Viêm đại tràng là căn bệnh dễ mắc chủ yếu do tập quán ăn uống còn chưa vệ sinh của người Việt ta. Viêm đại tràng dễ khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, lâu dần sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể. Dưới đây là chế độ ăn uống dành cho người bị viêm đại tràng. Hãy cùng tham khảo nhé!.
Nói “không” với sữa
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể khi loại trừ sữa và các chế phẩm từ sữa trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose thì tình trạng viêm loét đại tràng càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị viêm đại tràng nên uống sữa đậu nành, nước cốt dừa…thay cho sữa.
Có rất nhiều lựa chọn thay thế các sản phẩm từ sữa như sữa đậu nành, nước cốt dừa, gạo, đậu hũ…vừa tốt cho sức khỏe, lại không làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.
Bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ là một trong những chất cần thiết cho bệnh nhân viêm đại tràng. Theo đó, chất xơ sẽ giúp cung cấp một nguồn năng lượng lâu dài cho cơ thể, đồng thời giúp làm mềm phân và giảm bớt các triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa.
Chế độ ăn nhiều chất xơ tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng.
Hơn nữa, cơ thể chúng ta phải mất một thời gian dài mới có thể phá vỡ sợi và tạo ra glucose. Do đó, chất xơ có thể hỗ trợ trong việc kiểm tra sự biến động lượng đường trong cơ thể. Rau lá xanh, bông cải xanh, gạo nâu, bánh mỳ nướng, rau mầm, bánh gạo và đậu lăng là nguồn tuyệt vời của chất xơ.
Chế độ ăn uống nhiều protein
Chế độ ăn uống dành cho người bị viêm đại tràng thường giàu protein và carbohydrates phức tạp, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo tốt. Hơn nữa, chế độ ăn giàu những chất trên còn giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu chảy kéo dài.
Uống nhiều nước
Uống nước là một thói quen tốt và có tác dụng giải độc tố ra khỏi cơ thể chúng ta. Theo khuyến cáo thì chúng ta nên uống 8-10 ly nước mỗi ngày để có tác dụng tốt nhất.
8-10 ly nước mỗi ngày không chỉ tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng mà còn tốt cho tất cả chúng ta.
Các loại rau
Rau luôn luôn là thực phẩm cần thiết trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhằm duy trì một lối sống lành mạnh và khoa học nhất. Cần tây, củ cải, bí xanh, dưa chuột…là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng không chỉ đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng.
Hạn chế mỡ
Đối với bệnh nhân viêm đại tràng thì những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt…cần đặc biệt tránh vì chúng sẽ làm cho tình trạng viêm đại tràng kích thích nặng hơn.
Tránh các chất kích thích
Những loại đồ uống có chất kích thích như bia, cà phê, nước ngọt có ga… có thể gây đầy bụng – chướng hơi, do đó ảnh hưởng đến bệnh nhân bị viêm đại tràng.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi