HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Phòng tránh lây nhiễm viêm gan C

  Nếu bạn vừa mới bị chẩn đoán là bị nhiễm virus viêm gan C, có thể, bạn đang lo lắng rằng loại virus này sẽ lây nhiễm qua những người thân yêu của bạn. Nếu bạn mắc chứng bệnh này rất lâu rồi mà không hay biết, hãy cố nhớ lại xem, trước đây mình đã bao giờ rơi vào tình trạng phơi nhiễm với một thành viên trong gia đình mắc chứng bệnh này bao giờ chưa?

  Viêm gan C và con đường lây nhiễm

  hinhanhvirusviemgan

  Gan là bộ phận dễ bị tổn thương, viêm nhiễm, viêm gan chủ yếu là do các loại virus tạo thành

  Giám đốc Alan Franciscus, Dự án Hỗ Trợ Bệnh nhân Viêm Gan C tại San Francisco cho biết: “ Nỗi lo bệnh lây nhiễm sang người thân khá phổ biến. Tôi từng chứng kiến, nhiều bệnh nhân dương tinh với Viêm gan C rất lo lắng, liệu mình có truyền bệnh qua cho người thân hay không.”

  Viêm gan nói chung và viêm gan C không dễ dàng lây truyền. Nếu bạn có phòng ngừa, nó không thể lây từ người này sang người khác. Viêm gan C lây truyền chủ yếu do phơi nhiễm với máu của người bệnh. Các hành vi như ho, hắt hơi, ôm, hôn, dùng chung đồ dùng nhà bếp hay cốc uống nước, nói chuyện hàng ngày, chia sẻ thức ăn, nước uống. Cho con bú miễn là đầu ti không bị nứt hay chảy máu cũng sẽ không làm lây truyền virus viêm gan C.

  Những hoạt động giao tiếp hàng ngày không có nguy cơ gây truyền bệnh. Tỷ lệ lây truyền giữa những người trong gia đình chỉ trên mức 0% một chút.

  Tuy nhiên, viêm gan C lây lan qua đường máu. Vậy nên, người bệnh và người xung quanh phải lưu ý các điểm sau: không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay hay bất kỳ cái gì thứ gì có khả năng dính máu. Băng kín vết thương hở hoặc vết loét. Vứt băng vệ sinh, khăn tay, khăn ướt, giấy lau và băng gạc ngay sau khi sử dụng.

  Nếu bạn đang phải tiêm thuốc, hãy hỏi kỹ về quá trình điều trị. Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm với người khác. Không hiến máu, gan, thận, hay tinh trùng khi mắc chứng viêm gan C.

  Quan hệ tình dục và viêm gan C

  tac nhan gay viem gan C

  Nguyên nhân gây viêm gan C

  Viêm gan C có lây qua đường tình dục tuy nhiên nó khá hiếm, nhất là với những cặp đôi thực hiện chế độ một vợ, một chồng. Trên thực tế, nguy cơ lây nhiễm viêm gan C giữa những cặp đôi chỉ có duy nhất 1 bạn tình rất thấp nên các bác sĩ cho rằng họ không cần dùng bao cao su. Cũng chưa có bằng chứng cho thấy viêm gan C lây qua đường tình dục bằng miệng.

  Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều đối tác, bạn nên cẩn trọng. Dùng bao cao su không những bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm viêm gan C mà còn bảo vệ bạn khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như HIV và viêm gan B.

  Liệu viêm gan C có lây từ mẹ sang con

  Khả năng truyền bệnh từ mẹ sang con là có, nhưng rất thấp. Tỷ lệ truyền bệnh chỉ khoảng 5%. Virus được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở và khó có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

  viemganCsuame

  Cho con bú không truyền virus viêm gan C, trừ khi đầu ti người mẹ bị nứt, chảy máu

  Hiện, không có bằng chứng về hành vi cho con bú gây truyền sang con nhỏ. Tuy nhiên nếu đầu ti của người mẹ bị nứt và chảy máu, đứa bé có thể sẽ bị bệnh do máu của cô.

  Khuyến khích mọi người đi xét nghiệm viêm gan C

  Dù tỷ lệ lây bệnh khá thấp, người bệnh vẫn nên cảnh báo với những người xung quanh như bạn đời, vợ chồng và thành viên trong gia đình. Khả năng lây nhiễm thấp nhưng bất kỳ ai nằm trong vùng có nguy cơ phơi nhiễm nên biết và nên đi khám và điều trị nếu cần thiết.

  Kết luận:

  Viêm gan C có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm và tăng nguy cơ tử vong. Do không có triệu chứng, khó phát hiện nên một khi phát hiện được bệnh, người bệnh cũng nên cảnh báo với người xung quanh. Bệnh tuy khó lây truyền nhưng mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ sức khỏe mình.

  Dược sĩ Hưng


  giai-doc-gan-an-binh

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương