HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Huyết áp - tim mạch

  Tìm hiểu bệnh huyết áp thấp

  Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến ở nữ giới. Đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong trường hợp nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa tính mạng.

  So với mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg, người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 100 mmHg, phổ biến là thấp hơn 90/60mmHg. Các nguyên nhân gây huyết áp có thể do mất nước, rối loạn sức khỏe hoặc do phẫu thuật. Theo các chuyên gia, huyết áp thấp có thể điều trị, nhưng điều quan trọng là phải tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị thích hợp.

  Bệnh huyết áp thấp

  Cách đo huyết áp.

  Tìm hiểu bệnh huyết áp thấp

  Các triệu chứng của huyết áp thấp

  Đối với một số người, huyết áp có thể tụt đột ngột kèm theo một vài triệu chứng sau:

  • Chóng mặt hoặc đầu lâng lâng
  • Ngất xỉu
  • Mờ mắt
  • Buồn nôn
  • Da nhợt nhạt
  • Thở nhanh và thở nông
  • Mệt mỏi
  • Trầm cảm

  Trong nhiều trường hợp, huyết áp thấp không nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh nên đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào để có hướng điều trị thích hợp nhất.

  Nguyên nhân gây huyết áp thấp

  Một số nguyên nhân cơ bản sau có thể gây huyết áp thấp:

  Mang thai: Theo các bác sĩ, hệ thống tuần hoàn của người phụ nữ sẽ mở rộng nhanh chóng khi mang thai, lúc này huyết áp có thể giảm. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hết sức bình thường và huyết áp sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con.

  Vấn đề về tim: Một số bệnh tim có thể gây huyết áp thấp như nhồi máu cơ tim, suy tim….Những vấn đề này có thể gây ra huyết áp thấp vì chúng ngăn cơ thể hấp thu đủ lượng máu.

  Vấn đề nội tiết: Các vấn đề về tuyến giáp chẳng hạn như bệnh tuyến cận giáp – suy thượng thận (bệnh Addison), lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và một số trường hợp bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

  Mất nước: Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn có thể bị suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi. Chính điều này dẫn đến việc huyết áp tụt đột ngột, gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Mất máu: Mất nhiều máu từ một chấn thương lớn hoặc chảy máu bên trong làm giảm lượng máu trong cơ thể dẫn đến huyết áp bị tụt.

  Nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết): Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra khi có nhiễm trùng trong cơ thể xâm nhập vào máu. Tình trạng này có thể dẫn đến huyết áp tụt đột ngột đe dọa tính mạng được gọi là sốc nhiễm trùng.

  Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ): Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Nguyên nhân phổ biến của sốc phản vệ bao gồm thực phẩm, thuốc men, nọc độc côn trùng và mủ cao su. Sốc phản vệ có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và giảm huyết áp.

  Thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu các vitamin B-12 và folate có thể khiến cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu (thiếu máu), gây ra huyết áp thấp.

  Chỉ số huyết áp

  Bảng chỉ số huyết áp theo tiêu chuẩn

  Thuốc có thể gây ra huyết áp thấp

  Một số loại thuốc sau có thể gây huyết áp thấp:

  • Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) như furosemide (Lasix) và hydrochlorothiazide (Microzide, Oretic).
  • Thuốc chẹn alpha  chẳng hạn như prazosin (Minipress) và labetalol.
  • Thuốc chẹn beta như atenolol (Tenormin), propranolol (Inderal, Innopran XL, những loại khác) và timolol.
  • Thuốc cho bệnh Parkinson như pramipexole (Mirapex) hoặc có chứa levodopa.
  • Một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng), bao gồm cả doxepin (Silenor), imipramine (Tofranil), protriptyline (Vivactil) và trimipramine (Surmontil).
  • Sildenafil (Viagra) hoặc tadalafil (Cialis), đặc biệt là kết hợp với các thuốc bệnh tim nitroglycerin.

  Các loại huyết áp thấp

  Một số loại huyết áp thấp bao gồm:

  Huyết áp thấp tư thế

  Đây là loại huyết áp thấp xảy ra khi bạn đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột với các triệu chứng như chóng mặt, choáng, mắt mờ và thậm chí ngất xỉu.

  Huyết áp thấp tư thế phổ biến ở những người lớn tuổi với khoảng 20% những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, huyết áp thấp tư thế cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi nếu họ đứng lên đột ngột sau khi làm việc căng thẳng hoặc ngồi xổm trong khoảng thời gian dài.

  Huyết áp thấp sau khi ăn

  Huyết áp thấp sau khi ăn là tình trạng huyết áp tụt đột ngột sau khi ăn, chủ yếu gặp ở người lớn tuổi. Thông thường, cơ thể chống lại tình trạng này bằng cách tăng nhịp tim và thắt mạch máu nhất định để duy trì huyết áp bình thường. Tuy nhiên, ở một số người, cơ chế này không thể hoạt động hoặc hoạt động thất bại dẫn đến hiện tượng chóng mặt, buồn nôn và ngã.

  Huyết áp thấp sau ăn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người bị cao huyết áp hoặc rối loạn hệ thống thần kinh tự trị như bệnh Parkinson.

  Huyết áp thấp

  Huyết áp cao và huyết áp thấp

  Huyết áp thấp từ các tín hiệu não bị lỗi (hạ huyết áp qua trung gian)

  Rối loạn này gây ra huyết áp giảm sau khi đứng trong một thời gian dài dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu.

  Huyết áp thấp do tổn thương hệ thần kinh

  Loại huyết áp thấp này còn được gọi là hội chứng Shy-Drager, rối loạn hiếm gặp này gây thiệt hại đến hệ thống thần kinh tự trị, kiểm soát chức năng không tự nguyện như huyết áp, nhịp tim, hơi thở và tiêu hóa.

  Dược sĩ Hưng


  Tra-tang-huyet-ap-An-Binh

  TRÀ AN BÌNH – MANG LẠI CUỘC SỐNG BÌNH AN

  (Dùng cho người bị huyết áp thấp)

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang