Viêm đại tràng mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra như: Do nhiễm khuẩn, chế độ ăn không phù hợp, tâm lý lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật,… dẫn tới rối loạn chức năng vận động, tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột.
Bệnh lý viêm đại tràng mãn thực ra nó là tên gọi chung cho một nhóm bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường gặp là do vi trùng lao, Amibe. Ngoài ra, còn một số bệnh viêm đại tràng mãn khác mà không tìm rõ căn nguyên như viêm đại tràng xuất huyết.
Đại tràng là đoạn ruột tiếp theo sau khi kết thúc đoạn ruột non, nó có chức năng là tái hấp thu các chất dinh dưỡng, nước, các chất khoáng, điện giải, vì thế nếu do một nguyên nhân nào đó gây xáo trộn chức năng hay gây ra tình trạng viêm nhiễm ở đoạn ruột này ta gọi là viêm đại tràng.
Trước hết người bị viêm đại tràng mạn tính cũng cần được đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, năng lương, chất béo. Uống đủ nước và các chất muối khoáng, vitamin. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo chế độ ăn dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh lý.
Thực phẩm nên ăn
– Người viêm đại tràng mạn nên ăn các loại thực phẩm như: Gạo, khoai tây, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.
– Các loại rau xanh nhiều lá: Rau ngót, rau muống, rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn. Các rau họ cải: Bắp cải, củ cải.
Thực phẩm không nên ăn
Không nên ăn, uống các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Thời gian ăn hợp lý
– Ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ.
– Khi không có triệu chứng của bệnh như: Đau bụng, rối loạn đại tiện, mệt mỏi, kém ăn,… người bệnh nên tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng.
Trường hợp bị táo bón
Cần tăng cường thêm chất xơ để cải thiện tình trạng đi tiêu đồng thời phải thực hiện tiết chế giảm chất mỡ, giảm chất béo. Cần chia các bữa ăn chính ra thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, có thể 2 – 3 giờ ăn một lần để giảm tải cho đại tràng.
Nếu bị tiêu chảy
– Không nên ăn chất xơ, không ăn rau, củ, quả sống, các loại trái cây chế biến dạng khô, thực phẩm đóng hộp.
– Người bệnh viêm đại tràng mạn tính không nên ăn rau sống, ngô hạt, măng… vì sẽ ảnh hưởng xấu đến vết loét.
– Khi ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến. Tránh dùng những thức ăn cứng như: Rau sống, ngô hạt, măng… ảnh hưởng xấu đến vết loét.
– Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán.
Lời khuyên
Với người bệnh viêm đại tràng mãn tính, khi có các bệnh lý đau nhức đi kèm thì mỗi khi điều trị cần khai báo cẩn thận với bác sĩ điều trị về bệnh viêm đại tràng mãn.
Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ở các hiệu thuốc về điều trị đau nhức vì các thuốc giảm đau kháng viêm … có tác dụng gây loét niêm mạc đường tiêu hóa trong đó có niêm mạc đại tràng dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
Đặc biệt, người bệnh viêm đại tràng mãn tính phải có tinh thần lạc quan, an tâm trong điều trị, tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ, tránh âu lo phiền muộn, nhất là stress sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng, khó khỏi.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza