HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Tin sức khỏe

    Tác dụng của việc bạn nên ăn nhiều cá

    Việc ăn từ 3 đến 4 khẩu phần cá/tuần phát huy tác dụng giảm thiểu 6% nguy cơ xuất hiện tai biến não; trái lại ăn trên 5 khẩu phần/tuần đảm bảo hiệu quả bảo vệ tim tương đương với đều đặn uống statin (biệt dược giảm thiểu cholesterol) theo chỉ định.

    Cá trích, cá hồi và cá thu là những hải sản giàu axit béo omega-3. Nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng giầu axit béo omega-3 với hy vọng, sản phẩm mang lại những lợi ích sức khỏe y hệt như ăn cá. Tuy nhiên, như các nhà khoa học (Đại học Cambridge) nhấn mạnh, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy, thực phẩm chức năng phát huy tác dụng ngăn ngừa tai biến não. Theo lập luận của nhóm nghiên cứu, sở dĩ ăn cá mang lại lợi ích cho sức khỏe, bởi cá có tập hợp các thành phần dưỡng chất phong phú hơn.
     
    Sau khi phân tích kết quả 38 công trình nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 800 ngàn người thuộc 15 quốc gia khác nhau, TS Rajiv Chowdhury (khoa Sức khỏe Công cộng Đại học Cambridge) đã kết luận: có những chứng cứ thuyết phục khẳng định, ăn cá có tác dụng bảo vệ trước sự xuất hiện của tai biến não-6% có thể là giá trị không lớn, tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn, bệnh tai biến não phổ biến thế nào, sẽ thấy lợi ích đáng ở ở mức độ cộng đồng – TS Chowdhury phát biểu – Chúng ta có thể ngăn ngừa 1 trường hợp tai biến trên 500 dân cư, với điều kiện: tất cả đều ăn cá 2-3 lần/tuần. Ăn 5 hoặc nhiều hơn khẩu phần cá hơn mỗi tuần, sẽ nâng giá trị này tăng gấp đôi, tức giảm thiểu 12% nguy cơ. Điều này cũng hết sức thú vị vì lý do: kết quả có được bằng cách này có thể so sánh với một số giải pháp được học – như uống statin hoặc aspirin.
     
    Cá có tác dụng quan trọng cho cơ thế 
     
    Như thông tin do tập thể các nhà khoa học do TS Chowdhury chỉ đạo đã đăng trên tạp chí chuyên ngành “Bristish Medical Journal”, 12 thử nghiệm lâm sáng với sự tham gia của những người uống thực phẩm chức năng axit béo omega-3 không cho thấy bắt cứ hiệu ứng bảo vệ trước tai biến não nào. Mặc dù vậy các nhà khoa học vẫn cho rằng , còn quá sớm, để khẳng định, những sản phẩm thực phẩm chức năng là hoàn toàn vô tích sự, bởi vẫn diễn ra những nghiên cứu tiếp tục tại Mỹ, nhằm kiểm chứng, liệu axit béo omega-3 ở dạng viên có thể cải thiện năng lực nhận biết và hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường.
     
    Xã hội cần biết, liệu tiếp tục chọn con đường bổ sung axit béo omega-3 cho cơ thể qua thực phẩm chức ăng, hoặc ăn cá? Xem ra cung cấp sản phẩm tự nhiên qua bữa ăn mang lại lợi ích nhiều hơn. Dựa vào kiến thức chúng tôi thu thập được, cá tươi sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với viên thuốc – TS Chowdhury nói thêm – Chúng tôi cho rằng, trong cá không chỉ có axit béo mà còn có những thành phần dinh dưỡng chất khác, như vitamin D hoặc selen.

    Một số lý do bạn nên ăn nhiều cá
     
    Cá là món ăn không những phổ biến mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
     
    Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên ăn nhiều cá.
     
    Kho lưu trữ các chất dinh dưỡng
     
    Cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt lượng canxi có ở trong một số loại cá như cá hồi, cá nục, cá thu… rất tốt cho hệ xương.
     
    Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

    Hàm lượng chất béo rất thấp
     
    Khác với các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt lợn… thường giàu cholesterol – chất béo không tốt cho sức khỏe, thì cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa
     
    Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ… Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.
     
    Tốt cho hệ tiêu hóa
     
    Các loại thịt động vật như lợn, bò… chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường… Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.
     
    Tốt cho tim mạch
     
    Với những tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất, giàu axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp sẽ cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
     
    Mặt khác trong cá có chứa chất EPA một dạng axit béo không no có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Do đó, nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh thì nên bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của mình.

    Cần thiết cho xương khỏe mạnh
     
     
    Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D – nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.
     
    Tốt cho não bộ
     
    Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.
     
    Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
     
    Ngăn ngừa các bệnh khác
     
    Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương