HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Bệnh mắt

  Thể dục cho đôi mắt

  Mặc dù thị lực của bạn là 10/10 thì việc luyện tập và chăm sóc cho đôi mắt cũng vô cùng quan trọng. Mắt kém đồng nghĩa với những bộ phận khác trên cơ thể cũng “kém” theo. Bởi vậy mà người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Do đó, để có một đôi mắt sáng, bạn nên có thói quen luyện tập thường xuyên cho đôi mắt nhé.

  Việc chăm sóc đôi mắt nên được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt, nếu bạn dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, điện thoại hoặc màn hình ti vi. Và nếu nhìn chằm chằm vào máy tính trong thời gian dài thì có thể khiến toàn bộ cơ thể trở nên mệt mỏi, chứ không riêng gì mắt.

  Tập luyện cho đôi mắt rất quan trọng

  TS. Keki Mehta, bác sĩ chuyên khoa Mắt, giải thích: “Những bài tập mắt rất tốt cả về mặt cơ học và quang học. Nó sẽ cải thiện sự ổn định cơ học của mắt bằng cách phối hợp và tăng cường các cơ mắt, làm tăng khả năng tập trung của mắt. Về mặt quang học, tập luyện mắt giúp cải thiện hình ảnh quang học phối hợp giữa hai mắt, giúp mắt chuyển tiếp một hình ảnh ba chiều chính xác đến não. Sau đó, sẽ gửi một tín hiệu khiến chúng ta nhìn rõ hình ảnh”.

  Tuy các bài tập cho mắt có thể không giúp bạn giảm sự lệ thuộc vào kính, nhưng nó rất cần thiết nếu bạn muốn có một đôi mắt khỏe. Đôi mắt của bạn cũng giống như bất kỳ phần nào khác của cơ thể – chúng cần được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc.

  Tập luyện đôi mắt thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày và đảm bảo rằng đôi mắt của bạn luôn trong trẻo.

  Tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày nữa

  Tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày nữa

  Nguyên nhân của mỏi mắt

  Đọc sách trong điều kiện không đủ sáng dẫn đến căng thẳng. Điều này là do đồng tử mắt phải giãn ra để cho phép nhiều ánh sáng vào mắt. Căng thẳng đôi mắt có thể dẫn đến nhức đầu dai dẳng, mệt mỏi, mờ mắt và mất khả năng tập trung.

  Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự mệt mỏi của đôi mắt là nhìn quá lâu vào các thiết bị kỹ thuật số như màn hình máy tính, điện thoại thông minh hoặc các trò chơi video.

  Tình trạng mỏi mắt được gọi là hội chứng thị lực máy tính. Nó ảnh hưởng đến khoảng 50-90 % nhân viên phải thường xuyên làm việc với máy tính. Tiếp xúc với ánh sáng quá chói hoặc nhìn chằm chằm vào một vật gì đo rất có hại cho mắt.

  Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào khiến bạn phải tập trung cao độ trong thời gian dài có thể làm giảm tần số chớp mắt, dẫn đến khô mắt. Đây là lý do tại sao mắt bạn thường mỏi khi đọc trên đường đi hoặc đọc trong ánh sáng mờ.

  Cách rèn luyện cho đôi mắt trở nên tinh tường

  Thói quen thư giãn mắt

  Như các bộ phận khác trên cơ thể, đôi mắt của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi và thư giãn một cách hợp lý để tránh mệt mỏi và có thể hoạt động tiếp một cách hiệu quả.

  Sau một quãng thời gian làm việc, khi mắt có cảm giác nhức mỏi, chúng ta nên tạm ngừng công việc để mắt có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Các bạn có thể làm một số động tác để giúp mắt đỡ bị mỏi hơn như nhắm chặt mắt và dùng tay dụi nhẹ lên mí mắt, nhìn ra một khoảng không gian rộng hoặc nhìn vào một cái cây xanh trong khoảng 10 phút, úp 2 bàn tay lên mắt… Những mẹo nhỏ này có thể giúp mắt thư giãn rất hiệu quả.

  Massage mắt

  Việc làm này sẽ giúp cho máu lưu thông tới các cơ quan của mắt, giúp mắt của chúng ta hạn chế được tình trạng nhức mỏi. Kỹ thuật massage cho mắt cũng hết sức đơn giản. Các bạn chỉ cần áp dụng các động tác xoa nhẹ nhàng xung quanh hốc mắt bằng các ngón tay, tránh đè trực tiếp vào mắt. Làm như vậy sẽ làm cho mắt thoát khỏi tình trạng nhức mỏi rất nhanh.

  Massage giúp cho máu lưu thông tới các cơ quan của mắt

  Massage giúp cho máu lưu thông tới các cơ quan của mắt

  Nhìn tập trung

  Phương pháp này sẽ giúp chúng ta rèn luyện khả năng nhìn của đôi mắt, giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn. Các bạn nên đứng cạnh cửa sổ với tư thế thật thoải mái, mắt nhìn thẳng vào một điểm cách xa khoảng 3 – 5m trong khoảng 10 phút. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên nhìn vào cây xanh một cách thường xuyên bởi màu xanh có tác dụng rất tốt cho đôi mắt.

  Làm ấm đôi mắt

  Các bạn có thể làm ấm cho mắt nhờ chính đôi tay bằng cách nhắm mắt và đặt tay lên trên để che mắt lại. Sau đó, chúng mình hãy nhìn thằng vào bóng tối và giữ tư thế này trong khoảng 10 phút. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sưởi ấm cho mắt nhờ ánh nắng mặt trời. Bạn nhắm mắt hướng về phía mặt trời, sau đó thay đổi vị trí, nghiêng sang trái và sang phải.

  Việc làm ấm vừa giúp đôi mắt được thư giãn, nghỉ ngơi, vừa giúp rèn luyện và tăng cường sức khỏe cho mắt.

  Tips chăm sóc và bảo vệ mắt hợp lý:

  – Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng làm việc quá lâu.

  – Vệ sinh mắt sạch sẽ thường xuyên. Các bạn có thể tra thuốc dưỡng mắt mỗi ngày để đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh hơn.

  – Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, gan động vật, trứng, sữa…

  – Đặc biệt, các bạn cần khám mắt định kỳ để biết được tình trạng của mắt và có phương pháp chăm sóc hợp lý nhé!

  Một số bài tập cho đôi mắt

  Đảo mắt: Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và sau đó đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại sau 30 phút. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ.

  Che sáng: Nhắm mắt lại và dùng khum bàn tay của bạn che ánh sáng cho mắt. Tránh áp đẩy lực lên nhãn cầu. Điều này giúp thư giãn và xóa tan mệt mỏi cho đôi mắt.

  Tập trung: Tập trung vào một vật xa bạn trong khoảng nửa phút. Cố gắng duy trì sự tập trung, sau đó chớp mắt nhanh nhiều lần. Tiếp theo, tập trung vào một vật gần đó trong khoảng 15 giây, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

  Một số động tác cụ thể

  – Tư thế chuẩn bị: Đứng hoặc ngồi, thả lỏng cơ bắp, mắt nhìn thẳng.

  – Động tác 1: Nhắm hờ hai mắt, đặt hai ngón tay lên trên nhãn cầu, ép nhẹ từ từ, đồng thời hít vào, tới khi có cảm giác hơi căng đau thì từ từ thả tay, thở ra. Làm khoảng 10 lần. Người mắc bệnh tăng nhãn áp và người đang có tổn thương ở mắt không nên thực hiện động tác này.

  – Động tác 2: Nhắm hờ hai mắt, đặt hai ngón tay cái lên trên nhãn cầu, miết nhẹ từ trong ra ngoài khoảng 20 lần, sau đó dùng bốn ngón tay đang ở tư thế khép vào nhau xoa vòng quanh mắt từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong khoảng 20 lần.

  Động tác 1 và 2 giúp xoa bóp nhãn cầu và các cơ vòng mi, có tác dụng thư giãn rất tốt.

  Một số động tác giúp mắt tinh tường hơn

  Một số động tác giúp mắt tinh tường hơn

  – Động tác 3: Đảo hai mắt theo hình số 8. Làm như vậy 8 lần. Sau đó tiếp tục đảo mắt hình số 8 nằm ngang, làm 8 lần. Động tác này có tác dụng luyện các cơ vận nhãn, làm cho nhãn cầu vận động linh hoạt.

  – Động tác 4: Hai mắt nhìn thẳng, tay cầm một cái bút, điều chỉnh hai mắt nhìn tập trung vào một điểm trên đầu bút (cách mắt khoảng 20 cm) trong vài giây, đưa bút từ từ ra xa hết tầm tay, mắt không rời điểm tập trung, giữ trong vài giây. Làm khoảng 10 lần. Nếu đang làm việc trên máy vi tính, có thể nhìn vào một từ trên màn hình, bắt đầu từ khoảng cách nhỏ rồi lùi dần ra xa. Động tác này giúp rèn luyện sự điều tiết của mắt, tăng độ tinh tường.

  – Động tác 5: Hai mắt nhìn thẳng hướng ra phía xa. Từ từ quay đầu sang trái, mắt vẫn nhìn thẳng, đồng thời từ từ hít vào. Quay tương tự sang phải, đồng thời thở ra sao cho một lượt quay tương ứng với một thì hít thở chậm và sâu. Động tác này vừa giúp luyện mắt vừa có tác dụng thư giãn vùng cổ – gáy, tăng cường khí huyết lên vùng đầu – mặt.

  – Động tác 6: Dùng đầu ngón tay giữa bấm huyệt tình minh khoảng 1 phút. Huyệt tình minh nằm cách khóe trong con mắt 2 mm về phía sống mũi.

  Chú ý: Khi xoa bóp và day bấm huyệt, phải cắt móng tay gọn gàng để tránh làm tổn thương mắt. Các động tác trong bài tập này có thể áp dụng cho những người cận thị, rất hiệu quả.

  Dược sĩ Hưng


  Euro-Pein-oxihoa-loa-hoa-mat

  EURO PEIN – SÁNG TRONG ĐÔI MẮT

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang