HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh gan mật

  Hơn 90 người mắc bệnh lạ là do viêm gan virus A

  Viêm gan virus A là do đâu?

  Về cấu trúc, bệnh viêm gan virus A ( HSV) có một vỏ bọc rất kiên cố giúp cho chúng sống sót được trong nhiều năm ở môi trường bên ngoài, ngay cả với nhiệt độ lạnh đến -20 độ C. Điều này làm cho HAV tồn tại và lan truyền trong tự nhiên rất nhanh chóng.

  Viêm gan virus A dễ phát triển và lây lan trong môi trường qua ăn uống, nước thải hằng ngày.

  Do điều kiện lây lan dễ dàng nên viêm gan virus A dễ bùng phát thành vùng dịch lớn, truyền đi nhanh trong các khu dân cư. Chứng bệnh này có sự liên quan chặt chẽ đến vệ sinh môi trường sống, vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương mà bạn đang sống. Những khu vực vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm kém sẽ là ngòi nổ cho bệnh lây truyền và phát triển. Bệnh viêm gan do HAV không có nhiều triệu chứng như bệnh viêm gan do các loại virut viêm gan B, C.

  Phát hiện bệnh như thế nào?

  Viem-gan-a

   Bệnh có thể tiến triển thành 1 trong 5 thể bệnh tùy thuộc vào thể trạng và sức đề kháng của từng người.

  – Hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ là viêm gan không triệu chứng. Các trường hợp cho thấy hơn 80% trẻ em dưới 2 tuổi bị bệnh cha mẹ không hề phát hiện thấy bất cứ biểu hiện đáng ngờ nào của trẻ, các bé vẫn ăn chơi và sinh hoàn bình thường do vậy mầm bệnh dễ bị lây lan

  – Trong khi đó hơn 80% trẻ trên 6 tuổi có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Đây là thể viêm gan điển hình. Thời kì ủ bệnh của viêm gan virus A thể điển hình từ vài tuần đến vài tháng. Thời gian này bệnh nhân không có những biểu hiện đáng kể.

  Qua giai đoạn ủ bệnh, người bệnh bắt đầu có những cơn sốt, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, thường xuyên chán ăn, buồn nôn, thậm chí có trường hợp còn đau nhức xương khớp.

  Dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở thể này là vàng da, viêm niêm mạc mắt, nước tiểu sẫm màu, phân trăng như phân cò.

  – Thể viêm gan tái phát chỉ chiếm khoảng 10% tỉ lệ người mắc bệnh gan. Những người bị bệnh sẽ thấy những biểu hiện của bệnh, là sau khi có dấu hiệu lành bệnh bỗng dưng tái phát với các triệu chứng như trên. Để nhận biết được có phải bị viêm gan tái phát hay không cần sự hỗ trợ của các xét nghiệm chứ năng gan gồm: men gan, sắc tố mật, siêu âm gan.

  – Thể viêm gan vàng da mạn tính, ở thể này ngoài ngoài các biểu hiện như : vàng da, vàng mắt khoảng một vài tháng, mặc dù men gan có thể trở lại như bình thường. Người bệnh đã dần dần hồi phục ăn ngủ bình thường và hệ tiêu hóa cũng tốt hơn.

  vang-da

  – Đối với thể viêm gan ác tính, thể này xảy ra đột ngột hoặc sau viêm gan cấp tính hoặc mạn tính. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này chiếm tỷ lệ thấp khoảng 0,3%. Nhưng đây là thể nguy hiểm và dễ dấn đến tử vong.

  Viêm gan virus A lây lan rất dễ dàng

  Do môi trường sinh hoạt, ăn uống

  Viêm gan virus A tồn trại trong tự nhiên rất dễ dàng không giống như các loại virut viêm gan B, C. Do vậy, sau trận mưa lũ, các vùng đầm lầy, ao tù, đọng nước… đây có thể là môi trường tập trung của HAV.

  Từ những điều kiện này chúng bắt đầu xâm nhập vào các cơ thể sinh vật thủy sinh và tồn tại ở đó. Khi con người thực hiện các hoạt động bắt tôm, cám, cua… làm thức ăn, những đồ ăn mà không được chế biến kĩ có thể bị nhiễm HAV có sẵn trong các cơ thể động vật này

  – Ngoài ra, khi ta tắm, bơi lội, rửa rau, thức ăn trong các hồ, ao có nguồn nước nhiễm HAV thì rất có thể cũng bị nhiễm bệnh. Điều này cảnh báo bệnh có tính chất bộc phát quá dễ dàng và dễ bùng phát thành dịch.

  – Viêm gan virus A rất dễ bộc phát thành dịch nếu như chúng ta tăm, bơi lội, rửa rau hay thức ăn ở ao hồ những vùng nước nhiễm HAV.

  Những lưu ý phòng bệnh

  tiem-phong-viem-gan-A

  Virut viêm gan A có nhiều trong nước bọt, mồ hôi, nước tiểu và nhiều nhất là trong phân người bệnh, để đảm bảo an toàn chúng ta cần thực hiện:

  – Không ăn rau sống, không uống nước chưa đun sôi.

  – Không mặc chung quần áo và không dùng chung các loại dụng cụ trong ăn, uống của người bệnh.

  –  Luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  – Tiêm phòng vaccin viêm gan A khi chưa có miễn dịch hoặc chưa bị bệnh viêm gan do HAV.

  – Nên lưu ý phân của bệnh nhân cần được quản lý chặt không để vương vãi ra môi trường xung quanh và xử lý bằng các chất sát trùng mạnh như vôi bột hoặc các chất tẩy uế, khử trùng như cloramin B.

  – Ở nông thôn cần tu bổ, sửa chữa lại nhà tiêu khi đã hư hỏng hoặc không đảm bảo vệ sinh.

  BS. Bùi Việt Bắc


  giai-doc-gan-an-binh

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần