HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Xương khớp

  Các dấu hiệu báo trước viêm khớp dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp là viêm khớp phổ biến nhất trên thế giới, cứ 100 người thì lại có 1 người bị viêm khớp dạng thấp. Có tới 35 phần tram những người trong độ tuổi làm việc bị chẩn đoán viêm khớp bị liệt trong vòng 10 năm. Phương pháp điều trị mới có thể làm chậm tiến trình của viêm khớp, nhưng chẩn đoán sớm rất quan trọng trong viện ngăn chặn những hư tổn không thể phục hồi ở các khớp xương liên quan đến chứng bệnh này. Bởi vì những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp đôi khi không rõ ràng và cụ thể, nên chẩn đoán sớm bệnh khá khó khăn.

  Triệu chứng thể chất

  viem-khop-dang-thap

  Viêm khớp gần như không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu mơ hồ cho đến khi bệnh đã nặng

  Viêm khớp dạng thấp thường thể hiện qua các triệu chứng hệ thống khá giống với chứng viêm nhiễm do virus. Cơ thể đau nhức, cơ sáng co cứng, sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi, mệt mỏi kéo dài và sụt cân không giải thích thích được có thể thúc đẩy tiến trình phát triển của viêm khớp dạng thấp từng tuần hay từng tháng.  Những triệu chứng hệ thống nà có thể dịu đi và xuất hiện nhiều lần trước khi khớp thực sự bị tổn thương. Thông thường, các triệu chứng lâm sàng của viêm khớp dạng thấp hay bị nhầm sang rối loạn bị đau nhức toàn thân, lupus ban đỏ và các rối loạn viêm khớp dạng thấp khác.

  Dấu hiệu của khớp

  viem-khop-dang-thap_2

  Viêm khớp dạng thấp là dạng đa đối xứng

  Viêm khớp dạng thấp được coi là viêm đa đối xứng, nghĩa là nó ảnh hưởng đến những xương giống nhau ở hai bên của cơ thể. Cổ tay và đốt các ngón trỏ và ngón giữa thường bị ảnh hưởng trước nhất. Tuy nhiên, phần lớn các khớp trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Giống như những loại viêm khớp khác, viêm khớp dạng thấp gây sưng, tẩy, nóng, đau khớp, ảnh hưởng đến các cử động khớp. Mặc dù viêm khớp thường đi sau những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, đôi khi cả hai diễn ra đồng thời.

  Tác nhân gốc của viêm khớp

  Hiện này các loại xét nghiệm xác định viêm khớp như thử máu không phổ biến, nên xác định bệnh nhân bị viêm khớp trước khi nó tiến triển khá khó khăn, Khoảng 80% người bệnh vị viêm khớp dạng thấp có một loại kháng thể gọi là yếu tố viêm khớp hay RFs, trong máu, và RFs là công cụ để bác sĩ sử dụng để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp khi bệnh nhân có dấu hiệu cứng và sưng hớp. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của Tuần San Y Tế Anh, công bố năm 2012, nhiều người không bị viêm khớp dạng thấp nhưng lại có mức độ RF cao và có nguy cơ bị biến chứng thành viêm khớp dạng thấp cao hơn 26 lần so với những người không bị viêm khớp. Tuy nhiên, có những người có RFs trong máu không bao giờ phát triển viêm khớp dạng thấp, và những người bị các chứng bệnh khác nhe lupus ban đỏ, bệnh viêm gan mãn tính cũng thường có dấu hiệu dương tính với kiểm tra RF.

  Cách chữa trong tương lai

  viem-khop-dang-thap_1

  Đừng để viêm khớp tiến triển nặng nề rồi mới điều trị

  Tăng cường quét RF không phải là biện pháp lý tưởng đối với những người không có dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Hay đây là một thói quen để đánh giá những bài kiểm tra viêm khớp dạng thấp cụ thể, như kháng thể protein, trước khi viêm khớp phát triển. Tuy nhiên, bởi tầm quan trọng của việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, nên xác định những người có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp và kiểm tra mức độ kháng thể của họ trước khi họ có phản ứng với bệnh. Phụ nữ, những người lớn tuổi, những người có tiểu sử gia đình, người đã đang từng hút thuốc có nguy cơ tăng khả năng bị viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác nhận nhận xem có nhóm nhân tố rủi ro nào, hay tổ hợp của yếu tố gây nguy cơ được chọn để xác định đối tượng quét. Vào thời điểm này, những ai có dấu hiệu hay triệu chứng viêm khớp nên tới gặp bác sĩ để xác định xem bệnh có thể tiến triển xa hơn.

  Kết luận:

  Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính, không có thuốc chữa, nhưng nếu để ý, phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, người bệnh có thể giảm được nhiều đau đớn. Tuy không thể hồi phục các khớp đã thương tổn, nhưng sử dụng các loại viên bổ khớp sẽ có tác dụng tích cực trong việc làm khớp mạnh mẽ hơn, chống được chứng viêm.

  Dược sĩ Hưng


  JOINTKING – Hỗ trợ chữa trị thoái hóa khớp

  JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần