Rau lá xanh đậm
Các loại rau như rau bina, cải xoăn được cho là chứa chất flavonoid giúp tăng sức khỏe tim mạch và có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Theo Hiệp hội Alzheimer, các loại thực phẩm giàu flavonoid cũng có thể làm giảm viêm trong não, làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm chứa
flavonoid khác như đậu nành, quả mọng, trà, hoặc thậm chí là một ly rượu vang
Dầu ô liu
Bất cứ điều gì phù hợp với một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch cũng có tác dụng tương tự trong việckháng viêm, bao gồm chất béo thực vật như dầu ô liu. Trong thực tế, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha năm 2010 cho thấy vô số lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải phần lớn đến từ dầu ô liu, đặc biệt là loại nguyên chất. Hợp chất oleocanthal, thành phần tạo nên hương vị cho dầu ô liu, đã được chứng minh có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau trong cơ thể.
Sữa ít chất béo
Trong một số trường hợp, sữa có thể kích thích các bệnh viêm như viêm thấp khớp, bởi vì một số người bị dị ứng hoặc không thể hấp thụ casein, một loại protein được tìm thấy trong sữa. Nhìn chung, sữa ít béo, không béo là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Sữa chua chứa các chế phẩm sinh học, cũng có tác dụng chống viêm ruột.
Thực phẩm chứa canxi, vitamin D như sữa chua và sữa tách kem có lợi cho tất cả mọi người”, giáo sư Karen H. Costenbader đồng thời là bác sĩ viêm thấp khớp tại Trường Y Harvard cho biết. Ngoài các đặc tính kháng viêm, cô nói: “Bổ sung đủ canxi và vitamin D là yếu tố quan trọng để có một bộ xương chắc khỏe, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tật khác.”
Cà rốt
Theo Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Rochester (Mỹ), cà rốt rất giàu carotenoid, một nhóm các hóa chất thực vật được biết đến là giúp bảo vệ các tế bào từ các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng cũng giúp điều hòa tình trạng viêm. Các loại thực phẩm khác như mơ, cà chua, khoai lang, bí xanh, bí ngô cũng chứa nhiều chất này.
Nghệ
Loại gia vị này chứa chất curcumin. Đại học Maryland (Mỹ) phát hiện ra rằng chất curcumin có thể giúp cải thiện các chứng viêm đau mạn tính. Ăn nghệ ít nhất hai lần một tuần bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cá
Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi là những loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3, giúp giảm thiểu các tình trạng viêm. Để phát huy công dụng tốt nhất, nên ăn vài bữa cá một tuần và chế biến theo những cách có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu cá. Chúng có tác dụng giảm viêm, mặc dù một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống có hàm lượng axit béo omega – 6 quá cao (được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn và dầu thực vật), nếu bổ sung dầu cá có thể thúc đẩy tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
Quế
Quế là một trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới, thậm chí còn được coi là vị thuốc “quý hơn vàng”. Nghiên cứu cho thấy quế không chỉ làm giảm viêm mà còn chống vi khuẩn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường chức năng não. Bạn có thể bổ sung quế vào món ăn hàng ngày như rắc một ít quế vào hũ sữa chua, ngũ cốc, bột yến mạch, hoặc thêm nó vào một ly sinh tố hay một ly sữa ít chất béo.
Gừng
Gừng có chứa một số hợp chất chống viêm gọi là gingerols, có thể làm giảm đau khớp, ngăn chặn các gốc tự do, bảo vệ và chống lại bệnh ung thư đại trực tràng, tăng khả năng miễn dịch. Gừng cũng là một vị thuốc tự nhiên chống nôn, thường được sử dụng để làm giảm say tàu xe và ốm nghén. Bạn có thể cho một vài lá gừng vào nước nóng để làm trà gừng hoặc cho vào các món xào để tăng mùi vị cho món ăn.
Khoai lang
Khoai là loại thực phẩm thích hợp cho người có hệ miễn dịch thấp. Khoai lang còn có những đặc tính kháng viêm.
Đu đủ
Đây là loại quả thường được ăn khi bao tử của chúng ta có vấn đề. Đu đủ làm mát bao tử và làm lành chứng viêm trong đó.
Trà xanh
Trà xanh không chỉ là một loại thức uống nóng mà nó còn có tác dụng xoa dịu cơ thể. Những chất chống oxy hóa có trong trà xanh và nhiều lợi ích khác của nó biến trà xanh thành một loại “siêu thực phẩm”.
Tảo bẹ
Như tên gọi, tảo bẹ không phải một loại rau quả, nhưng nó là một trong những loại thực phẩm có tính kháng viêm cao.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa axit béo omega-3 và nhiều chất chống oxy hóa, vừa giảm viêm, vừa cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Quả óc chó cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp protein và chất xơ. Bạn có thể cho quả óc chó vào sữa chua hay salad để làm bữa ăn nhẹ cho cả gia đình.
Hành tây
Hành tây có các hợp chất chứa lưu huỳnh, đó là nguyên nhân khiến hành có mùi hăng khó chịu nhưng nó lại là một hợp chất cải thiện sức khỏe rất tốt. Hành được sử dụng để ức chế viêm, giảm cholesterol và phòng chống ung thư. Các loại gia vị như tỏi, tỏi tây, hẹ cũng có những công dụng này.
Dứa
Trái cây màu vàng nhiệt đới này chứa các enzyme bromelain, rất hữu ích trong điều trị chấn thương cơ bắp, bong gân, đau do căng cơ… Enzyme này cũng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa cùng với các chứng đau nhức liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bạn bị các bệnh trên, tốt nhất hãy uống một ly sinh tố dứa mỗi ngày.
Nấm đông cô
Loại thực phẩm này có những đặc tính làm lành và là chất chống oxy hóa hiệu quả.
Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Chúng cũng giảm nhẹ chứng viêm trong cơ thể.
Bài viết liên quan
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Bị ợ nóng do ăn pizza