HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Xương khớp

  Phân biệt hội chứng ống cổ tay và viêm khớp dạng thấp

  Có nhiều chứng bệnh khác nhau gây đau tay trong đó, phổ biến nhất là hội chứng ống cổ tay và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên bệnh có những biểu hiện khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nếu bạn bị đau, sưng tay nhiều hơn một ngày, ảnh hưởng cử động thông thường.

  Hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay là do áp lực lên các dây thần kinh trung, nằm trong lòng của lòng bàn tay gây nên. Các dây thần kinh này đi qua một đường hầm nhỏ, cùng với 9 gân khác giúp các ngón tay và ngón tay cái của bạn có thể di chuyển được. Các ống cổ tay được hình thành bởi xương nhỏ ở cổ tay và dây chằng hình thành một “mái nhà” trong đường hầm này. Các dây thần kinh trung nhận cảm giác, truyền tới ngón tay cái, trỏ, giữa và ngón đeo nhẫn. Đồng thời nó vận động cơ bắp để di chuyển các ngón tay và ngón cái.

  hoi-chung-ong-co-tay

  Hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau, ngứa và tê liệt ở các đầu ngón tay. Theo thời gian, các cơ bắp sẽ bị suy nhược. Khác với viêm khớp, hội chứng ống cổ tay thường không gây sưng khớp.

  Viêm khớp dạng thấp

  viem-khop-dang-thap

  Hội chứng viêm khớ dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm các khớp khỏe mạnh trong cơ thể. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và ngón tay. Triệu chứng thường gặp là đau, cứng khớp, sưng khớp, mẩn đỏ và nóng rát ở những khu vực bị ảnh hưởng. Không giống như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tất cả các ngón tay và không thường gây ngứa ran hoặc tê.

  Phân biệt hội chứng ống cổ tay và viêm khớp

  Hội chứng ống cổ tay thường là do bạn thường xuyên gập gân cổ tay, bẻ cong chúng ra trước và sau trong một thời gian dài, chứ hiếm khi do chấn thương liên quan trực tiếp đến cổ tay.  Triệu chứng của tình trạng trên phát triển theo thời gian, thường xảy ra ở một tay. Ban đầu bạn sẽ có cảm giác đau không thường xuyên và ngứa rán ở những ngón tay bị ảnh hưởng, đặc biệt là vào ban đêm khi cổ tay của bạn ở một vị trí trong thời gian giời. Theo thời gian, bệnh trở nên nặng hơn.

  Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp lại thường ảnh hưởng đến cả hai tay cùng một lúc. Độ cứng khớp sớm phát triển ở các ngón tay, nhất là vào buổi sáng. Mức độ nghiêm trọng của việc cứng khớp khác nhau giữa nhiều người. Tuy nhiên, biến dạng khớp thường không phổ biến. Bởi viêm khớp dạng thấp thực ra là một dạng rối loạn miễn dịch, gây ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Các triệu chứng đi kèm bao gồm mệt mỏi, chán ăn và đau nhức cơ.

  Chần đoán

  Hội chứng ống cổ tay thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kết quả khám sức khỏe. Triệu chứng nặng lên khi bạn bẻ cong cổ tay, về phía trước hoặc sau. Để kiểm tra hội chứng này, cổ tay sẽ được đặt ở bị trí bẻ cong trong vòng một phút để theo dõi. Các bác sĩ cũng đồng thời kiểm tra các dây thần kinh xung quanh, để đo cường độ tín hiệu, đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đôi khi, bệnh nhân được chụp X quang để kiểm tra vết viêm, hay phì đại dây thần kinh trung ương.

  Viêm khớp dạng thấp là được xác định dựa trên các triệu chứng đau khớp, mẩn đỏ, nóng, sưng và cứng khớp. Không giống như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp dạng thấp không được chẩn đoán thông quá các kiểm tra lâm sàng. Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu, để đo lường nồng độ protein tức kháng thể trong máu. Mức độ bất thường của kháng thể anticyclic peptide cutrullinated thường là nguyên nhân dẫn tới viêm khớp.

  Điều trị

  Người bị hội chứng ống cổ tay thường được khuyên nghỉ ngơi nhiều, tránh các hoạt động mạnh, vật lý trị liệu để giải quyết bệnh. Phương pháp điều trị bao gồm nẹp cổ tay thẳng, siêu âm, massage, tăng thể dục tốt cho cổ tay. Nén các dây thần kinh và phẫu thuật để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh.

  hoi-chung-ong-co-tay_1

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

  Viêm khớp dạng thấp là điều trị nội khoa với các thuốc kháng viêm như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil). Thuốc steroid như prednisone thường dùng để điều trị các triệu chứng của tình trạng này. Thuốc antirheumatic như methotrexate (Rheumatrex, Trexall) đôi khi được sử dụng để làm chậm quá trình bệnh. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp cũng đang được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, tránh các hoạt động nặng. Phương pháp điều trị vật lý trị liệu hoặc nghề nghiệp thường được áp dụng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, kể cả nhiệt hoặc sáp paraffin để tăng lưu lượng máu; bài tập để giảm độ cứng và cải thiện phong trào; và giáo dục trong hoạt động sửa đổi để làm cho công việc hàng ngày dễ dàng hơn.

  Kết luận:

  Các bệnh liên quan đến xương khớp thường rất khó chịu, gây cản trở đến các hoạt động sinh hoạt bình thường. Vì vậy, hãy chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất, tranh thủ đi khám bác sĩ, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để giúp các khớp, xương trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn.

  Dược sĩ Hưng


  513JointKing-dieu-tri-thoai-hoa-khop1

  JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội