HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Huyết áp - tim mạch

  Những quan niệm sai lầm về tăng huyết áp

  Theo số liệu được thống kê gần đây thì trung bình cứ 4 người lớn ở nước ta lại có một người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể còn cao hơn rất nhiều do bệnh tiến triển một cách âm thầm nên không được phát hiện sớm. Điều lo ngại ở đây đó chính là có khá nhiều người còn tỏ ra không mấy quan tâm, thậm chí là không hiểu biết rõ về căn bệnh này dẫn đến những hiểm họa hết sức khôn lường.

  Huyết áp tối đa phải 160mmHg trở lên mới là tăng huyết áp

  Theo định nghĩa về tăng huyết áp, huyết áp bình thường là huyết áp có chỉ số từ 90/60 – 119/79 mmHg, Tiền tăng huyết áp: 120/80 – 139/89 mmHg, tăng huyết áp giai đoạn I: 140/90 – 159/99 mmHg, tăng huyết áp giai đoạn II: huyết áp bệnh nhân từ 160/100 mmHg trở lên và tăng huyết áp tâm thu đơn độc là khi bệnh nhân chỉ có tăng huyết áp tâm thu trên 140 mmHg còn huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg. Như vậy, chỉ cần chỉ số huyết áp của bạn trên 120/80 mmHg đã được gọi là tiền tăng huyết áp và bắt buộc đã phải theo dõi để điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện.

  Chỉ cần huyết áp trên 120/80 mmHg đã được gọi là tiền tăng huyết áp và bắt buộc phải theo dõi điều chỉnh chế độ ăn uống tập luyện

  Tăng huyết áp ở người già là hết sức chuyện bình thường, không cần điều trị

  Trước đây, người ta thường cho rằng huyết áp tăng ở người già là chuyện hết sức bình thường và chỉ cần can thiệp khi huyết áp đã tăng rất cao, thậm chí không cần điều trị cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người cao tuổi. Theo tính toán hiện nay, tăng huyết áp tỷ lệ thuận theo tuổi hay nói khác đi, tuổi càng cao nguy cơ bị tăng huyết áp càng lớn. Tăng huyết áp ở người già được coi là bệnh lý (chứ không phải là một tình trạng của tuổi tác) như bất cứ một bệnh nào khác ở mọi lứa tuổi và cần phải được theo dõi, điều trị tốt như ở người trẻ.

  Tăng huyết áp không thể chữa khỏi 

  Không phải hoàn toàn là như vậy. Chúng ta đều biết rằng, tăng huyết áp gồm hai loại: tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát là loại tăng huyết áp không tìm thấy căn nguyên gây bệnh hay còn được gọi là tăng huyết áp vô căn, loại này chiếm từ 90% – 95% tổng số các trường hợp tăng huyết áp nói chung. Tăng huyết áp thứ phát là loại tăng huyết áp có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng như tăng huyết áp do u tủy thượng thận, do bệnh lý thận, do một số bệnh nội tiết… Đối với loại tăng huyết áp vô căn, bắt buộc phải uống thuốc hàng ngày để giữ cho huyết áp luôn ở mức bình thường. Còn đối với loại tăng huyết áp có nguyên nhân rõ ràng, nếu điều trị tốt yếu tố gây bệnh (ví dụ như bệnh hẹp động mạch thận) thì huyết áp có thể về trị số bình thường hay có thể chữa khỏi. Vì vậy, khi bị tăng huyết áp, nhất thiết phải tìm kiếm xem có nguyên nhân nào gây tăng huyết áp hay không để điều trị trước khi kết luận là tăng huyết áp vô căn.

  Tăng huyết áp không chỉ gặp ở người cao tuổi mà trẻ em vẫn có thể có nguy cơ bị

  Trẻ em và những người trong độ tuổi thanh thiếu niên không bị tăng huyết áp

  Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, vì tăng huyết áp hay gặp ở người già nhưng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Phần lớn các trường hợp tăng huyết áp ở người từ 45 tuổi trở lên là tăng huyết áp vô căn trong khi tăng huyết áp xuất hiện ở người trẻ hơn thường có nguyên nhân rõ ràng như hẹp động mạch thận, suy thận, u tủy thượng thận… Hiện nay, tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa do có nhiều yếu tố nguy cơ ở nhóm đối tượng này như: nghiện rượu, nghiện thuốc lá, thuốc lào, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng axit uric máu, ăn mặn (lượng muối ăn trên 5g/ngày), lười vận động, môi trường làm việc căng thẳng nhiều stress,…

  Do đó, ngay cả những người trẻ tuổi cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý để huyết áp được điều chỉnh một cách phù hợp nhất, tránh gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng sau này.

  “Bỏ quên” một số yếu tố nguy cơ

  Theo tổ chức Y tế thế giới, có một số yếu tố nguy cơ mà khi người bệnh khắc phục được có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Đầu tiên có thể kể đến đó là thói quen ăn mặn (trên 5g muối/ngày). Thói quen này rất hay gặp ở những người lao động chân tay nặng nhọc, lượng muối bị mất nhiều thông qua tuyến mồ hôi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn nhạt giúp hạ huyết áp tâm thu tới 20 mmHg. Tiếp theo là những thói quen có hại như lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá và thuốc lào. Đây cũng là những yếu tố làm huyết áp của bạn tăng đáng kể. Ngoài ra, một chế độ ăn uống không hợp lý, hay nói cách khác là ăn uống vô tội vạ sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, lười vận động, công việc nhiều áp lực, cuộc sống nhiều stress… cũng góp phần làm huyết áp bạn tăng thêm từ 10 mmHg trở lên và nhiều khi là yếu tố khởi nguồn của cơn tăng huyết áp nếu bạn đang bị tăng huyết áp, cũng như góp phần vào việc làm cho huyết áp của bạn ít đáp ứng với liệu pháp điều trị.

  Người bình thường không cần kiểm tra huyết áp

  Trong đại bộ phận các trường hợp, huyết áp tăng cũng như huyết áp thấp tiến triển một cách từ từ, thầm lặng mà không có biểu hiện gì đặc biệt hoặc nếu có cũng nhẹ và thoáng qua. tăng huyết áp chỉ được phát hiện khi người bệnh đã bị các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận… hoặc qua khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân đã bị tăng huyết áp như: hay bị đau đầu chóng mặt mà không rõ lý do cụ thể, thay đổi tính nết: dễ xúc động, cáu gắt, khó kiểm soát cảm xúc, có những cơn nóng, đỏ bừng mặt, mắt nhìn mờ, tức ngực, đau ngực, đánh trống ngực, làm việc dễ bị căng thẳng mệt mỏi, tiểu ít, đột ngột xuất hiện nói khó, thất ngôn, tê bì chân tay, liệt chi (có thể chỉ thoáng qua rồi hết…). Vì vậy những người có các biểu hiện nói trên, nhất là những người tuổi từ 45 trở lên nên đi khám ngay.

  Cần đi kiểm tra huyết áp để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

  Dừng thuốc khi thấy huyết áp về bình thường

  Nhiều người cho rằng khi uống thuốc đưa huyết áp về trị số bình thường thì dừng ngay thuốc, thuốc chỉ bỏ sẵn trong túi, khi nào thấy huyết áp tăng cao thì lại uống. Điều này thực sự nguy hiểm vì huyết áp đã về bình thường là do tác dụng của thuốc, nếu dừng, nồng độ thuốc không còn nên chắc chắn huyết áp lại tăng cao. Hơn nữa, khi huyết áp tăng cao thường không có biểu hiện gì đặc biệt nên người bệnh khó nhận biết và nhiều khi cơn tăng huyết áp lên quá cao gây các biến chứng như xuất huyết não… thì đã quá muộn.

  Tự ý thay thuốc hạ huyết áp đang dùng

  Rất nhiều người đang dùng thuốc hạ huyết áp có tác dụng rất tốt lại tự ý bỏ và thay bằng một loại thuốc khác với hy vọng tốt hơn thuốc cũ. Bạn nên nhớ rằng loại thuốc hạ huyết áp tốt nhất là thuốc giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp, ít gây tác dụng phụ và giá thành rẻ. Đối với người này, loại thuốc đó có thể rất tốt nhưng đối với người khác lại cho hiệu quả kém. Vậy không nên thay thuốc khi huyết áp của bạn đang tốt và bạn không thấy có tác dụng phụ gì của thuốc.

  Dược sĩ Hưng


  Tra-tang-huyet-ap-An-Binh

  TRÀ AN BÌNH – MANG LẠI CUỘC SỐNG BÌNH AN

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần