Phấn hoa là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, đây được xem là sản phẩm tự nhiên của con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, với hàm lượng dinh dưỡng cao còn hơn cả trứng và sữa…
Phấn hoa mật ong là gì?
Đây là phần trên các nhị hoa mà trong khi hút mật, ong gom lại và đem về tổ. Thành phần của phấn hoa ong cũng giống như sữa ong chúa, gồm các chất đường, chất béo, các protein đầu bảng và các chất khoáng – vitamin. Chính các vitamin và chất khoáng này kích thích hoạt động của các tuyến làm chấn hưng và tăng cường sinh lực. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở châu Âu vào mùa ong làm mật, người nuôi ong được hít thở nhiều phấn hoa nên hoạt bát hơn các thời gian khác trong năm.
Phấn hoa còn có tên là phấn ong, phương ong… là hạt phấn do con ong lấy từ nhị hoa đưa về tổ, mỗi hạt phấn hoa có khoảng 3-5 triệu tế bào phấn hoa. Phấn hoa có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, có tài liệu nói phấn hoa có tới 22 loại acid amin, 14 loại vitamin (B1, B2, B5, B6, C, D, E, H…), 18 loại men thiên nhiên và nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người.
Những nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh rằng phấn hoa có tác dụng phòng chống, chữa trị bệnh sau:
– Cao huyết áp, xơ vữa động mạch
– Đái tháo đường
– Rối loạn Lipit máu
– Viêm gan, bệnh về gan
– Ung thư, hỗ trợ điều trị trong giai đoạn hoá trị
– Bệnh đường tiêu hoá (dạ dày, ruột…)
– Viêm tiền liệt, u phì đại tiền liệt tuyến
– Parkinson (run tay chân, giảm trí nhớ…)
– Liệt dương, suy giảm tình dục
– Vô sinh
-Hội chứng tiền mãn kinh
– Đau đầu, rối loạn tiền đình
– Bệnh võng mạc, suy giảm thị lực
– Lao lực
Cách dùng
Hoà 3 thìa phấn hoa vào 100ml nước sôi, khuấy nhanh cho tan hết, chế thêm nước lạnh cho nguội bớt và pha thêm vào chút mật ong cho đủ ngọt ta đã có một cốc sinh tố bổ dưỡng hơn bất kỳ loại sữa dinh duỡng nào. Hãy tin tưởng rằng phấn hoa là thực phẩm cao cấp nhất, hoàn hảo nhất. Ngoài ra bạn có thể:
Trộn khoảng 1/2 đến 1 thìa phấn hoa vào cháo, bột, nấu chín dùng cho trẻ nhỏ
Phấn hoa ngâm rượu 100g/l cho thêm mật ong thành rượu bổ cao cấp.
Những điều nên biết
– Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tuỳ theo loại hoa cho phấn.
– Phấn hoa tốt nhất: Màu tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt. Phấn hoa rừng có nhiều màu khác nhau đỏ, vàng, nâu, trắng là loại tốt nhất.
– Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thuỷ tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.
– Những người có tiền sử dị ứng phấn hoa thì không nên sử dụng phấn hoa ong.
– Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu)
– Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1-1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon bổ dưỡng.
– Phần lớn các nhà cung cấp khuyến khích bạn chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ phấn hoa lúc mới bắt đầu sử dụng. Cũng có nhiều ý kiến nghi ngại về những dị ứng có thể có của phấn hoa.
Tuy nhiên, trong số hàng triệu người dùng, rất hiếm báo cáo được ghi nhận về vấn đề này. Một vài cá nhân quá nhạy cảm có thể bị đau bụng, ngứa, mệt mỏi, suyển, nhức đầu, hoặc tiêu chảy.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza