Cây chùm ngây ngày nay, được biết đến không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu quý. Nó được sử dụng trong việc điều trị các bệnh u xơ tiền liệt tuyến, chữa tăng cholesterol, ổn định huyết áp, ngừa thai, tăng cường thể lực của cơ thể giảm suy nhược hệ thần kinh
Giá trị thực của cây chùm ngây?
Hiện có hơn 80 quốc gia trên thế giới được khuyến khích trồng cây chùm ngay bởi giá trị dinh dưỡng cao của nó. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, chùm ngây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam với mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.
Cây chùm ngây thuộc thân mộc, cao 5 – 10m. Lá 2 – 3 lần kép, dài 30 – 60cm hình lông chim, lá chét hình trứng mọc đối có 6 – 9 đôi. Hoa trắng có cuống giống hoa đậu ván mọc thành chùm ở nách lá, có lông tơ. Quả nang dài 30 – 40cm, ngang 3cm có 3 cạnh, chỗ có hột gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả. Hột màu nâu đen, tròn có 3 cạnh đính 3 cánh lụa trắng mỏng, hạt lớn cỡ hột nhãn tiêu.
Hầu hết các thành phần của cây chùm ngây đều chứa các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, giàu đạm, vitamin, các axit amin và nhiều hợp chất có lợi khác.
Không chỉ vật, cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.
Theo các nghiên cứu, thành phần từ lá và hoa của chùm ngây lúc tươi được đánh giá rất cao: hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin trong cam, hàm lượng canxi cao gấp 4 lần và gấp 2 lần của sữa, hàm lượng vitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt, hơn 3 lần potassium của chuối. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của cây tầm ngây mà bạn nên tham khảo:
Chữa u xơ tuyết tiền liệt
Chùm ngây được dùng chữa các bệnh như: trị u xơ tiền liệt tuyến – bằng cách, dùng 100gr rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày
Ổn định huyết áp, đường huyết, suy nhược cơ thể, bảo vệ gan
Mỗi ngày bạn dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày
Điều trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid
Có thể lấy 100gr rễ chùm ngây tươi (hoặc 30gr khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.
Chùm ngây có thể ngừa thai?
Đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai – cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Phụ nữ Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai.
Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ đang có thai thì không được dùng cây chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước – bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.
– Trị mặt sung đỏ, táo bón, mụn nhọt
– Dùng lá giã nát đắp lên vết thương bị sưng, nhọt
– Trộn với mật ong để đắp lên mắt (bên ngoài) trị mắt sưng đỏ
– Dùng vỏ của rễ đem sắc lấy nước ngậm trị đau răng
– Hạt chùm ngây được dùng trị táo bón, mụn cóc và giun sán, trị đau bụng, ăn không tiêu, nóng sốt, sưng tấy ngoài da, tiểu đường và đau thắt ngang hông.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên dùng cây chùm ngây
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza