Cuối năm ngoái, Medical News Today báo cáo về một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ trung niên có thể kéo dài tuổi thọ và sức khỏe tốt hơn nếu họ tuân theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn uống này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ di truyền.
Mô phỏng theo cách nấu ăn truyền thống của các nước xung quanh biển Địa Trung Hải, chế độ ăn bao gồm những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và cá, kèm theo dầu ô liu nguyên chất và một số loại hạt (chủ yếu là hạt của quả óc chó).
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải đang được phổ biến rộng rãi ở các nước trên thế giới
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Các nhà nghiên cứu đã phân tích 3.541 người đàn ông và phụ nữ không bị tiểu đường ở độ tuổi 55-80 nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh tim – một yếu tố liên quan đến tiểu đường loại 2.
Tất cả những người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên vào ba chế độ ăn bao gồm: nhóm thứ nhất dùng chế độ ăn có sử dụng nhiều các loại hạt; nhóm thứ 2 có sử dụng dầu ôliu cho tất cả các món ăn; nhóm thứ 3 áp dụng một chế độ ăn ít chất béo. Ngoài ra, tất cả các tình nguyện viên đều phải ăn nhiều rau và trái cây, ăn ít thịt đỏ và tránh việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, hạn chế uống rượu.
Sau khi phân tích kết quả nghiên cứu trong 4 năm, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, những người theo chế độ ăn của người Địa Trung Hải thì giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường. Các nhà khoa học cho rằng dầu ô liu nguyên chất và những loại hạt trong chế độ ăn của người Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu có chứa các chất chống oxy hóa, các loại hạt có rất nhiều thành phần nhỏ có lợi cho sức khỏe và có sức ảnh hưởng đến những biểu hiện gen. Do đó, chế độ ăn này có ý nghĩa trong công tác phòng chống bệnh tiểu đường.
Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm những gì?
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải là chế độ ăn uống bình thường của cư dân miền nam Châu Âu, đặc biệt hơn là tập trung vào thói quen ăn uống của người dân đảo Crete, Hy Lạp và miền nam Italy.
Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:
- Nhiều trái cây, rau, bánh mì và ngũ cốc khác, khoai tây, đậu, bồ đào (nuts) và hạt giống (seds)
- Dẩu ô-liu (nguồn chất béo đơn không bão hòa quan trọng)
- Các sản phẩm bơ sữa, cá và gia cầm ( với một lương ít hay vừa phải) cùng với chút ít thịt đỏ
- Trứng ( tối đa 4 lần một tuần)
- Rượu ( lương nhỏ hay vừa phải)
Chất béo: Chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến là ít chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn cao và chất xơ.
Các loại đậu: Chế độ ăn uống Địa Trung Hải bao gồm nhiều rau đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu xanh…
Tháng 10 năm 2012, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Toronto đưa ra bản báo cáo trong đó có đưa ra kết luận, ăn nhiều đậu sẽ giúp kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2, cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Lợi ích khác của chế độ ăn uống Địa Trung Hải
Bảo vệ não bộ
Một lợi ích đáng chú ý của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải là giúp não bộ khỏe mạnh và tránh được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các rối loạn nhận thức khác. Do chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, ít các sản phẩm từ sữa, chất béo bão hòa và đường nên rất tốt cho não bộ và cơ thể nói chung.
Chống lại bệnh mạn tính
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có khả năng chống lại các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, đau khớp và thậm chí là bệnh Alzheimer. Đây cũng được xem là chế độ ăn giúp bệnh nhân hen kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Thực chế theo kiểu Điạ trung hải tức là nhiều rau ít thịt có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. Theo bác sĩ Nikolaos Scarmeas thuộc Trung-yâm Y-khoa Đại hoc Columbia thì bệnh nhận càng theo đúng thực chế trên đây bao nhiêu thì càng có thể sống lâu thêm.
Các nhà khảo cứu đã nhân thấy rằng rủi ro bị bệnh Alzheimer giảm khi ăn uống theo kiểu Địa trung hải tức là nhiều trái cây, rau và ngũ cốc; nhiều acid béo không bão hòa chủ yếu là dầu ô-liu; ít chất bơ sữa và ít thit và gia cầm; cá với một lương vừa phải; và rượu vang trong các bữa ăn
Giúp ngăn ngừa ung thư gan
Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 518 bệnh nhân bị ung thư gan và 772 người không bị bệnh (cùng giới tính và độ tuổi). Kết quả cho thấy, những người có chế độ ăn hoàn toàn theo “kiểu Địa Trung Hải” giảm được nguy cơ mắc ung thư gan đến 49%, còn nếu chế độ ăn tuân theo một phần của kiểu ăn Địa Trung Hải cũng giảm được nguy cơ mắc ung thư gan 34%.
Rất tốt cho người già
Một nghiên cứu của Italy năm 2012 cho thấy chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn cho người già. Các triệu chứng như chậm chạp, yếu cơ và mệt mỏi giảm tới 70% ở những người thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza