Bệnh phụ khoa ảnh hưởng tương đối lớn đến cơ quan sinh sản của phụ nữ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả về hạnh phúc gia đình của chị em.
Một số bệnh phụ khoa phổ biến mà rất nhiều chị em mắc phải là: viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung… Bệnh phụ khoa có thể chữa khỏi nhanh chóng nếu phát hiện kịp thời. Nhưng ngược lại, nếu để lâu, bệnh sẽ càng nặng hơn, hủy hoại cơ quan sinh sản và gây khó khăn trong việc có con.
Trong âm đạo bình thường có rất nhiều vi trùng, nấm, ký sinh trùng. Trong đó có nhóm có lợi, nhóm có hại. Hai nhóm này tồn tại song song nhưng cũng khống chế nhau. Khi các vi khuẩn có hại phát triển quá mức sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường tình dục.
Dưới đây là các thực phẩm có tác dụng phòng bệnh phụ khoa mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Các sản phẩm làm từ đậu nành
Khi cơ thể bị thiếu estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chức năng tình dục và chức năng hoạt động của tim. Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể. Do đó, chị em đừng quên bổ sung các loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành mỗi ngày để duy trì sức khỏe.
Thực phẩm giàu axit folic
Nếu cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Các có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả…
Thực phẩm chứa nhiều sắt
Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Mà trong kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng sắt trong cơ thể. Do đó, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt.
Rau và trái cây có vỏ màu đỏ
Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt… có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm này thường xuyên.
Mật ong uống với sữa nóng
Đau bụng, yếu thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và dễ bị kích động, cáu giận… là những triệu chứng thường gặp phải khi phụ nữ trải qua kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia sản và phụ khoa gần đây đã phát hiện ra rằng, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, trước khi đi ngủ nếu uống một cốc sữa nóng pha với mật ong giúp làm giảm hoặc loại bỏ sự khó chịu kinh nguyệt vô cùng hiệu quả.
Kali trong sữa có thể làm dịu cảm xúc, giảm đau bụng, ngăn ngừa nhiễm trùng; Magiê có trong mật ong có thể làm dịu hệ thống thần kinh trung ương, giúp loại bỏ những căng thẳng của phụ nữ trong khi hành kinh cũng như các áp lực tâm lý.
Ăn các loại thực phẩm magiê
Chứng đau nửa đầu thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ tham gia các công việc lao động trí óc. Nghiên cứu phát hiện thấy lượng magiê trong máu của những bệnh nhân bị đau nửa đầu thấp. Vì vậy, chú ý đến việc dung nạp thực phẩm giàu magiê trong chế độ ăn uống , chẳng hạn như hạt kê, kiều mạch, đậu, chuối, các loại hạt và hải sản… có thể làm giảm chứng đau nửa đầu.
Ăn các loại thực phẩm hạt và rong biển
Một nghiên cứu tìm thấy rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể duy trì mức độ estrogen đầy đủ lưu thông trong máu, tránh nồng độ estrogen cao gây ra rất nhiều bệnh vú.
Tảo bẹ có chứa một lượng lớn iốt có thể kích thích sự bài tiết luteinizing hormone của tuyến yên, thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và làm giảm nồng độ estrogen của cơ thể. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ tảo bẹ giúp chị em ngăn ngừa và điều trị tăng sản tuyến vú.
Chuối
Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc rối trong thời kì kinh nguyệt. Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…
Tỏi
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida. Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, bạn có thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm candida trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza