HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Huyết áp - tim mạch

  Những ai hay bị huyết áp thấp và phương pháp điều trị

  Trong khi nhiều người cảm thấy lo sợ vì các nguy cơ của huyết áp cao thì ngược lại, có rất ít người quan tâm đến huyết áp thấp trong khi mức độ nguy hiểm của huyết áp thấp mang lại thì chả kém gì huyết áp cao. Vậy những ai hay bị huyết áp thấp và phương pháp điều trị căn bệnh này ra sao?

  Những ai hay bị huyết áp thấp và phương pháp điều trị

  Những ai hay bị huyết áp thấp?

  Huyết áp thấp có thể xảy ra ở bất kỳ ai, mặc dù một số loại huyết áp thấp là phổ biến hơn tùy thuộc vào độ tuổi hoặc một số các yếu tố như:

  Tuổi tác: Huyết áp thấp xảy ra chủ yếu ở những người lớn tuổi, thường là trên 65 tuổi. Nhưng đôi khi huyết áp thấp cũng xảy ra ở những người trẻ tuổi.

  Thuốc: Những người dùng một số loại thuốc nhất định chẳng hạn như thuốc cao huyết áp, thuốc chẹn alpha… có nguy cơ mắc huyết áp thấp.

  Một số bệnh: Bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường và một số bệnh tim có thể khiến huyêt áp bị tụt đột ngột.

  Điều trị huyết áp thấp

  Các biến chứng của huyết áp thấp

  Theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Y học Đại học Columbia công bố trong Hội thảo của Hiệp hội Chứng tăng huyết áp Mỹ, những người bị huyết áp thấp có tỷ lệ tử vong cao.

  Huyết áp được gọi là thấp khi các trị số huyết áp ở mức thấp hơn bình thường, cụ thể, trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm hơn 20mmHG so với trị số huyết áp bình thương trước đó. Bệnh nhân bị tụt huyết áp kéo dài, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.

  Chưa nói đến nếu không có các phương pháp chữa huyết áp thấp kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận …. thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp bị huyết áp thấp có thể dẫn đến tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

  Ngoài ra, trường hợp ít gặp hơn, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao…

  Các xét nghiệm và chẩn đoán

  Mục đích của việc kiểm tra huyết áp thấp là tìm ra những nguyên nhân cơ bản. Điều này sẽ giúp việc điều trị chính xác hơn. Các chẩn đoán bao gồm:

  Kiểm tra huyết áp: Huyết áp được đo với một vòng găng tay bơm hơi và máy đo áp suất.

  Xét nghiệm máu: Việc xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin về sức khỏe tổng thể của bạn như lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết hoặc bệnh tiểu đường), ít tế bào hồng cầu (thiếu máu)… tất cả đều có thể gây ra huyết áp thấp.

  Điện tâm đồ (ECG): Xét nghiệm này nhằm xác định những bất thường trong nhịp tim và bất thường trong cấu trúc tim của bạn cùng với các vấn đề với việc cung cấp máu đến oxy và đến cơ tim.

  Siêu âm tim: Nhằm xác định hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim.

  Kiểm tra tim gắng sức: Một số bệnh tim gây ra huyết áp thấp có thể sẽ được chẩn đoán dễ dàng hơn khi tim đang hoạt động mạnh.

  Phương pháp Valsalva: Phương pháp không xâm lấn này kiểm tra chức năng của hệ thần kinh tự chủ bằng cách phân tích nhịp tim và huyết áp sau vài chu kỳ hít thở sâu.

  Tai biến mạch máu não là biến chứng của huyết áp thấp

  Tai biến mạch máu não là một trong những biến chứng của huyết áp thấp.

  Phương pháp điều trị huyết áp thấp

  Huyết áp thấp có thể không gây ra triệu chứng hoặc gây ra một số triệu chứng nhẹ như chóng mặt, mệt mỏi…

  Nếu bạn có những triệu chứng trên, các bác sĩ có thể tiến hành điêu trị. Thông thường, việc điều trị chủ yếu dựa trên những nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ thường cố gắng để  giải quyết các vấn đề như mất nước, suy tim, bệnh tiểu đường hoặc suy giáp thay vì điều trị trực tiếp bệnh huyết áp thấp.

  Khi huyết áp thấp là do thuốc, việc điều trị thường liên quan đến việc thay đổi liều thuốc hoặc ngừng hoàn toàn.

  Nếu nguyên nhân gây huyết áp thấp không rõ ràng thì tùy thuộc vào sức khỏe và các loại huyết áp thấp mà các bác sĩ có thể tiến hành điều trị như sau:

  Sử dụng muối nhiều hơn

  Các chuyên gia thường khuyên người bệnh nên sử dụng muối ít hơn vì lượng natri trong muối có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị huyết áp thấp thì bổ sung muối vào chế độ ăn lại là một ý tưởng hay. Nhưng vì natri dư thừa có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt là ở người cao tuổi. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tăng lượng muối vào chế độ ăn của bạn nhé.

  Điều trị huyết áp thấp

  Uống nhiều nước hơn

  Chất lỏng sẽ làm tăng khối lượng máu và giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, cả hai đều tốt trong việc điều trị huyết áp thấp. Vì thế, hãy thường xuyên uống nước bạn nhé.

  Đi tất

  Tất đàn hồi thường được sử dụng để làm giảm đau và sưng tĩnh mạch. Do đó làm giảm lượng máu dồn dưới chân, rất tốt cho người bị huyết áp thấp.

  Thuốc

  Một số loại thuốc hoặc sử dụng một mình, hoặc kết hợp có thể được sử dụng để điều trị huyết áp thấp xảy ra khi bạn đứng lên hoặc ngồi xuống.

  Kết luận

  Việc điều trị huyết áp thấp còn phụ thuốc chủ yếu vào nguyên nhân gây bệnh cũng như triệu chứng của bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh… thì người bệnh cũng nên luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.

  Dược sĩ Hưng


  Tra-tang-huyet-ap-An-Binh

  TRÀ AN BÌNH – MANG LẠI CUỘC SỐNG BÌNH AN

  (Dành cho trường hợp bị huyết áp thấp)

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương