HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Tin sức khỏe

    Ngộ độc vì bảo quản thực phẩm sai cách

    Thực phẩm chỉ hỏng khi có mùi

    Việc quan sát bằng mắt thường hay ngửi đôi khi rất khó để khẳng định thức ăn của bạn đã hỏng hay chưa. Nếu để trong hộp đựng thời gian lâu mà không nhớ rõ ngày tháng cất thì bạn nên làm theo nguyên tắc” nghi ngờ thì nên bỏ đi”

    Để thực phẩm đông lạnh ở ngoài cho tan dần ra

    Đây không phải là cách rã đông an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ trong phòng, để cho thực phẩm mềm một cách tự nhiên, thì vi khuẩn sẽ tăng lên nhanh chóng. Có thể từ một con lên tới hàng nghìn tỷ con trong vòng 24 giờ. Vì vậy, cách tốt nhất  để rã đông để ở ngăn mát qua đêm, cho vào lò vi sóng hoặc làm mát bằng nước bằng cách cho vào một túi bóng kín, ngâm trong nước ở nhiệt độ thường và cứ 30 phút thay nước một lần. Đặc biệt thực phẩm đã rã đông sau đó phải nấu ăn ngay.

    Ngộ độc thực phẩm nhẹ – không sao.

    Trên thế giới mỗi năm có khoảng 48 triệu ca bị ngộ độc thức ăn, cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người. Mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ phụ thuộc vào vi khuẩn trong cơ thể, vào mức độ ăn uống và độ nhạy cảm của từng cá nhân.

    Đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già hay người có hệ miễn dịch yếu và bệnh mãn tính nếu ngộ độc nhẹ có thể phát triển bệnh nghiêm trọng hơn như suy thận, tổn thương thần kinh… Chưa kể không tính đến vấn đề tuổi tác và tình trạng sức khỏe, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gây khó chịu cho hầu hết các nạn nhân, từ buồn nôn, đau bụng đến tiêu chảy kéo dài gây mất nước.

    Đồ ăn thừa để vài ngày trong tủ lạnh vẫn an toàn

    Thức ăn nếu đã được nấu chín chỉ có thể để trong tủ lạnh được 4 ngày với điều kiện đã đựng trong hộp kín. Nếu sau đó, vi khuẩn sẽ bắt đầu xuất hiện ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy và ngửi thấy được. Để an toàn, bạn nên tạo cho mình thói quen dán giấy bên ngoài hộp đựngthức ăn và có ghi thời gian cất giữ để tiện cho việc sử dụng.

    Thức ăn vẫn ngon khi ở nhiệt độ thường trong vài giờ

    Thực ra thời gian bảo quản thức ăn an toàn không hề dài như bạn nghĩ. Nếu nhiệt độ ngoài trời từ 32 độ C trở lên, thì thức ăn chỉ có thể giữ được trong một giờ đồng hồ. Còn đối với nhiệt độ từ 5 -32 độ C thì giới hạn an toàn cho gia đình bạn là 2 tiếng. Đây là khẳng định của đại diện Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống Hoa Kỳ.Theo đó, nếu để quá thời gian trên các vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi lên, bởi vậy đừng tiếc mà hãy chế biến lại hoặc bỏ đi.

     Không gọt vỏ hoa quả

    Đối với những loại quả khi ăn phải bỏ vỏ như quả bơ, dưa chuột, dưa hấu, ta vẫn phải rửa sạch. Bởi lẻ, dụng cụ mà bạn sử dụng để gọt quả rất có thể mang vi khuẩn E. coli từ vỏ bên ngoài vào bên trong. Nên rửa sạch các loại quả này dưới vòi nước đang chảy trước khi gọt vỏ hoặc cắt.

     Dấu hiệu lương thực, thực phẩm hư hỏng

    – Thực phẩm biến chất ngoài việc sinh ra vi khuẩn gây độc có thế dẫn đến ngộ độc hóa học còn có thể tạo ra các chất gây ung thự. Sau đây xin giới thiệu mấy cách nhận biết và xử lý các thực phẩm đã biến chất:

    – Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mạch, ngô… khi bị biến chất sẽ có màu vàng nâu khiến cho màu sắc của chúng không còn óng ánh, có mùi ẩm mốc lại dỗ vỡ vụn.

    – Bột mì khi bị biến chất sẽ có màu nâu sậm, có khi còn bốc mùi ôi chua, bị vón cục hay sâu mọt.

    – Thịt, cá biến chát sẽ bị thâm, không còn vẻ tượi ngon, mỡ có màu xám xanh bốc mùi hôi khó ngửi, chạm vào thấy hơi nhầy,thịt không còn chắc, dùng tay ấn xuống sẽ để lại vết lõm không thể trở lại như ban đầu; khi nấu, nước dùng bị đục, đóng váng màu vàng.

    – Các loại dầu thực vật và động vật khi bị hỏng có vị đắng chát và mùi hôi chua đặc trưng, nếu biến chất nghiêm trọng còn có mùi hôi dầu.

    – Một số thực phẩm bị hư nhẹ sau khi được giám bớt hay tiêu trừ ẩm mốc bằng một số biện pháp lý hoá vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Chẳng hạn như gạo, ngô, lạc bị mốc ít có thể nhặt ra để loại bỏ những hạt bị hỏng, sâu mọt, đổi màu.

    – Còn với gạo, ngô bị mốc khá nhiều nhưng được xay xát nhiều lần, loại bỏ vỏ trấu, vỏ cám sẽ làm giảm bớt hàm lượng độc tố. Lúc vo gạo, nhớ dùng tay chà xát liên tục 5-6 lần.

    – Đối với dầu thực vật, có thể cho loại đất chứa 1,5% đất sét trắng vào dầu thực vật mới bị biến chất, qua quá trình hấp thu vật lý sẽ giúp loại bỏ các loại độc tố có trong dầu.

    – Đối với một số thực phẩm bị biến chất không thể tiếp tục sử dụng vẫn có thể tận dụng làm thức ăn gia súc hay dùng trong công nghiệp. Nhưng nếu thực phẩm đã biến chất nghiêm trọng, kể cả các loại thịt động vật bệnh chết thì tuyệt đôi không được sử dụng.

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang