HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Liệu viêm đại tràng có tính di truyền?

  Nhiều nhà nghiên cứu đã bỏ nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, liệu bệnh viêm đại tràng có tính di truyền không?

  Tầm ảnh hưởng của tiểu sử gia đình trong chứng viêm đường ruột

  Một bệnh nhân 73 tuổi gốc Do Thái sống tại Waco, Texas được chuẩn đoán bị viêm đại tràng. Bác sĩ của bà cũng không nghĩ bà bị viêm đại tràng vì bà đã lớn tuổi. Bệnh này thường ở độ tuổi 15 đế 25, và xuất hiện ở người có tuổi nam nhiều hơn nữ. Thêm vào đó, bệnh nhân không hề bị đau bụng. Bác sĩ lúc đầu chẩn đoán bà tiêu chảy nhưng sau một hồi chẩn đoán, nội soi ruột già, bác sĩ mới xác định bà bị viêm đại tràng. Bệnh nhân không uống rượu, không hút thuốc, tập thể dục đều đặn. Khó lý giải tại sao bà bị mắc chứng bệnh này, ngoại trừ trong tiểu sử gia đình, bố và một người bác họ của bà cũng bị mắc chứng viêm đại tràng và bà là người có gốc Do Thái.

  Đại tràng bị viêm

  Hình ảnh chứng viêm đại tràng

  Tại Mỹ và Israel, nhiều cuộc nghiên cứu đã được tổ chức và chỉ ra rằng viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến ở những người Do Thái hơn những người bình thường khác. Theo các cuộc nghiên cứu đó, người Do thái có nguy cơ bị bệnh đại tràng cao hơn là do tổ tiên phía Đông và vùng trung tâm Châu Âu di truyền lại cho họ.

  Giám Đốc trung tâm Y tế về các bệnh đường tiêu hóa tại Costa Mesa, Calif cho biết “ Tiểu sử gia đình có ảnh hưởng đến bệnh viêm đại tràng và bệnh viêm đường ruột.”

  Liệu viêm đại tràng có mang tính chất di truyền

  Một vài yếu tố di truyền được xác định có tác dụng nhất định với hệ chức năng đường ruột, nhưng nguyên nhân gây ra chứng viêm đại tràng cho tới giờ vẫn chưa được làm rõ.

  viem loet dai trang1311

  Vi khuẩn có hại vượt qua thành ruột gây viêm đại tràng

  Thành ruột có tác dụng giữ các vi khuẩn gây hại và độc tố không vượt qua khỏi ruột. Đối với một số bệnh nhân, lớp rào cản này bị phá vỡ. Đây là hội chứng tăng tính thấm thành ruột, nó có thể được coi là bước đi đầu tiên mở đường cho bệnh viêm đường ruột. Câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là, hội chứng tăng tính thấm ruột là do nguyên nhân nào, do yếu tố di truyền bị lỗi hay do yếu tố môi trường hay do cả hai yếu tố kết hợp?

  Nhiều ý kiến cho rằng, tính thấm ruột tăng lên sẽ khuyến khích hệ miễn dịch hoạt động. “ Khi hệ miễn dịch bị kích hoạt quá mức, thành ruột sẽ bị tấn công và bị tàn phá.”

  Tính thấm thành ruột không phải là lý do duy nhất để bệnh viêm loét đại tràng phát triển, những người có hệ miễn dịch yếu cũng dễ dàng bị mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, cái gì kích thích cơ chế tự miễn dịch trong cơ thể lại là một câu hỏi chưa có câu trả lời.

  Làm gì khi bị viêm đại tràng

  Hiện vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn viêm đại tràng. Căn bệnh này không giống với bệnh tim, chỉ cần một chế độ dinh dưỡng ít chất béo và tập thể dục đều đặn là khỏi.

  Nếu bạn là người Do thái hay có người thân có tiểu sử bị viêm đại tràng, hãy cố gắng giữ một lối sống khỏe mạnh, tránh xa căng thẳng, ăn ngủ đều đặn và luôn duy trì một mức cân nặng cố định. Hạn chế ăn các chất béo chuyển hóa và thức ăn đã qua xử lý trước khi đến tay bạn. Đó là những lời khuyên mà chuyên gia y tế dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng.

  Khi bị bệnh tiêu hóa kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định mà không dứt, bạn nên đi gặp bác sĩ. Tuy chưa có cách chữa nhưng có nhiều liệu pháp điều trị hiệu quả đối với chứng viêm đại tràng. Nhiều người đã kiểm soát tốt bệnh bằng một chế độ ăn uống hợp lý và thuốc thang. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 25% đến 35 % bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

  Kết luận:

  Dù vẫn chưa có kết luận chính xác về viêm đại tràng có mang tính di truyền hay không nhưng kiểm tra thường xuyên và kiểm tra khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu là điều nên làm và cần làm. Và dù cuộc sống có đưa cho bạn thử thách hay bệnh tật gì thì bạn đã có chuẩn bị rồi, hãy cứ mỉm cười và đương đầu với nó.

  Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương