Các nhà điều tra đến từ Kings College London và Đại học East Anglia ở Anh cho biết nghiên cứu của họ đã phát hiện ra một lượng lớn các hợp chất có liên quan đến chế độ ăn uống giảm đề kháng insulin và cải thiện điều hòa glucose. Trong đó bệnh tiểu đường loại 2- hình thức phổ biến của bệnh tiểu đường – là do sự đề kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách, nên dẫn đến lượng đường trong máu bất thường.
Rượu vang được xem là làm giảm lượng kháng thể insulin trong bệnh tiểu đường loại 2
Để đạt được kết quả, nhóm nghiên cứu đã phân tích 1.997 tình nguyện viên nữ trong độ tuổi từ 18 đến 76. Tất cả họ đều phải hoàn thành một bảng câu hỏi liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm và lượng flavonoid cũng như sáu phân lớp flavonoid – anthocyanins, flavanone, flavan-3-ols, flavonoid polymer, flavonol và flavon đã hấp thụ.
Flavonoid giảm đề kháng insulin và chống viêm
Nghiên cứu đã cho thấy rằng những người phụ nữ tiêu thụ hàm lượng cao anthocyanin và flavon – hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm như rau quả, rau thơm, nho đỏ, socola và rượu vang có khả năng kháng insulin thấp hơn.
Trong đó những người phụ nữ tiêu thụ lượng flavon cao cũng đã cải thiện được mức độ của loại protein được gọi là adiponectin – là một loại hormone quan trọng có tác động tích cực đối …trao đổi chất như điều chỉnh glucose và điều chế các tình trạng viêm nhiễm.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tình nguyện viên tiêu thụ hầu hết các anthocyanin ít có khả năng bị viêm mãn tính hơn – một điều kiện liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và ung thư.
Bình luận về điều này, bà Aedin Cassidy, đến từ trường Đại học East Anglia cho hay “nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng, chất anthocyanin – xuất hiện nhiều trong màu đỏ/màu xanh của hoa quả và các loại trái cây có thể cải thiện cách chúng ta xử lý glucose, insulin và giảm viêm – một yếu tố gây bệnh tim và tiểu đường. Do đó, chúng ta cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu flavonoid trong các bữa ăn hàng ngày”.
Thêm socola vào chế độ ăn uống để nhận thêm nhiều lợi ích
Theo bà Aedin Cassidy, socola có chứa các chất chống oxi hóa như flavonoid có thể giúp tim mạch hoạt động tốt, linh hoạt, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu.
Socola có chứa các chất chống oxi hóa như flavonoid có thể giúp tim mạch hoạt động tốt và linh hoạt
Bà Cassidy nói thêm “socola đen có chứa nhiều các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Do đó, việc bổ sung một lượng nhỏ socola trong chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2”.
Giáo sư Tim Spector, đến từ trường đại học King College London và đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng đây là một "phát hiện thú vị vì nhiều người cho rằng socola và rượu vang là những thực phẩm không lành mạnh nhưng qua nghiên cứu này thì tác dụng mà nó mang lại đối với sức khỏe của chúng ta vô cùng to lớn mà không ai có thể phủ nhận”.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza