạn có thể dùng thuốc giảm đau  theo đơn của bác sĩ và tăng cường vận động hàng ngày (kể cả những ngày không có kinh nguyệt).

  Niêm mạc tử cung bong không đều tại các vùng khác nhau trong tử cung, có nơi đã bong, đang bong hoặc chưa bong. Điều này cũng khác nhau với tùy người, vì vậy, chu kì kinh nguyệt của mỗi người thường khác nhau, và trung bình thường kéo dài 3-5 ngày.

  Máu kinh là một hỗn hợp máu không đông chứa cả chất nhầy của tử cung, những mảnh niêm mạc tử cung, tế bào bong ra từ âm đạo. Máu thực sự chỉ chiếm 40% trong hỗn hợp đó.

  Khi chu kì kinh nguyệt kết thúc

  Sau khi kết thúc một chu kì kinh nguyệt, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến trứng trong buồng trứng, thúc giục chúng lớn lên để chuẩn bị cho việc thụ thai hoặc cho chu kì kinh nguyệt tiếp theo.

  Trong số hàng trăm trứng ở buồng trứng, chỉ có một trứng được giải phóng vào mỗi tháng. Trứng này di chuyển vào ống dẫn trứng và chờ tinh trùng tới thụ tinh. Nếu sự thụ tinh xảy ra, người phụ nữ sẽ mang thai, nếu không, trứng sẽ bị phân hủy và chu kì kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện.

  Kết luận

  Trong thời gian hành kinh, chị em mất đi một lượng máu khá nhiều nên có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Do đó, ngoài việc ăn uống đủ dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, chị em cần tránh vận động mạnh và lao động nặng. Cần sắp xếp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng vui vẻ. Cố gắng giữ ấm nửa dưới cơ thể, ăn ít đồ ăn sống, lạnh và có tính kích thích.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần