HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Tin sức khỏe

    Nên ăn gì để bổ não cho thai nhi?

    Một số nghiên cứu chứng minh, nhóm thực phẩm ‘siêu bổ dưỡng’ là folate, choline, axit béo và sắt có ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ.
     
    Folate
     
    Hay còn có tên thông dụng là axit folic (vitamin B6) được tìm thấy nhiều trong những loại rau có lá màu xanh sậm như cải, súp lơ xanh, các loại đậu, ngũ cốc… Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng axit folic từ 3 tháng trước khi bạn có ý định mang thai và kéo dài cho đến hết quý Cách này giúp ngăn ngừa những khuyết tật não, ống thần kinh và xương sống cho bé.
     
    Choline
     
    Là một dạng của vitamin B, nguồn dinh dưỡng này có liên quan đến trung tâm điều khiển trí nhớ trong bộ não của thai. Choline có mặt trong một số thức ăn như trứng, sữa (thậm chí cả sữa mẹ), thịt bò… Viên bổ sung choline được sản xuất dưới dạng hột nhỏ hoặc viên nang.
     
    Axit béo
     
    Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng khi mang thai, việc ăn cá càng đóng vai trò quan trọng. Axit DHA hoặc AA rất cần cho sự phát triển thị giác và não bé, nhất là trong quý III của thai kỳ và 18 tháng sau khi bé chào đời. Nguồn thực phẩm dồi dào DHA là cá hồi và cá ngừ…
    DHA và AA có thể được bé hấp thu qua sữa mẹ. Một nghiên cứu mới đây cho biết, nhóm người mẹ có lượng DHA cao, bé bú mẹ sẽ ngủ ngon hơn. Vì vậy, không có lý do nào để bạn từ chối món cá trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.
     
    Sắt
     
    Nhiều nghiên cứu kết luận, có mối liên quan giữa sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể người mẹ và suy giảm chức năng não ở bé; do đó, bạn nên tiêu thụ đủ sắt trong thai kỳ.

    Một số món ăn có tác dụng bổ não cho thai nhi
     
    Cháo kê đậu tương, cháo bát bảo hay bánh trôi ngũ hạt đều là những món ăn có tác dụng bổ não rất tốt.

    Cháo bát bảo
     
    Thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi
     
    Nguyên liệu: Gạo nếp 250g, táo đỏ 16g, hạt sen 16g, hạt dẻ 10 củ, lạc 50g, đậu xanh 50g, long nhãn 15g, lượng đường vừa đủ.
     
    Cách chế biến: Gạo nếp, đậu xanh vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ lượng nước thích hợp, dùng lửà to đun sôi, cho tiếp lạc nhân, hạt dẻ, hạt sen, đậu đỏ, đun tới khi chín nhừ, cho long nhãn, đường trắng khuấy đều, đun chín nhừ, sánh là được. Món ăn này dinh dưỡng phong phú có tác dụng kiện não.
     
    Bánh trôi ngũ hạt
     
    Nguyên liệu: Bột gạo nếp 1000g, lạc nhân 100g, hạt vừng 75g, nhân hạt dưa 50g, nhân hạch đào 75g, nhân quả thông 75g, bột nở 100g.
     
    Cách chế biến: Lạc nhân, vừng rang chín, xát vỏ, giã nát. Nhân hạch đào băm nhỏ, nghiền thành bột, cho thêm đường trắng, hạt dưa, hạt thông trộn đều các nguyên liệu này làm nhân bánh. Bột gạo nếp cho nước sôi để nguội vào nhào dẻo, chia thành những miếng nhỏ, nặn bẹt rồi nhồi nhân ngũ hạt vào nặn thành bánh. Cho bánh đã nặn vào nồi nước đang sôi nấu chín, vớt ra là được. Món này có tác dụng làm khỏe dạ dày, kiện não ích trí.

    Cháo kê đậu tương
     
    Nguyên liệu: Đậu tương 250g, hạt kê 500g
     
    Cách chế biến: Đậu tương, hạt kê ngâm riêng từng loại khoảng 2-3 tiếng rồi xay nát lọc lấy nước để riêng. Cho bã vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi, tiếp tục cho nước đậu vừa lọc vào khuấy đều đun sôi là được. Món này bồi bổ tỳ vị, bổ não.
     
    Sự phát triển trí tuệ của con người có liên quan chặt chẽ đến yếu tố dinh dưỡng, ví dụ, protein là chất cần thiết cho sự phát triển trí não, có thể duy trì và phát triển khả năng hoạt động của đại não, tăng cường tư duy phân tích và lý giải của đại não.
    Lipit, photpho có tác dụng tăng cường khả năng ghi nhớ của đại não, là chất kết nối truyền dẫn thông tin giữa các nơron thần kinh. Iốt được gọi là nguyên tố trí tuệ. Đường là nguồn năng lượng duy nhất đại não có thể sử dụng. Vitamin có thể làm gia tăng chức năng của protein tế bào não.
     
    Lời khuyên của bác sỹ
     
    Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng các loại lương thực như gạo nếp, hạt kê, các loại đậu, bởi vì đây là những loại lương thực có dinh dưỡng phong phú, có tác dụng phát triển trí não cho thai nhi.
     
    Nhóm thực phẩm tốt cho IQ của thai nhi
     
    Cá hồi
     
    Cá là thực phẩm cực kỳ tốt cho não bộ của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa thực phẩm này để tránh ăn phải cá chứa nhiều thủy ngân.
     
    Cá đặc biệt là cá hồi chứa nhiều DHA – rất quan trọng để phát triển trí não của thai nhi và phòng ngừa nguy cơ bị trầm cảm sau sinh của thai phụ. Bà bầu nên ăn khoảng 300gram/tuần là đủ.
     
    Đậu nành
     
    Đậu nành là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ bởi nó giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật. Bên trong đậu nành có chứa nhiều axit béo omega-3. Chính vì thế, phụ nữ mang thai hấp thụ đầu nành còn có lợi cho cả bào thai trong bụng.
     
    Hạt sen
     
    Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
     
    Lòng đỏ trứng
     
    Đây là những thực phẩm chứa nhiều cholesteron nên nhiều bà mẹ e dè ăn nhiều vì sợ béo. Tuy nhiên ăn uống điều độ và hợp lý những thực phẩm này giúp đại não thai nhi phát triển và giúp bé có bộ nhớ tốt hơn sau này.
     
    Nghệ tây
     
    Nghệ tây là một trong những gia vị đắt tiền nhất có tác dụng hữu ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Việc tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khỏe và trở nên thông minh hơn.
     
    Quả bơ
     
    Bơ chứa dày đặc các chất dinh dưỡng như xơ, kali, folate, vitamin E, magiê. Ngoài ra, nó còn chứa chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, bà bầu ăn nhiều quả bơ trong 3 tháng đầu sẽ sinh con thông minh hơn.
    Các mẹ có thể ăn 1/4 quả bơ cỡ trung bình mỗi ngày.
     
    Quả hồ đào
     
    Quả hồ đào rất giàu chất dinh dưỡng, axit linoleic và axit linolenic… có công dụng bổ não, ích trí, ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa bệnh thần kinh suy nhược, chứng suy giảm trí nhớ…
    Ăn quả hồ đào thường xuyên sẽ giúp bộ não thai nhi phát triển mạnh mẽ để mai sau ra đời thông minh hơn.
     
    Bên cạnh việc ăn thường xuyên những loại hoa quả này, bà bầu cũng cần bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit folic, sắt, vitamin A, vitamin B, canxi… để thai nhi phát triển tốt nhất.
     
    Quả táo
     
    Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.
    Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày.
     
    Cải xoăn hoặc súp lơ xanh
     
    Thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi
     
    Loại rau có lá xanh đậm này là nguồn thực phẩm dồi dào axit folic, sắt, vitamin A và canxi. Một bát soup cải xoăn hay súp lơ xanh có chứa tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Mẹ bầu có thể ăn khoảng 2-3 bữa cải xoăn hoặc súp lơ xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh.
     
    Đậu
     
    Thêm một số loại đậu như đậu đen, đậu trắng, đậu lăng hoặc đậu nành vào chế độ ăn của bạn sẽ rất tốt cho thai nhi đấy. Ngoài việc cung cấp protein và chất xơ, các loại thực phẩm họ đậu cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng khác như sắt, axit folic, canxi và kẽm.
     
    Theo các chuyên gia, trong số các loại đậu kể trên, đậu lăng là lựa chọn số 1 cho mẹ bầu. Đậu lăng chứa nhiều protein, vitamin B1, nhiều khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao nên tốt cho những ai bị bệnh tim mạch, tiểu đường, và làm cho da dẻ mịn màng hơn. Ngoài ra đậu lăng còn chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón trong suốt thai kỳ. 
     
    Khoai lang
     
    Khoai lang là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A (beta-carotene), vitamin C và vitamin B6. Tất cả những loại dưỡng chất này đều vô cùng quan trọng với mẹ bầu và thai nhi.
     
    Hạnh nhân 
     
    Thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi
     
    Hạnh nhân và những loại hạt khác như hạt bí, hạt dẻ cười… là siêu thực phẩm với nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, mangan, magiê, selen, kẽm, kali và thậm chí cả canxi. Đông thời, những loại hạt này rất giàu vitamin E.
    Mặc dù các loại hạt chứa nhiều chất béo nhưng đó là chất béo tốt cho não thai nhi, giúp tăng cường DHA.
     
    Nước cam
     
    Uống đủ nước là rất cần thiết trong quá trình mang thai. Phụ nữ mang bầu được khuyến khích uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, mẹ bầu cần uống thêm nước rau và nước hoa quả. Một ly nước cam mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn axit folic, vitamin C và các vitamin khác. Nước cam còn rất giàu kali, giúp làm giảm bệnh cao huyết áp – bệnh thường gặp với phụ nữ mang thai.
     
    Sô-cô-la đen
     
    Sô-cô-la đen rất giàu chất chống oxy hóa. Nghiên cứu gần đây còn cho thấy mẹ bầu ăn sô-cô-la đen làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật.
     
    Quả mâm xôi
     
    Loại trái cây này dồi dào vitamin C, chất xơ và rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
     
    Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, quả mâm xôi có công dụng kiểm soát lượng máu ra quá nhiều trong kì kinh nguyệt và làm các cơ dạ con chắc hơn. Mâm xôi cũng giúp cơ quan sinh sản hoạt động tốt. Nó chống lại các cơn buồn nôn nên là một loại trái cây rất được ưa chuộng của mẹ bầu 3 tháng đầu.
     
    Sữa chua
     
    Sữa chua được khuyến khích sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin (chủ yếu là vitamin nhóm B và A). Không những thế sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho thai phụ.
     
    Sữa chua chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường. Chúng còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Thêm nữa, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.
     
    Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bạn bị mệt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính.
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội