Hệ thần kinh là cơ quan phụ trách và kiểm soát mọi hoạt động chức năng của cơ thể, có cấu tạo tiến hoá nhất và cao cấp nhất, có thể phản ánh một cách tinh tế và đáp ứng thích hợp nhất đối với mọi kích thích bên ngoài hoặc những biến đổi của môi trường bên trong bằng đường dịch thể (máu, bạch huyết, dịch gian bào).
Hệ thần kinh trung ương gồm não bộ và tuỷ sống, là nơi xuất phát của những dây thần kinh, dây thần kinh sọ đối với não, dây thần kinh gai đối với tuỷ sống. Toàn bộ các dây thần kinh (thần kinh sọ và thần gai) hình thành hệ thần kinh ngoại vi. Ở hệ thần kinh trung ương cũng như hệ thần kinh ngoại vi đều có tổ chức của thần kinh động vật và thần kinh thực vật.
Não ở trong hộp sọ, được bảo vệ và nuôi dưỡng bởi màng não, dịch não – tuỷ và hệ thống tưới máu não. Ở não, các động mạch não là các động mạch tận, nhưng nhờ nhiều loại tiếp nối nên có sự bù trừ cao. (Giải phẫu não bộ và các khu trú thần kinh – xin tham khảo tại pain.vn).
Các loại thực phẩm rất tốt cho não và hệ thần kinh cần được nhắc đến như Rau chân vịt, gạo lứt, cacao, cá mòi…
Các loại trà
Trà không chỉ làm tăng chuyển hóa mà còn đẩy mạnh khả năng trí óc. Trà chứa một nhóm chất chống ôxi hóa là catechin làm tăng lưu lượng máu.
Cá mòi và cá trích
Axít béo omega 3 là thành phần chủ chốt trong cá có tác dụng cải thiện chức năng não của não và hệ thần kinh. Những loại cá này còn được biết là ngăn ngừa các rối loại tâm thần và có lợi cho sức khỏe của tim.
Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu các chất chống ôxi hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do. Đây chính là thành phần làm tăng kỹ năng tri giác của bạn.
Nước ép lựu
Lựu hầu như có quanh năm và chúng ta nên khai thác những lợi ích của loại trái cây này để giữ cho trí óc luôn minh mẫn. Các chất chống ôxi hóa có trong quả lựu sẽ chống lại các gốc tự do có hại.
Rau bina
Rau bina, hay rau chân vịt được coi là một loại rau kỳ diệu, với vô số lợi ích cho sức khỏe. Bất kể là bệnh hay vấn đề sức khỏe nào thì rau bina cũng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau bina làm chậm qua trình lão hóa của não và hệ thần kinh, nhờ đó cải thiện khả năng tri giác.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ là nguồn chất chống ôxi hóa mạnh cải thiện não bộ là làm sạch cholesterol. Rượu vang đỏ có thể làm tăng tuổi thọ nhưng cần uống với lượng vừa phải để nhận được những lợi ích đối với sức khỏe.
Dầu ôliu
Dầu ôliu chứa các polyphenol chống ôxi hóa giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol. Đây cũng là loại dầu hoàn hảo để duy trì sức khỏe của hệ thần kinh.
Các loại rau có lá xanh đậm
Khi có mặt với hàm lượng cao, homocystein là chất đóng vai trò trong suy giảm trí tuệ, bệnh Alzheimer và làm suy yếu thành mạch máu. Nhưng các loại rau có lá xanh đậm lại có khả năng giáng hóa homocystein với sự trợ giúp của folate, vitamin B và B6.
Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám và gạo lứt chứa vitamin B6 có thể phá huỷ hàm lượng cao homocystein, là chất gây ra thoái hóa tâm thần. Ngũ cốc nguyên cám cũng chứa magiê làm tăng hoạt động tri giác.
Cacao
Cacao là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ não bộ tránh khỏi stress ôxi hóa có thể gây bệnh Parkinson, xơ vữa động mạch, suy tim, bệnh Alzheimer và hội chứng mệt mỏi mạn tính.
Quả hạnh
Các loại quả hạnh như hạnh nhân và quả óc chó là thành phần rất tốt để duy trì mạch máu. Axít omega 3 trong quả óc chó cũng làm tăng khả năng trí óc còn các chất chống ôxi hóa có trong quả hạnh làm giảm cholesterol.
Tỏi
Tỏi có thể ngăn ngừa lão hóa trí não và cải thiện hệ tim mạch. Tỏi cũng chứa các chất chống ôxi hóa ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza