Như chúng ta đã biết, ngoài những thực phẩm lành mạnh có tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị viêm khớp thì cũng có những loại thực phẩm khiến bệnh viêm khớp càng trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp cần nói “KHÔNG”.
Thực phẩm chiên và thực phẩm chế biến sẵn
Các nhà nghiên cứu đến từ trường Trường Y Mount Sinai đã tiến hành nghiên cứu và kiểm tra phòng chống dịch bệnh thông qua chế độ ăn uống. Kết quả cho thấy, việc cắt giảm thực phẩm chiên hoặc những loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ, thực phẩm đông lạnh có thể giảm viêm và giúp khôi phục lại sức đề kháng cũng như khả năng “phòng thủ” tự nhiên của cơ thể.
Giảm AGEs
AGE không có ý là nói đến tuổi thọ của bạn. AGE (advanced glycation end) chính là một loại chất độc xuất hiện khi thức ăn được làm nóng, nướng, chiên, hoặc qua tiệt trùng. AGEs gây hại đến một số protein trong cơ thể, và cơ thể cố gắng phá vỡ các AGEs bằng cách sản xuất các cytokine, được biết đến là các “sứ giả” gây viêm khớp. Tùy thuộc vào khu vực có AGEs, nó có thể gây ra viêm khớp hoặc các hình thức khác của viêm.
Một nghiên cứu năm 2009 cho hay việc cắt giảm lượng thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ cao trong chế độ ăn uống sẽ góp phần làm giảm mức AGEs trong máu.
Đường tinh chế và chất carbohydrate
Theo các chuyên gia, lượng đường cao trong chế độ ăn uống có thể làm tăng AGEs và như chúng ta đã biết, việc làm này có thể dẫn đến viêm nhiễm. Do đó, cần cắt giảm bánh kẹo, nước ngọt…. để làm giảm tình trạng viêm đau các khớp.
Các sản phẩm từ sữa
Chúng ta không thể ngờ rằng, các sản phẩm từ sữa có thể gây viêm và đau các khớp do các loại protein có trong nó. Theo các chuyên gia, đối với một số người thì các protein này có thể kích thích các mô xung quanh các khớp. Và theo nghiên cứu, một số người đã khỏi hẳn tình trạng viêm đau khớp khi chuyển sang ăn chay.
Do đó, thay vì nhận nguồn protein từ thịt và sữa, bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm cũng giàu protein khác như rau bina, bơ, đậu phụ và đậu lăng,..
Rượu và thuốc lá
Sử dụng thuốc lá, rượu cũng như các chất kích thích khác có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, thậm chí là gây viêm, sưng và đau các khớp. Hút thuốc có nhiều nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp, trong khi những người uống rượu có nguy cơ cao phát triển bệnh gút.
Như chúng ta đã biết, khớp khỏe mạnh đòi hỏi một chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất và đặc biệt là ngừng sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
Muối và các chất bảo quản
Bạn biết những gì trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày? Nhiều loại thực phẩm chứa quá nhiều muối và chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng, và do đó, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến viêm khớp. Cố gắng giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày là cách tốt để giảm viêm đau các khớp.
Dầu ngô
Nhiều hàng hóa và đồ ăn nhẹ có chứa ngô nướng hoặc các loại dầu khác giàu axit béo omega-6. Mặc dù chúng khiến bữa ăn ngon hơn nhưng lại gây ra viêm. Trong khi đó, một số nghiên cứu đã xem xét các tác động giảm đau của omega-3 đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, và đã tìm thấy omega-3 có nhiều trong dầu cá, có thể giúp giảm đau khớp ở những bệnh nhân nhất định.
Vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, nên thay thế những thực phẩm có chứa acid béo omega-6 trong chế độ ăn hàng ngày bằng thực phẩm giàu omega-3 như dầu cá, dầu oliu, hạt lanh và hạt bí ngô.
Thực ra, không có một chế độ ăn uống cụ thể cho người bệnh viêm khớp. Bởi vì chế độ ăn hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. Nhìn chung, các chuyên gia y tế khuyến khích người bệnh duy trì trọng lượng ổn định và một chế độ ăn uống cân bằng.
Ngoài ra cần kết hợp với việc đi bộ, luyện tập thể dục thể thao và sử dụng các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hồi phục các thành phần cấu tạo nên khớp, đây là giải pháp hữu hiệu và hầu như không gây tác dụng phụ.
JOINTKING là thực phẩm chức năng bao gồm: Glucosamine, Chondroitin (sụn vi các mập), Curcumin, đặc biệt nó còn chứa 1 loại cao thảo dược quý hiếm Boswellia của Ấn Độ do Tập đoàn SABINSA (USA) hàng đầu thế giới cung cấp.
– Glucosamine Sulfate (được chiết xuất từ vỏ tôm): là một dẫn xuất amin hóa của glucose, là thành phần chính của Glycosaminoglycan cấu tạo nên sụn khớp. Chính sự suy giảm tổng hợp Glycosaminoglycan là yếu tố chính gây ra thoái hóa xương khớp, đặc biệt ở người cao tuổi. Việc bổ sung Glucosamine là cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp và phục hồi Glycosaminoglycan ở sụn khớp, nhờ đó có thể điều trị tận gốc nguyên nhân của viêm xương khớp. Một ưu điểm nổi trội của Glucosamine là nó không có tác dụng phụ, ngay cả khi dùng lâu dài. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì Glucosamine chính là một chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể con người, do đó được cơ thể dung nạp dễ dàng. Cho đến nay đã có hàng loạt thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng của Glucosamine trong điều trị viêm xương khớp nhưng không kèm theo các tác dụng không mong muốn, đặc biệt khi so sánh với nhóm thuốc chống viêm phi Steroid và Corticosteroid.
– Chondroitin Sulfate (được chiết xuất từ sụn vi cá mập): Trong khi Glucosamine là một loại đường amin cấu tạo và hồi phục sụn, thì Chondroitin Sulfate lại tạo ra tính đàn hồi cho sụn. Chondroitin Sulfate có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp theo cơ chế ức chế các enzym elastase có vai trò phá hủy sụn và kích hoạt các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic là chất giúp khớp hoạt động tốt. Bên cạch đó, Chondroitin Sulfate kích thích quá trình tổng hợp các proteoglucan – thành phần cơ bản tạo nên sụn nên có tác dụng tái tạo mô sụn, bảo đảm sụn vừa chắc vừa có tính đàn hồi. Vì thế thường được chỉ định dùng bổ trợ trong các chứng hư khớp và thoái hóa khớp.
– Boswelliea: Còn được gọi là nhũ hương, có tác dụng chống viêm theo cơ chế sau: ức chế chất tiền viêm 5-lipoxygenase và ngăn chặn tổng hợp leukotrien, một yếu tố trong quá trình viêm. Thảo dược này là cây bản địa của Ấn Độ, được tập đoàn Dược Phẩm hàng đầu thế giới SABINSA (USA) chiết xuất và cung cấp. JOINTKING là sản phẩm duy nhất hiện nay trên thị trường có chứa cao thảo dược đặc biệt quý hiếm này của Ấn Độ.
– Curcumin: Curcumin là tinh chất chiết từ củ nghệ vàng có nhiều tác dụng: chống ôxy hóa, chống viêm khớp, chống thoái hóa và kháng viêm. Khả năng kháng viêm có thể là do sự ngăn chặn tổng hợp sinh học của eicosanoit. Curcumin sử dụng trong JOINTKING được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới SABINSA (USA), có chứng chỉ chống ung thư của Mỹ (Patent số 5,861,415).
– Bioperine: là dịch chiết quả hồ tiêu đen, có chứa 95% piperine, được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn SABINSA (USA). Hồ tiêu có vị cay, tính nóng, theo y học cổ truyền có tác dụng trừ hàn, giảm đau. Hồ tiêu được dùng trong các trường hợp phong thấp, thấp khớp, viêm khớp, đau nhức. Pioperine có tác dụng làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể với các hoạt chất có trong sản phẩm, theo các nghiên cứu khoa học thì Pioperine đã làm tăng hoạt tính sinh học của Curcumin lên 2000%.
JointKing – Sự hồi sinh của khớp
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Quý khách có thể tìm mua sản phẩm JOINTKING tại tất cả các hiệu thuốc trên cả nước hoặc liên hệ trực tiếp tới văn phòng đại diện theo số điện thoại : 0903 235 129 – 04 3577 2507 để được tư vấn.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi