Không nên dùng hải sản chung với bia
Bạn vẫn thường chọn cho mình những món hải sản hấp dẫn như tôm, cua, ghẹ, ốc từ biển. Khi thưởng đa phần các bạn chọn đồ uống cùng là bia. Chính thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút cho bạn và gia đình.
Không nên ăn hải sản và uống bia cùng lúc
Các món ăn từ hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt làm đạm. Khi các chất dinh dưỡng này kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo ra những chất khó loại thải có hại cho cơ thể. Nhất là việc tính tụ các axit uric trong khớp xương và mô cơ. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, viêm khớp xương và mô mềm.
Không nên dùng hoa quả với hải sản
Sau khi dùng hải sản chúng ta thường có thói quen dùng hải sản với các món tráng miệng như, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh hay dùng chung với rau muống. Lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể. Lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, nếu dùng quá nhiều bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Ngoài ra đây còn là nhóm thực phẩm có tính hàn cao, khi kết hợp cùng hải sản dễ gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng
Tôm, cua, ốc,hến ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, mướp… những thực phẩm vốn rất tốt cho cơ thể nhưng nếu dùng chung với các món hải sản giáp xát như: cua, tôm, sò, ốc thì hàm lượng asen pentavenlent trong hải sản sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn hải sản đã được chế biến chín tốt cho sức khỏe
Tránh dùng hải sản chưa được nấu kĩ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Do vậy, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loài kí sinh này không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nguy hiểm hơn, nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Không nên uống trà, hải sản
Cũng giống như trái cây bạn không nên kết hợp nhóm thực phẩm hải sản với trà.Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.
Lưu đồ hải sản còn thừa
Các món ăn từ hải sản sẽ rất ngon nếu như dùng luôn và ngược lại nếu để lâu hải sản sẽ mất đi đặc trưng riêng. Nếu bạn muốn lưu trữ hải sản còn thừa hãy cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza