HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Huyết áp - tim mạch

  Ăn chay giúp giảm huyết áp

  Theo một phân tích mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thì chế độ ăn chay giúp giảm huyết áp một cách đáng kể. Do đó, đối với những người bị cao huyết áp, chế độ ăn chay có thêm sữa và trứng đã có tác động làm giảm và đề phòng tăng huyết áp so với nhóm cộng đồng không ăn chay (ăn thịt cá).

  Như chúng ta đã biết huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thông qua các yếu tố như lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập là chìa khóa để tránh các vấn đề về tim mạch.

  Để làm rõ vấn đề này, các nhà nghiên cứu ở Osaka, Nhật Bản, đã thực hiện một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ ăn chay và huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các kết quả của bảy thử nghiệm lâm sàng (tập trung vào 311 người tham gia trong tổng số) và 32 nghiên cứu quan sát (tập trung vào 21.604 người tham gia trong tổng số). Trong nghiên cứu này, ăn chay được định nghĩa là chế độ ăn không có thịt nhưng bao gồm cả sản phẩm trứng và sữa.

  Phân tích meta cho thấy chế độ ăn chay có liên quan đến huyết áp thấp hơn so với chế độ ăn uống “tạp” (bao gồm cả thịt và cá).

  Các nhà nghiên cứu đo sự khác biệt trong milimét thuỷ ngân (mm Hg) – huyết áp đơn vị được đo bằng – giữa những người tham gia chế độ ăn chay và những người tham gia theo chế độ ăn uống ăn “tạp”.

  Về huyết áp tâm thu (áp suất trong động mạch khi tim đập), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp của người ăn chay là 4,8 mm Hg thấp hơn những người ăn “tạp” trong các thử nghiệm lâm sàng và thấp hơn 6.9 mm Hg trong nghiên cứu quan sát.

  Ăn chay có khả năng giảm huyết áp, từ đó dẫn đến khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch

  Về huyết áp tâm trương (áp suất trong động mạch giữa nhịp tim), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp của những người theo chế độ ăn chay tổng thể là 2,2 mm Hg thấp hơn trong các thử nghiệm lâm sàng và 4.7 mm Hg thấp hơn trong nghiên cứu quan sát.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc ăn chay có lợi ích cho sức khỏe tương tự như chế độ ăn uống ít muối. Ngoài ra, việc giảm huyết áp tâm thu 5mm Hg cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong lên đến 9% do bệnh tim mạch vành và giảm 14% nguy cơ tử vong do đột quỵ.

  Tại sao ăn chay lại giảm huyết áp?

  Các nhà nghiên cứu đã xem xét một số lý do tại sao một chế độ ăn chay có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp:

  – Người ăn chay thường có chỉ số BMI thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì hơn so với những người ăn “tạp”, có lẽ vì chế độ ăn chay có chất xơ cao hơn và hàm lượng chất béo thấp hơn so với chế độ ăn uống ăn “tạp”.

  – Bởi vì trọng lượng cơ thể và huyết áp có liên quan, điều này có thể giải thích một phần huyết áp hạ xuống trong ăn chay. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn chay làm giảm huyết áp bất kể trọng lượng cơ thể như thế nào.

  – Một đề xuất khác là chế độ ăn chay có nhiều chất kali và ít natri, nhưng một lần nữa, một số nghiên cứu đã không đồng ý về tác động này có thể có.

  – Một số nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng những người ăn chay thường không uống rượu, so với dân số nói chung. Uống rượu có thể ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng năm trong bảy thử nghiệm lâm sàng phân tích trong nghiên cứu này được giới hạn trong những người tham gia uống một lượng rượu vừa phải. Vì vậy, kết quả phân tích này có thể đã không bị ảnh hưởng bởi uống rượu.

  – Chế độ ăn chay thường tỷ lệ axit béo bão hòa thấp hơn so với chế độ ăn uống ăn tạp và cao hơn các axit béo không bão hòa đa – đặc điểm có liên quan đến huyết áp thấp hơn.

  – Và, cuối cùng, người ăn chay thường có độ nhớt máu thấp hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến huyết áp của họ.

   Dược sĩ Hưng

  Tra-tang-huyet-ap-An-Binh

  TRÀ AN BÌNH – MANG LẠI CUỘC SỐNG BÌNH AN
  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương