Ung thư gan là một dạng ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Vậy nguyên nhân nào gây ung thư gan và triệu chứng của ung thư gan là gì?
Theo các chuyên gia, không phải tất cả các bệnh ung thư có ảnh hưởng đến gan đều được gọi là ung thư gan. Ung thư bắt đầu trong khu vực khác của cơ thể như đại tràng, phổi hoặc ung thư vú, và sau đó lây lan đến gan được gọi là ung thư di căn chứ không phải là ung thư gan. Và loại ung thư này được đặt tên theo các bộ phận của cơ thể nơi bắt đầu xuất hiện ung thư, chẳng hạn như ung thư đại tràng di căn để mô tả ung thư bắt đầu ở đại tràng và lây lan đến gan.
Triệu chứng của ung thư gan
Hầu hết bệnh nhân ung thư gan trong giai đoạn đầu đều không có triệu chứng, sau đó các triệu chứng sẽ bắt đầu biểu hiện như:
- Sụt cân nhanh chóng
- Mất cảm giác ngon miệng
- Buồn nôn và nôn
- Mệt mỏi
- Sưng và đau bụng
- Da và tròng mắt trở nên màu vàng được gọi là bệnh vàng da.
Nguyên nhân gây ung thư gan
Nguyên nhân gây ung thư gan hiện chưa được xác định một cách rõ ràng. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân đôi khi cũng được biết đến. Chẳng hạn như, nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan nhất định có thể gây ra ung thư gan.
Theo các chuyên gia, ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan phát triển thay đổi (đột biến) trong DNA của họ. Kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u – một khối lượng của tế bào ung thư.
Yếu tố nguy cơ
Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:
Nhiễm trùng mãn tính với HBV và HCV
Theo các chuyên gia, nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B (HBV) hoặc viêm gan C (HCV) làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Xơ gan
Xơ gan gây ra những vết sẹo hình thành trong gan và làm tăng cơ hội phát triển ung thư gan.
Bệnh tiểu đường
Những người bị rối loạn lượng đường trong máu có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn so với những người không bị tiểu đường.
Gan nhiễm mỡ không do rượu
Sự tích lũy chất béo ở gan của bệnh gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Tiếp xúc với các độc tố aflatoxin
Aflatoxins là chất độc được tạo ra bởi nấm mốc phát triển trên các loại cây trồng được lưu trữ kém. Cây trồng như ngô và đậu phộng có thể bị o nhiễm bởi aflatoxins. Tại Hoa Kỳ, quy định an toàn hạn chế ô nhiễm aflatoxin. Độc tố aflatoxin là phổ biến hơn ở một số nước của châu Phi và châu Á.
Uống rượu quá nhiều
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc lạm dụng quá mức lượng rượu cho phép có thể dẫn đến tổn thương gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Béo phì
Cơ thể quá béo cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Phòng chống ung thư gan
Giảm nguy cơ xơ gan
Xơ gan gây ra những vết sẹo trong gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì thế, ngay từ bây giờ hãy làm giảm nguy cơ ung thư gan bằng cách sau:
- Hạn chế uống rượu
- Duy trì cân nặng ổn định bằng cách cân bằng chế độ ăn hợp lý và luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
- Cẩn thận với hóa chất tại nhà cũng như ở nơi làm việc.
Chích ngừa viêm gan B
Bạn có thể làm giảm nguy cơ viêm gan B bằng cách nhận vắc-xin viêm gan B, cung cấp hơn 90 phần trăm bảo vệ cho cả người lớn và trẻ em. Thuốc chủng có thể được trao cho gần như bất cứ ai, kể cả trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.
Kết luận
Ung thư gan hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bạn tuân thủ theo quy định của các bác sỹ kết hợp với một chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh và hoa quả. Ngoài ra, luyện tập thể dục thể thao đối với bệnh nhân ung thư gan cũng là liều thuốc hữu ích giúp đầy lùi căn bệnh này.
Dược sĩ Hưng
Xem chi tiết sản phẩm tại đây
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi