HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh mắt

  Bạn biết gì về căn bệnh “ruồi bay trước mắt”?

   Có lẽ mỗi chúng ta ai cũng có thể nhận biết được tầm quan trọng của đôi mắt. Đó là tài sản quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Tuy nhiên, ngày nay khi xã hội phát triển kéo theo nhiều vấn đề về môi trường, lối sống khiến cho các bệnh về mắt cũng xuất hiện nhiều hơn. Một trong số các căn bệnh thường gặp như cận thị, lão hóa, viêm giác mạc,…thì “ruồi bay trước mắt” cũng là một chứng bệnh mỗi người cần chú ý.

  Thế nào là hiện tượng “ruồi bay trước mắt”?

  Hiện tượng ruồi bay hay còn gọi là đục dịch kính, thường được mô tả là một hay nhiều vật thể lơ lửng trước mắt có dạng chấm như ruồi, dạng đường thẳng, đường cong, dạng dải, vòng tròn, hoặc dạng chữ C; màu sắc đen hay xám; cảm nhận rõ nhất khi nhìn vào nền trắng sáng hoặc ra ngoài trời sáng. Khi mắt liếc, các thể lơ lửng này di chuyển theo chuyển động của mắt, gây cảm giác chúng “bay bay” trước mắt.

  Bệnh-vẩn-đục-dịch-kính

  Người mắc bệnh sẽ càng nhìn thấy rõ những điểm mờ hơn khi nhìn lên bầu trời quang đãng ban ngày hay nhìn vào một nền sáng, tờ giấy trắng. Đôi lúc, những “chú ruồi” này lại trốn vào trong một góc, thoát ra khỏi tầm nhìn của chúng ta.

  Chứng bệnh này không ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh nhưng đem lại cảm giác khó chịu. Với những người có triệu chứng nặng hơn dễ thấy bực bội, căng thẳng.

  Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tượng ruồi bay trở thành bệnh lý thì có thể làm giảm thị lực.

  Khi người bệnh mắc hiện tượng này, phản xạ đầu tiên là họ sẽ cố gắng nhìn rõ bằng cách tập trung vào điểm đó nhưng điều này rất khó thực hiện bởi hình ảnh này không đứng yên mà di chuyển khi ta đảo mắt.

  Các đốm mờ có thể xuất hiện trong nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Dạng chấm màu đen hoặc màu xám
  • Các đốm bay này có thể là những đốm, những đường thẳng hay cong,những sợi dây, hoặc những vòng cong dạng chữ “O” hoặc chữ “C
  • Dạng mạng nhện

  12-cc997

  Người mắc bệnh sẽ thấy rõ những đốm nhỏ, vẩn đục hơn khi nhìn lên bầu trời quang đãng ban ngày.

  Một số người chỉ  thấy một đốm bay trong khi những người khác có thể nhìn thấy hàng trăm . Các đốm bay  có thể hiện diện trong một hay cả hai mắt

  Nguyên nhân gây bệnh

  Theo các chuyên gia, hiện tượng này xảy ra là do có sự lão hóa, đục dịch kính ở bên trong mắt. Tròng mắt là một hình cầu, phía trước bọc bởi một lớp trong gọi là kết mạc. Giác mạc lồi ra phía trước, trong suốt để lộ phía trong cầu mắt, tạo thành tròng đen.

  Phía sau giác mạc theo thứ tự vào trong là khối thủy dịch, pha lê thể (hay còn gọi là dịch kính) và thủy tinh thể. Sau cùng, lót phía trong cầu mắt là võng mạc, nơi ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy.

  Dịch kính là một khối gelatin đặc quánh, trong suốt (giống lòng trắng trứng) nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc, chiếm khoảng 2/3 thể tích nhãn cầu.

  Theo thời gian, dịch kính bị thoái hóa dần, dịch lỏng lơn, một số sợi li ti của dịch kính co cụm lại với nhau, tạo thành các đốm nhỏ vẩn đục bên trong dịch kính.

  Các điểm mờ, vẩn đục, di chuyển liên tục trong mắt như “ruồi bay” là do các đốm nói trên tạo ra bóng tối trên nền võng mạc hoặc do sự khúc xạ ánh sáng khi đi qua chúng. Việc thoái hóa dịch kính được lý giải là sự lão hóa tự nhiên.

  Những đốm này thay đổi về kích thước, hình dáng, chỉ số khúc xạ và mức độ di động.

  Những thay đổi này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và tập trung nhất ở độ tuổi từ 50 và 75, đặc biệt là ở những người bị cận thị hoặc đã từng phẫu thuật đục thủy tinh thể.

  Đôi khi, chứng bệnh này phát sinh do biến chứng sau khi phẫu thuật mắt hoặc do:

  Các bệnh về mắt

  Chấn thương mắt

  Bệnh võng mạc do đái tháo đường

  Mắt có khối u, ví dụ như  u lympho (hitrường hợp này rất hiếm)

  Các biến chứng có thể xảy ra

  Bệnh ruồi bay trước mắt có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng khác như:

  Bong võng mạc

  Rách võng mạc

  Xuất huyết thủy tinh thể

  Viêm thủy tinh thể và võng mạc do nhiễm siêu vi, nhiễm nấm.

  Ngoài ra, chứng ruồi bay trước mắt cũng có thể liên quan đến bệnh đau nửa đầu.

  Điều trị chứng “ruồi bay trước mắt” (đục dịch kính) như thế nào?
  Đục dịch kính do lão hóa không cần điều trị . Hiện nay không có loại thuốc nào có thể làm biến mất đục dịch kính.
  Trường hợp đục dịch kính do bệnh lý cần phải được điều trị. Viêm màng bồ đào được điều trị bằng thuốc kháng viêm.Xuất huyết dịch kính không tan sau hơn 1 tháng có thể được điều trị phẫu thuật vitrectomy lấy khối dịch kính xuất huyết.

  Dược sĩ Hưng


  Euro-Pein-oxihoa-loa-hoa-mat

  EURO PEIN – SÁNG TRONG ĐÔI MẮT

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương