HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Các bệnh khác

    Cho trẻ ăn sữa chua: Những sai lầm thường gặp và cách cho ăn đúng

     
    Nhưng rất có thể những công dụng tuyệt vời trên sẽ bị vô tác dụng nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn sữa chua:
     
    – Tất cả các loại sữa chua đều giống nhau
     
    Đây là sai lầm thường gặp nhất của các bà mẹ khi bắt đầu cho con ăn sữa chua vì cho rằng thành phần của mọi loại sữa chua đều là từ sữa và lợi khuẩn, chất đường lactose trong sữa chuyển thành acid lactic nên chất đạm trong sữa dễ tiêu hoá hơn.
     
    Trên thực tế thì đúng là sữa chua được làm từ sữa và lợi khuẩn; chất đạm trong sữa chua dễ tiêu hóa hơn; đường lactose được chuyển hóa giúp cơ thể dễ hấp thu hơn nhưng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu đạm rất thấp nên sữa chua cần được làm từ sữa công thức phù hợp với tháng tuổi của trẻ.
     
    Còn với trẻ trên 6 tháng tuổi thì nên sử dụng sữa chua có thành phần chủ yếu là sữa tươi nguyên kem (chất béo trong sữa rất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ) và bổ sung các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa; hàm lượng canxi cần cao gấp đôi sữa chua thông thường; có các vitamin và khoáng chất cân đối phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ; độ chua PH trong sản phẩm chỉ nên dao động ở ngưỡng 4,5; các hương vị dâu, chuối, mơ… tự nhiên, không có chất bảo quản… và được các cơ quan uy tín kiểm định.
     
    – Cho bé ăn sữa chua trước bữa ăn chính
     
    Một số bà mẹ quan niệm rằng cho ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ làm sữa chua bị mất tác dụng vì khuẩn lactic trong sữa bị dịch vị tiêu diệt. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc… khoảng 2 tiếng. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả. Trước khi đi ngủ cũng là thời điểm thích hợp vì ăn sữa chua lúc này không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.
     
    – Ăn càng nhiều càng tốt
     
    Các bà mẹ thường cho rằng sữa chua dễ tiêu, giàu dinh dưỡng lại giúp tăng cường tiêu hóa nên có quan niệm cho rằng trẻ ăn càng nhiều sữa chua càng tốt. Nhưng sự thật là nếu ăn quá nhiều sữa chua sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và khả năng bài tiết chất xúc tác tiêu hóa. Hậu quả là làm mất cảm giác thèm ăn thay vì thèm ăn.
    Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn từ 60g đến tối đa 300g/ ngày. Cụ thể, với trẻ mới tập ăn, chỉ cho trẻ ăn khoảng 2-3 thìa/lần và tăng dần lên, tối đa là 50g/ngày. Nếu trẻ muốn ăn hơn thì cần theo dõi hệ tiêu hóa của trẻ để cân đối nhưng không quá 300g/ngày.
     
    cho trẻ ăn sữa chua đúng cách
     
    Sữa chua rất tốt cho bé nếu được cho ăn đúng cách
     
    – Làm nóng sữa chua
     
    Một số bà mẹ muốn nhanh thường cho sữa chua vào lò vi sóng để hâm nóng hoặc ngâm trong nước sôi với quan niệm khuẩn lactic vốn hoạt động mạnh trong môi trường ấm (ủ sữa chua) nên nhiệt độ lò vi sóng và nước ủ như vậy là an toàn. Nhưng trên thực tế điều này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích và các chất đạm có sẵn trong sữa. Nước ngâm quá nóng cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn này
    Cách tốt nhất là lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào vào nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh và đảo để sữa chua được nguội đều.
     
    Để phát huy hết những tác dụng của sữa chua, khi cho trẻ ăn cần phải lựa chọn đúng cách:
     
    – Lựa chọn loại phù hợp
     
    Sữa chua là chế phẩm được làm từ sữa bò tươi hoặc sữa bột với các chất lên men. Protein của sữa sau khi gặp chất chua sẽ hình thành những hạt nhỏ hơn, khi đi vào dạ dày sẽ làm tăng axit của môi trường này, cũng có nghĩa là tăng khả năng tiêu hóa và làm cho các vi khuẩn có lợi cho ruột phát triển mạnh hơn. Vì vậy có thể nói sữa chua có nhiều ưu điểm hơn sữa thông thường, đặc biệt có tác dụng tốt với trẻ tiêu hóa kém.
     
    Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều loại sữa chua với mùi vị, mẫu mã, nguồn gốc… phong phú. Khi chọn sữa chua cho con, các mẹ nên chú ý chọn loại sữa chua dành riêng cho trẻ em, không nên cho con ăn chung loại sữa chua thông thường của người lớn, vì cơ thể trẻ em có những nhu cầu dinh dưỡng rất riêng về chất và lượng cần được đáp ứng để phát triển toàn diện. Có thể tạm chia sữa chua thành 2 loại: Sữa chua béo và sữa chua ít béo. Tùy vào thể trạng trẻ mà mẹ lựa chọn loại phù hợp với bé nhà mình. Nếu bé có thể trạng bình thường, nhất là bé dưới 2 tuổi, mẹ nên cho bé dùng sữa chua béo để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên với bé có nguy cơ béo phì, sữa chua ít béo (đã tách chất béo đi) là sự lựa chọn đúng nhất.
     
    Bên cạnh đó, sữa chua trên thị trường có cả loại làm từ sữa tươi nguyên chất và loại làm từ sữa bột. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với trẻ nhỏ, các bà mẹ nên chọn những loại sữa chua làm từ sữa tươi 100%, chế biến theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng, vệ sinh, đồng thời bổ sung đầy đủ những lợi khuẩn hữu ích cần thiết.
     
    – Ngoài ra, khi cho trẻ ăn sữa chua, các bà mẹ cần lưu ý:
     
    Tuyệt đối không được nấu sữa chua, vì khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.
     
    Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho trẻ ăn.
     
    Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua phát triển ở điều kiện nồng độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, còn sau khi ăn, dạ dày được co bóp mạnh nên độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây chính là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi hoạt động phát huy tác dụng tối ưu.
     
    Cho trẻ súc miệng ngay sau khi ăn sữa chua vì các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh nên cũng dễ làm hỏng men răng của trẻ.
     
    Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa chua dạng nước. Những sản phẩm này không có quá trình lên men như sữa chua và cũng không có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua.
     
    Không dùng sữa chua chung với các loại thuốc khác do các chất có trong thuốc kháng sinh hoặc các thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
     
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương